ห่วงแถลงผลสืบสวนคดี ‘กำนันนก’ หวั่นทำเสียหายต่อรูปคดี

16 ก.ย. 2566 - 06:33

  • ‘พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน’ เผยมุมมองปมตำรวจแถลงคดี ‘กำนันนก’

  • ชี้แถลงผลสืบสวนสอบสวน กับ สาวไส้ให้กากิน ใกล้เคียงกันมากจนแทบไม่ออก

  • หวั่นโชว์ภาพวงจรปิดเป็นฉากๆ ทำให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดี

  • ชี้ทนายความผู้ต้องหาคงนั่งยิ้มกริ่ม ขอบคุณแล้วขอบคุณอีก

Amnuay-concerned-police-announced-results-of-investigation-case-Kamnan-Nok-SPACEBAR-Hero
เฟซบุ๊ก ‘พลตำรวจโท อำนวย นิ่มมะโน’ ของ พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 โพสต์ถึงมุมมองเรื่องการแถลงผลสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจในคดีของ ประวีณ จันทร์คล้าย หรือ กำนันนก โดยเนื้อหาระบุว่า “การแถลงผลการสืบสวนสอบสวน...กับการสาวไส้ให้กากิน” สองเรื่องนี้มีความหมายใกล้เคียงกันมากจนแทบจะแยกไม่ออก !!! 
  
“สาวไส้ให้กากิน” หมายความว่า การนำความลับของฝ่ายตน ไปเปิดเผยให้คนอื่นรู้ เป็นการประจานตนหรือพรรคพวกของตน (พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2555) 
  
ส่วนการแถลงผลการสืบสวนสอบสวน เป็นเรื่องของการแถลงข่าวให้ข้อมูลในการปฏิบัติงานด้านการสืบสวนสอบสวนให้สังคมได้รับรู้เท่าที่จำเป็นและไม่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อรูปคดี  ไม่เสียความยุติธรรม  และไม่กระทบต่อเกียรติยศชื่อเสียงของบุคคล ซึ่งโดยปกติถ้าอยู่ในชั้น “สืบสวน” (ยังไม่แน่ชัดว่ามีการกระทำความผิดอาญาเกิดขึ้นหรือไม่) เจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ปฏิบัติหน้าที่ก็อาจจะให้ข่าวต่อสาธารณะได้ค่อนข้างมาก 
  
แต่เมื่อใดที่เข้าสู่ชั้น “สอบสวน” (มีการกระทำความผิดอาญาเกิดขึ้นแล้ว) การให้ข่าวก็จะถูกกำจัดลงเพราะเป็นการเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรมแล้ว (เมื่อมีการสอบสวน) ใครอยู่ในที่เกิดเหตุบ้าง? ใครทำอะไร? ที่ไหน? เมื่อไหร่?  อย่างไร? ใครให้การอย่างไร? วงจรปิดจับภาพอะไรได้บ้าง? ได้อะไรมาเป็นพยานหลักฐานสำคัญในทางคดี? วันละสามเวลาหลังอาหารทนายความฝ่ายผู้ต้องหาคงนั่งยิ้มกริ่ม ขอบคุณแล้วขอบคุณอีก จะให้ขอบคุณกันไปถึงไหน กระผมกำลังจะบอกว่ามันจะเกิดความเสียหายต่อรูปคดี เกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้เสียหาย  
  
ปรมาจารย์งานสืบสวนสอบสวนซึ่งเป็นปูชนียบุคคลในงานด้านนี้ ตั้งแต่อดีตจะถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง ขออ้างอิงพลตำรวจเอกประยูร โกมารกุล ณ นคร ซึ่งกระผมได้ติดสอยห้อยตามทำคดีสำคัญๆ กับท่านมาแทบจะนับไม่ถ้วน ไม่เคยเลยที่ท่านจะปริปากเอาเรื่องในสำนวนการสอบสวนไปพูดเป็นฉากๆ "เรื่องนี้เป็นความลับในสำนวนบอกได้เพียงว่าเรามีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด..(จบ) 
  
“กระผมกลัวนักกลัวหนา ว่าจะเอาภาพเหตุการณ์ในวงจรปิดออกมาโชว์ !!! แต่ถึงไม่โชว์ ถ้ามาพากย์เป็นฉากๆ ก็คงจะเห็นภาพครือกัน??? ด้วยความห่วงใยในงานสอบสวนยุคปัจจุบัน” 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์