‘ชัยธวัช’ เผยถกปมปธ.สภาฯ 30 พ.ค.นี้

  • ‘เลขาธิการพรรคก้าวไกล’ เผย 8 พรรคร่วมเตรียมวางตัวผู้รับผิดชอบฟอร์มทีมรัฐบาล
  • ยอมรับ ครม.ก้าวไกลทาบทามคนนอกด้วย
  • ระบุ ปมตำแหน่งประธานสภาฯ ขอถกวงเล็ก 30 พ.ค.นี้ที่พรรคประชาชาติ
Share with trust
ชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรก้าวไกล เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการเจรจาผู้รับตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎรในพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลว่าจะมีการหารือกันในวันอังคารที่ 30 พฤษภาคมนี้ เวลา 14.30 น. ที่ทำการพรรคประชาชาติ โดยเชื่อว่า จะมีเวลาสำหรับการหารือกันเป็นการภายใน ตามที่ พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลได้ย้ำไว้ว่า ขอให้พรรคร่วมไปหารือกันในวงเจรจาวงเล็ก  
 
เลขาธิการพรรคก้าวไกล เห็นว่า หลังจากนี้จะต้องมีวาระที่จะต้องทำก่อน หลังจากที่มีการลงนาม MOU ว่า แต่ละวาระจะมีการเตรียมตัวสำหรับการทำงานล่วงหน้าอย่างไร และใครจะเป็นผู้รับผิดชอบตรงไหน สำหรับการเตรียมความพร้อมในการจัดตั้งรัฐบาลได้อย่างเป็นทางการ  
 
สำหรับตำแหน่งในคณะรัฐมนตรีจะมีการหารือกันหลังจากนี้ ยอมรับว่า ในส่วนของพรรคก้าวไกลจะทาบทามคนนอกเข้ามากับตำแหน่งฝ่ายบริหาร ซึ่งเป็นปกติในทุกรัฐบาลที่จะเชิญคนที่มีคุณสมบัติเหมาะสมในการบริหาร โดยไม่ได้มีปัจจัยเรื่องของอายุเพียงอย่างเดียว  
 
“แต่ตอนนี้ภายในพรรคก้าวไกลยังไม่ได้คุยกันว่าใครจะดำรงตำแหน่งอะไร ขณะเดียวกันก็เชื่อว่าในพรรคการเมืองอื่นอีก 7 พรรคก็จะยังไม่ได้คุยกันในเรื่องนี้ เพราะว่าอาจจะเร็วเกินไป” ชัยธวัช กล่าว