เตรียมโชว์ ‘โคกหนองนา’ บนเวทียูเอ็น

16 ก.ย. 2566 - 08:35

  • ‘นายกฯ’ เตรียม ‘โมเดลโคกหนองนา’ โชว์เวทียูเอ็น ยัน เป็นสิ่งที่คนไทยภาคภูมิใจ พร้อมตอบคำถามสื่อเทศทุกมิติ

  • ยันใช้งบกลางตามระบบจัดซื้อจัดจ้าง ยังไม่ชัดนัดพบผู้นำเยอรมันคุยเรือดำน้ำ

  • เผย บินจีน 8-10 ต.ค. จ่อหารือหลังหมีแพนด้าหมด MOU เดือนหน้า

PM-Srettha-prepare-to-show-model-agriculture-to-UN-SPACEBAR-Hero
เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง กล่าวว่าในการเดินทางไปร่วมประชุมสหประชาชาติ ที่กรุงนิวยอร์กประเทศสหรัฐอเมริกา ถ้ามีโอกาสก็จะนำโมเดลโคกหนองนา ไปเสนอในเวทียูเอ็น ถึงภาพรวมของโครงการ เพราะแน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องความน่าภาคภูมิใจของคนไทย ที่ต้องนำไปเสนอ 
 
ส่วนการเดินทางไปร่วมประชุมสหประชาชาติที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ใช้งบประมาณในการเหมาลำเครื่องบินสูงถึง 30 ล้านบาทนั้น เศรษฐา ยืนยันว่า มีราคาเปรียบเทียบไว้อยู่แล้วว่าถูกกว่า เรื่องนี้อย่าให้พูดต่อเลย เพราะโฆษกและรองเลขาฯได้ชี้แจงไปแล้ว ซึ่งการเดินทางไปต่างประเทศทุกครั้ง จะมีการทำราคาเปรียบเทียบไว้ เป็นไปตามระบบการจัดซื้อจัดจ้างทุกอย่าง 
 
เศรษฐา กล่าวว่า ในการเดินทางไปร่วมประชุมยูเอ็นครั้งนี้ ก็จะได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์และพบกับสื่อมวลชนรายใหญ่ของโลก ซึ่งอาจจะมากกว่า 3 สื่อ แต่คงต้องขอดูก่อนว่าแต่ละสื่อจะมีประเด็นอะไรบ้าง เพราะไม่อยากให้เป็นประเด็นเดียวกัน บางสื่ออาจจะอยากให้พูดถึงเรื่องพลังงานสะอาด เรื่องของเศรษฐกิจ บางสื่อก็ต้องการพูดถึงเรื่องความมั่นคง ก็คงต้องให้ข้อมูลทุกมิติ ซึ่งไม่เชิงเป็นการแสดงวิสัยทัศน์ ให้กับสื่อต่างประเทศ และที่ผ่านมาก็พูดมาตลอด หากมีสื่อใดต้องการสัมภาษณ์ ก็ยินดีตอบ หากมีความพร้อม และเป็นคำถามที่เหมาะสม และรัฐบาลมีความพร้อมที่จะตอบ ในทุกมิติที่ถามมา  
 
เมื่อถามว่า นายกฯจะชี้แจงอย่างไรในประเด็นทางการเมืองเพราะมีสื่อบางแห่ง ไม่มั่นใจสถานการณ์ทางการเมืองของไทย และมีผลกระทบหลายๆด้าน ในการบริหาร ของประเทศ เศรษฐา กล่าวว่า “ให้สื่อต่างประเทศเขาถามผมเองดีกว่า ถ้าเขาถามมา ผมคิดว่าผมตอบได้ แล้ววันนี้ผมมี 300 กว่าเสียง เป็นเสียงจากประชาชน วันนี้ก็เดินหน้าทำงาน ไม่หยุด”
 
เศรษฐา ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการนัดหมายกับทางผู้นำเยอรมัน ที่จะพูดคุยในเรื่องของเรือดำน้ำว่า ยังไม่ทราบ ยังไม่มีรายงานมาจากทางกระทรวงการต่างประเทศ ขอเวลานิดหนึ่ง ยังมีเวลาอยู่ ตอนนี้ตารางแน่นมาก พยายามเกลี่ยกันไปเกลี่ยกันมา และวันจันทร์ที่ 18 ก.ย. ช่วงบ่าย จะมีตารางประมาณ 80-90% และระหว่างเดินทางก็จะมีการเจรจา มีการขอนัดพบกันอยู่ 
 
เมื่อถามว่า แต่ยังไม่มีการยอมรับที่ใช้เครื่องยนต์จากจีนใช่หรือไม่ เศรษฐา กล่าวว่า ยังไม่ได้คุย จึงตอบไม่ได้ แต่เป็นวาระหนึ่งที่ให้ความสำคัญ อะไรที่เป็นเรื่องเก่า และยังไม่ถูกสะสางก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลของเราทั้ง 11 พรรคที่ต้องช่วยสะสางกันไป เพราะถือเป็นโครงการต่อเนื่องมา ต้องทำให้สำเร็จ 
 
เมื่อถามถึงความสัมพันธ์ไทย-จีน เรื่องของทูตสันถวไมตรี อย่างเรื่องหมีแพนด้าที่จะหมด MOU ในเดือนหน้าจะมีการเจรจา หรือนำกลับมาเลี้ยงอีกหรือไม่ เศรษฐา กล่าวว่า ความสัมพันธ์กับประเทศจีน ถือว่า เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดเรื่องหนึ่ง และมีกำหนดที่จะเดินทางไปประเทศจีนระหว่างวันที่ 8-10 ต.ค.นี้

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์