ควรค่าแก่การตั้งตารอ สิ่งที่ชาวเกมจะได้เจอในปี 2023

29 ธ.ค. 2565 - 03:00

  • จะเกิดอะไรขึ้นกับโลกของคนรักการเล่นเกมในปี 2023

  • ชวนดูเทรนด์และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ปีหน้าฮิตแน่!

Gaming-Trends-2023-SPACEBAR-Thumbnail
เมื่อทั่วทั้งโลกต่างต้องชะงักด้วยสถานการณ์ของ โควิด-19 ทำให้ธุรกิจและอุตสาหกรรมอื่นๆ กำลังถดถอยและหยุดนิ่ง แต่ในขณะเดียวกันอุตสาหกรรมเกมกลับคึกคักมากยิ่งขึ้น เหตุเพราะการ ‘ไม่ได้ออกไปไหน’ หรือ ‘พบปะสังคมน้อยลง’ ในช่วงเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ทำให้เกมคือเครื่องมือใกล้ตัวที่สัตว์สังคมอย่างเราๆ ใช้ในการเข้าสังคมกับเพื่อนฝูงและทำความรู้จักผู้คนใหม่ๆ มากขึ้น ช่วยสร้างความบันเทิงให้กับผู้คนในช่วงเวลาที่ต้องติดอยู่ที่บ้าน 
 
ด้วยเหตุสำคัญนี้เอง จึงเป็นเหมือนจุดเปลี่ยนให้ ‘เกม’ เป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมหลายเท่าตัว จำนวนคนเล่นเกมมีมากขึ้นในทุกระบบ โดยที่เห็นได้ชัดคือ เครื่องเล่นเกมอย่าง Nintendo Switch ที่ราคาพุ่งพรวด จากที่ราคาในไทยประมาณหมื่นต้นๆ ก็พุ่งสูงไปเหยียบสองหมื่นบาท และด้วยปัจจัยสนับสนุนเพิ่มนอกจากการที่คนต้องกักตัวแล้ว ยังรวมไปถึง อุปสรรคในการผลิตและขนส่งในช่วงนั้นด้วย ทำให้นอกจากจะมีคนต้องการมากขึ้นแล้ว เป็นเหตุให้สินค้าขาดตลาดและราคาพุ่งสูง 

‘เกม’ หนึ่งในอุตสาหกรรมที่กำลังเฟื่องฟูอย่างต่อเนื่อง ด้วยสาเหตุหลักจาก  

ความนิยมของการเล่นเกมจึงเพิ่มขึ้นจากช่วงนั้นส่งผลมาถึงปัจจุบัน ท่าทีอนาคตของวงการเกมกำลังสดใส ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีไม่ว่าจะเป็นซอฟต์แวร์หรือฮาร์ดแวร์ ที่ทำให้เกิดความหลากหลายในตลาดเกมมากยิ่งขึ้น ทำให้เกมกลับมามีบทบาทในชีวิตของเรามากกว่าเมื่อก่อน โดยมีการคาดการณ์ว่า ภายในปี 2023 จะมีคนเล่นเกมมากขึ้นถึง 3.07 พันล้านคน ซึ่งถือเป็นประตูหน้าต่างแห่งโอกาสที่กำลังเปิดขึ้นหลายต่อหลายบาน  

เรามาช่วยกันคาดการณ์กันดีกว่า ว่าในปี 2023 นี้ วงการเกมจะมีสิ่งใหม่อะไรเกิดขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงไปบ้าง 

https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/2LwGY7BaZJBiWVnZFjYlaB/221a0ea4c0eebc411cc1755bdb775c21/Gaming-Trends-2023-SPACEBAR-Photo01

โอกาสที่มากขึ้นของนักพัฒนาเกมอินดี้  

ด้วยเทรนด์ของผู้บริโภคส่วนใหญ่ที่เป็นกลุ่มมิลเลนเนียลที่มีพฤติกรรมที่ชอบทดลองสิ่งใหม่ๆ และให้ความสำคัญกับคุณภาพ รวมถึงสนใจเรื่องของที่มาที่ไปของสินค้า ประกอบกับศักยภาพของนักพัฒนาเกมสายอินดี้ในปัจจุบัน และช่วงสถานการณ์ของเกมเมอร์ที่กำลังเซ็งๆ กับคุณภาพของเกมค่ายใหญ่ จึงถือเป็นโอกาสการเดินเกมที่ดีของนักทำเกมอิสระที่จะปลุกปั้นผลงานที่มีคุณภาพมานำเสนอตลาดคนเล่นเกม แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เรื่องของต้นทุนก็ถือเป็นส่วนสำคัญเช่นกัน  
 
โดยสาเหตุหลักต่างๆ ที่ทำให้คนหันมาสนใจเกมอินดี้นั้นเป็นเพราะ รูปแบบของเกมที่ไม่ถูกจำกัดหรือตีกรอบด้วยแนวทางเดิมๆ หลายเกมมีแนวคิดที่ฉีกออกจากค่านิยมทั่วไปแต่กลับได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม ในเรื่องของราคาก็เป็นตัวแปรสำคัญเช่นกัน เราต่างรู้ดีว่าเกมระดับ AAA จากค่ายใหญ่ๆ ในปัจจุบันมีราคาที่สูงมาก ประมาณ 2,000 บาทขึ้นไป (โดยยังไม่รวมส่วนเสริมอื่นๆ) 
 
รวมไปถึงในเรื่องของคุณภาพ ที่แต่เดิมคนอาจจะเข้าใจไปว่า เกมใหญ่ๆ ที่มีทุนสร้างสูง ย่อมมีคุณภาพมากกว่าเกมอินดี้ทุนน้อย แต่เปล่าเลย ในเวลานี้ทุนไม่ได้เท่ากับคุณภาพอีกต่อไป เพราะเกมที่ดีนั้นถูกสร้างมาจาก ‘ไอเดีย’ ที่ดีมากกว่า โดยมีรางวัลเกมอินดี้แห่งปีที่การันตีว่าไม่ผิดหวังชัวร์ เช่นเกม Stray(2022), Hades(2021) หรือ Disco Elysium(2019) เป็นต้น  
 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/6xuUdPBnINRHMRg7nMfJkD/bf5db76546fb96574005fb95cae1be13/Gaming-Trends-2023-SPACEBAR-Photo02

เทรนด์การเล่นเกมเพื่อสุขภาพยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ว่าปัจจุบัน เกมมีบทบาทและส่งผลต่างๆ กับชีวิตผู้คนมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น เกมกลายมาเป็นตัวช่วยสำหรับการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี เมื่อการเล่นเกมไม่ใช่เรื่องของการนั่งจ๋องอยู่กับที่เฉยๆ อีกต่อไป ว่ากันตามตรง เกมออกกำลังกายไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่มันได้รับความนิยมสูงขึ้นนับตั้งแต่ช่วงโควิดที่ผ่านมา (นินเทนโด ริงฟิต ได้รับความนิยมจนขาดตลาด แถมราคารีเซลก็พุ่งพรวด) ทำให้เกมที่ผู้เล่นต้องขยับร่างกายจนได้เหงื่อ อยู่ในสายตาของคนเล่นเกมทั่วไปมากขึ้น ยิ่งกว่านั้นยังเป็นกระแสจนไปเตะตาคนทั่วไปให้หันมาสนใจเล่นเกมเพื่อสุขภาพอีกด้วย โดยมีคำเรียกรวมทั้งสองสิ่งว่า Exergaming มาจาก Exercise กับ Gaming ซึ่งมีการวิจัยออกมาแล้วว่า การออกกำลังกายด้วยการเล่นเกม ทำให้มีโอกาสที่คนจะออกกำลังกายกันมากขึ้น 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/2leh7lqccFfNQvc0pIN0MF/841d430a7037b09f203398bbb4feefac/Gaming-Trends-2023-SPACEBAR-Photo03

Cloud Gaming จะโดดเด่นมากขึ้นกว่าเดิม  

คลาวด์เกมมิ่ง เปรียบเสมือน การสมัครสมาชิกสตรีมมิ่งซีรีส์หรือดูหนังแบบรายเดือน ทว่ามาในรูปแบบของการเล่นเกมแทน เพราะด้วยความก้าวหน้าของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เปลี่ยนใหม่แทบทุกวัน ถ้าจะให้เปลี่ยนการ์ดจอรุ่นใหม่ๆ เพื่อมาขับประสิทธิภาพของคอมพิวเตอร์ให้สามารถเล่นเกมที่ออกใหม่ให้ไหวทุกๆ 3 - 6 เดือนก็คงกระเป๋าแห้งกันพอดี หรือแม้กระทั่งต้องคอยกังวลเกี่ยวกับหน่วยความจำของตัวเครื่อง เพราะอย่างที่รู้ๆ กันว่าขนาดของเกมสมัยนี้กินพื้นที่ฮาร์ดดิสก์พอสมควร คลาวด์เกมมิ่ง จึงจะกลายมาเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของชาวเกมในอนาคต โดยมีข้อดีคือการเล่นเกมได้โดยไม่ต้องพึ่งฮาร์ดแวร์ใหม่ๆ สามารถเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์โดยไม่ต้องมีสเปกเครื่องที่แรงตามระบบเกม 
 
ยิ่งเฉพาะกับข่าวการเปิดตัวของ Tesla ในไทยที่ผ่านมา ที่หนึ่งในฟังก์ชันเด่นๆ ของ Tesla คือการเล่นเกมผ่าน คลาวด์เกมมิ่ง ได้สบายๆ ผ่านหน้าจออัจฉริยะภายในรถ Tesla Model S และ Model X ลองนึกภาพตัวเองนั่งรถเดินทางไกลชิลๆ พร้อมกับเล่นเกมมันๆ ผ่านหน้าจอขนาดพอเหมาะ เพียงเท่านี้ก็กลายเป็นการเดินทางที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไปแล้ว สิ่งนี้จึงอาจเป็นปัจจัยหลักที่เกื้อหนุนให้คลาวด์เกมมิ่งได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/3dJb0aci77zhyKkxpRuYpC/5d5bbfe84c3d4ca85f07ca70d3086118/Gaming-Trends-2023-SPACEBAR-Photo04
เรียกได้ว่าปี 2023 นี้อาจจะเป็นช่วงขาขึ้นของวงการชาวเกมอย่างแท้จริง เพราะอย่างที่ได้กล่าวไป โอกาสและอนาคตที่สดใสของอุตสาหกรรมเกมกำลังดำเนินหน้าไปในทิศทางที่ดีขึ้น ทั้งในแง่ของ ‘เกมเมอร์’ ที่เพิ่มจำนวนขึ้น แง่ของความท้าทายของการแข่งขันของเหล่าผู้พัฒนาแบบไม่มีใครยอมใคร เป็นการขับเคี่ยวเพื่อขี่เคลื่อนวงการเกมให้มีคุณภาพมากขึ้นในทุกๆ วัน

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์