ไม่ก้าวล่วง ‘ทักษิณ’ กลับ! ‘อนุทิน’ ยันเคารพกติกา

  • ‘อนุทิน’ ไม่ก้าวล่วง ‘ทักษิณ’ กลับเมืองไทย เป็นเรื่องในครอบครัว
  • ลั่น ‘ภูมิใจไทย’ เคารพกติกา ไม่มีดีลการเมือง ไม่สร้างปัญหา
  • เป็นพรรคอันดับ 3 ต้องอยู่เฉยๆ ชี้รอ กกต.นับคะแนนใหม่อาจมีผลขยับเปลี่ยนแปลง
Share with trust
ทำเนียบรัฐบาล (9 มิถุนายน 2566) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่มีกระแสข่าวคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ 47 หน่วย ใน 16 จังหวัด ว่า ยังไม่ได้ตรวจสอบและติดตามจากข่าวนำเสนอที่ปรากฎว่ามีอยู่หลายเขต  
 
ผู้สื่อข่าวถามว่า มีพรรคการเมืองใดโทรศัพท์ติดต่อมาพูดคุยต่อรอง หรือดีลทางการเมืองหรือไม่ อนุทิน กล่าวว่า ไม่มี ตอนนี้คุยเรื่องพวกนี้ไม่ได้ ต้องทำตามมารยาท พรรคภูมิใจไทยเคยพูดว่าหลังการเลือกตั้งแล้ว พรรคที่ได้คะแนนสูงสุดต้องเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล ส่วนพรรคภูมิใจไทย ได้คะแนนมาเป็นที่ 3 ไม่ใช่ที่ 2 ต้องอยู่เฉยๆ 
 
เมื่อถามว่ามองอย่างไรที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ประกาศจะกลับประเทศไทยในเดือนกรกฎาคม นี้ ขณะที่ครอบครัว ยังไม่อยากให้เดินทางกลับ อนุทิน กล่าวว่า ตนยังเคารพนายทักษิณเสมอ แต่เรื่องส่วนตัวเรื่องครอบครัว ที่เราไม่ใช่คนในแบบครอบครัว ต้องเคารพการตัดสินใจของคนในครอบครัว จึงไม่มีความเห็นในเรื่องนี้  
 
เมื่อถามย้ำว่าการกลับมาของนายทักษิณ จะไม่ทำให้ทิศทางทางการเมืองในประเทศเปลี่ยนแปลงใช่หรือไม่ อนุทิน กล่าวว่า พรรค ภท.เห็นว่าคนไทยทุกคนมีสิทธิภายใต้กฎหมาย 
 
เมื่อถามว่าในฐานะ รมว.สาธารณสุข อยากฝากรัฐบาลให้ดูนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ในเรื่องใดเป็นพิเศษ อนุทิน กล่าวว่า งานมีความต่อเนื่องอยู่แล้วในส่วนของตนเรื่องที่เป็นนโยบายได้ปฏิบัติเป็นผลสำเร็จหมดแล้ว และไม่ได้ให้นโยบายใหม่มาตั้งแต่ยุบสภา เป็นรัฐบาลรักษาการ ความต่อเนื่องของงานไม่มีปัญหาอยู่แล้ว ไม่ว่าใครจะเข้ามาในกระทรวงสาธารณสุข 
 
ส่วนใหญ่งานในวันนี้เป็นเรื่องของงานประจำที่ปฏิบัติอยู่ทุกวัน แต่เรื่องใดที่ผูกพันรัฐบาล หรืองบประมาณ การแต่งตั้งข้าราชการ ก็พยายามหลีกเลี่ยง เพื่อให้รัฐมนตรีคนใหม่เข้ามาตัดสินใจ และยังไม่เคยเห็นมีประเพณีที่ต้องส่งมอบงาน 
  
เมื่อถามกรณีที่โพลสำรวจความเห็นประชาชน ระบุอยากให้มีรัฐมนตรีสาธารณสุขคนใหม่เป็นหมอ โดยพูดถึงชื่อของ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทยปรากฎอยู่ด้วย อนุทิน กล่าวว่า จะเป็นใครถ้าทำงานได้ เข้าใจระบบงานการบริหารทำได้หมด และในประวัติรัฐมนตรีสาธารณสุขไม่ว่าจะยุคสมัยใดก็มีทั้งคนที่เป็นหมอ และไม่ใช่หมอก็ทำงานได้ไม่มีปัญหาอะไร 
 
ผู้สื่อข่าวถามว่าพรรคภูมิใจไทยวางหลักเกณฑ์เรื่องการโหวตประธานสภาผู้แทนราษฎรอย่างไร อนุทิน กล่าวว่า ยังไม่วางตอนนี้ ต้องรอให้รับรอง ส.ส.ก่อน ส่วนที่ถามว่า กกต.ทำงานช้าหรือไม่ ถ้าเทียบกับครั้งที่แล้วคิดว่าไม่ช้า และรัฐธรรมนูญก็ให้เวลา 45 -60 วัน จึงยังอยู่ในกรอบเวลาอยู่  
 
เมื่อถามถึงกระแสวิจารณ์การทำงานของ กกต.อาจล่าช้า อนุทิน กล่าวว่า เห็นทำงานมีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน ถ้ากกต.ยังไม่ประกาศผลถือว่าทุกอย่างเป็นผลอย่างไม่เป็นทางการ ซึ่งอาจจะมีนับคะแนนใหม่ เรื่องคุณสมบัติ เลือกตั้งใหม่ ก็จะไม่รู้ว่าใครเป็นเบอร์ 1 หรือ 2 กันแน่ แต่เราคงไม่กังวลมาก เพราะคงไม่ตัดสิทธิ์อะไรกันมากจนทำให้พรรคอันดับ 3 ที่ได้ 71 เสียง ไปเป็นอันดับ 1 ถ้าเป็นพรรคอันดับ 2 ค่อยมานั่งคิด  
 
“ทั้งนี้ถ้าไม่มีปัญหาอะไรถือว่าดีที่สุด พรรค ภท.พยายามจะไม่ทำอะไรให้มีปัญหา ไม่เคลื่อนไหว และทำตามมารยาท เราเคารพกติกา ไม่ไปวิพากษ์วิจารณ์ว่ากล่าวอะไร” หัวหน้าพรรค ภท. กล่าว