‘เศรษฐา’ แย้มลดราคาเบนซิน แต่ขอใจเย็นๆ พร้อมสั่งเข้มดูปัญหากลุ่มสีเทา

16 ก.ย. 2566 - 09:23

  • ‘เศรษฐา’ ยันคนใช้ ‘เบนซิน’ มีสิทธิสิครับ! หลังมีมติลดราคา ‘ดีเซล’

  • บอกใจเย็นนิดนึง อะไรที่ทำได้ก็ทำก่อน แย้มลดค่าไฟอาจไม่หยุดอยู่แค่ 4.10 บาท

  • เผยกำลังประเมินเม็ดเงินท่องเที่ยว หลังเปิดฟรีวีซ่าจีน และสั่ง ‘ผู้การเชียงใหม่’ อย่าให้บกพร่องเรื่อง ‘กลุ่มสีเทา’

  • พร้อมเปรียบตัวเองมือใหม่หัดขับ หวั่นข้อมูลไม่ครบ กลายเป็นบูมเมอแรงย้อนมาโดนหน้า

PM-hints-that-the-price-of-gasoline-will-be-reduced-SPACEBAR-Thumbnail

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงการแก้ไขปัญหาราคาพลังงาน ที่ก่อนหน้านี้คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติลดราคาน้ำมันดีเซล ขณะเดียวกัน ก็มีเสียงสะท้อนอีกด้านว่า ‘คนใช้น้ำมันเบนซินมีสิทธิไหม?’ ซึ่งนายกฯ ยืนยันในเรื่องนี้ว่า “มีสิทธิสิครับ ใจเย็นนิดนึง ค่อยๆ ทำทีละเรื่อง อะไรที่ทำได้ ผมทำไปก่อนไม่อยากจะประกาศพร้อมกันหมด หากจะให้ประกาศพร้อมกันหมดอาจต้องรอ 2-3 อาทิตย์ ซึ่งวันนี้ เรื่องราคาน้ำมันดีเซล เราทำได้แล้ว ก็ทำ เรื่องไฟฟ้า เราทำได้แล้ว เราก็ทำ และจะทำอีก อาจจะไม่หยุดอยู่แค่ที่ 4.10 บาท ก็ได้ อาจจะต่ำกว่านั้นก็ได้ เพราะเราตระหนักดีว่า พี่น้องเดือดร้อนทุกๆ ภาคส่วน ไม่อยากให้ต้องคอยประกาศที่เป็นแพลน (plan) ใหญ่ แต่อยากให้พี่น้องทราบ อะไรที่ทำได้เราทำก่อน ขอความกรุณานิดนึง”

เมื่อถามว่า ก่อนเดินทางไปต่างประเทศจะมีอะไรเซอร์ไพรส์ หรือทำให้ประชาชนแปลกใจอีกหรือไม่ นายกฯ หัวเราะพร้อมกล่าวว่า บางเรื่องที่ทำให้แปลกใจก็ถูกต่อว่ามา ขอเอาเรื่องที่ดีๆ และแน่นอนมีข้อมูลพร้อมก่อนจะดีกว่า  
  
“มือใหม่หัดขับเราก็พยายามทำให้ดีๆ แต่ถ้าข้อมูลไม่ครบเดี๋ยวจะเป็นบูมเมอแรงกลับมาโดนหน้าอีก ต้องใจเย็นนิดนึง ก็เป็นบทเรียนน้อมรับครับ” เศรษฐา กล่าว 
  
นอกจากนี้ นายกฯ ยังชี้แจงถึงการดูแลเศรษฐกิจของ จ.เชียงใหม่ หลังมีการประกาศยกเว้นวีซ่าจีน ก็ได้พูดคุยผู้ประกอบการบ้างแล้ว ซึ่งเห็นการกระเตื้องของการทำบุ๊คกิ้ง (booking: การจอง) เข้ามาอย่างมีนัยสำคัญ พร้อมระบุ ไม่ได้เป็นห่วงว่าจะมีคนเข้ามาท่องเที่ยวเยอะ เยอะนั้นดี แต่ปัญหาที่ตามมาคือเรื่องความมั่นคง ที่ได้มีการสั่งการผู้การเชียงใหม่ไปว่า เรื่องนี้สำคัญอย่าให้บกพร่อง หรือมีปัญหาเรื่องกลุ่มสีเทา หรือเรื่องอื่นๆ ที่เป็นเรื่องไม่ดีงาม  
  
“เรื่องงบประมาณกับความเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจ ผมไม่ห่วง เราสามารถทำได้ แต่เรื่องความปลอดภัย ความมั่นใจของนักท่องเที่ยวที่มา เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะเราเองตอนนี้ ก็แย่งนักท่องเที่ยวจีน และเราก็ทราบดีว่าเศรษฐกิจเขาไม่ดี เขาก็ต้องไปประเทศที่ปลอดภัยที่สุด ในเชิงพีอาร์เชิงรุกเราก็จะทำ ส่วนเรื่องที่ไม่ดีทั้งหลายที่มีการเผยแพร่ไปเกี่ยวกับประเทศไทย ซึ่งผมได้พูดคุยกับเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ท่านก็ยอมรับว่าเป็นเฟคนิวส์ แต่เราจะทำอย่างไรที่ใช้การพีอาร์เชิงรุก เชื้อเชิญคนจีนหรือนักท่องเที่ยวต่างๆ ให้เข้ามาท่องเที่ยวที่จังหวัดเชียงใหม่นี้ได้” เศรษฐา กล่าว   
  
เมื่อถามว่ามีการประเมินตัวเลขเม็ดเงินเข้าไทย หลังเปิดฟรีวีซ่าจีนเท่าไหร่ นายกฯ บอกว่า กำลังประเมินอยู่ เพราะมีเรื่องทฤษฎีทางเศรษฐศาสตร์ด้วย ส่วนจะมีการยกเว้นวีซ่าให้ประเทศอื่นๆเพิ่มเติมอีกหรือไม่นั้น นายกฯ บอกว่า กำลังจะมีอยู่ กำลังพิจารณาอยู่ในหลายๆ มิติ เพราะบางประเทศ เราก็ต้องการสิ่งตอบแทนบ้างเหมือนกัน ต้องดูดีๆ นิดหนึ่ง หรือวีซ่าบางประเทศ จะพิจารณาแต่ละประเทศ โดยเอาข้อมูลสถิติมาดู และอาจมีการยืดระยะเวลา  
  
“ขอเวลาศึกษา หากผมพูดไปเยอะ ก็มี ‘เอ๊ะ’ กันเยอะไปหมด เดี๋ยวขอให้ครบก่อน” เศรษฐา กล่าว  
  
ส่วนประเด็นกรอบเวลาจะให้ทันไฮซีซั่น (High season: ฤดูท่องเที่ยว) ปีนี้หรือไม่นั้น นายกฯ ยืนยันว่า “แน่นอนครับ ต้องพยายาม แต่ไฮซีซั่นของแต่ละทวีปก็ต่างกันไป ทั้งนี้ การท่องเที่ยวของประเทศไทย หากบริหารจัดการให้ดีมีระบบที่ดี ผมเชื่อและเป็นความฝันของผมว่า ทุกๆ เดือนจะเป็นไฮซีซั่นของการท่องเที่ยวของประเทศไทย”
 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์