ไม่กลัวแลนด์สไลด์! ‘รวมไทยสร้างชาติ’ ลั่นมีผู้สมัคร ส.ส. อีสาน ครบทุกเขต

17 มี.ค. 2566 - 08:28

UTNP-confirmed-there-are-candidates-SPACEBAR-Hero
  • ‘รวมไทยสร้างชาติ’ จัดทัพว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.อีสาน ครบทุกเขต พร้อมเปิดตัว 24 มี.ค.นี้

  • สั่งระดมพลลงพื้นที่ โชว์นโยบายโดนใจ ทั้ง ‘บัตรลุงตู่-แก้หนี้นอกระบบ’

  • พร้อมแก้ ‘หนี้บาป’ จากกู้กองทุนหมู่บ้าน

  • ‘วิทยา’ ลั่นไม่กลัว ‘แลนด์สไลด์’ ชี้ผู้สมัครของพรรคเดินกับชาวบ้านแบบใกล้ชิด

วิทยา แก้วภราดัย รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นประธานประชุมคัดเลือกว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภาคอีสาน พรรครวมไทยสร้างชาติ ชุดสุดท้าย 17 คน ซึ่งในภาพรวมถือว่าครบทุกจังหวัดแล้ว พร้อมเตรียมแถลงเปิดตัวผู้สมัครว่าที่ ส.ส.อีสาน ทั้งหมด ในวันที่ 24 มีนาคมนี้ 

วิทยา เปิดเผยว่า พรรครวมไทยสร้างชาติได้มีการประชุมผู้เสนอตัวเป็นผู้สมัคร ส.ส.ในพื้นที่ภาคอีสาน ชุดสุดท้าย จำนวน 17 คน เสร็จสิ้นแล้ว และขณะนี้ ได้ทำการสัมมนาผู้สมัครในภาคอีสานครบแล้วทั้ง 133 คน จากนี้ ทุกคนก็จะลงพื้นที่นำนโยบายของพรรค ไปชี้แจงให้กับประชาชน ทั้งนโยบายที่ได้เปิดรายละเอียดมาบ้างแล้ว และที่จะทยอยเปิดออกมาอีกอย่างต่อเนื่อง พร้อมมั่นใจว่า พรรคมีความพร้อมเต็มที่สำหรับการสู้ศึกการเลือกตั้งครั้งนี้ 

วิทยา กล่าวอีกว่า สำหรับจุดเด่นของผู้สมัครภาคอีสานของพรรครวมไทยสร้างชาติ คิดว่าทุกคนมีความตั้งใจทางการเมือง ทั้งนี้ อาจไม่ใช่คนที่มีคะแนนโดดเด่น หรือเป็นอดีต ส.ส. แต่ทุกคนมีไฟในการเข้าไปทำงาน หลายคนเคยเป็น ส.ส.มาก่อน แต่ออกมาจากพรรคการเมืองอื่น เพราะไม่ชอบใจในทิศทางทางการเมืองของพรรคนั้นๆ หรือต้องการลงสมัคร ส.ส.เขต มากกว่าการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ทำให้ตัดสินใจมาร่วมทำงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ จึงเชื่อว่าพรรคมีว่าที่ผู้สมัค ส.ส.ที่โดดเด่นไม่น้อยหน้าพรรคอื่นๆ ตามที่มีเสียงปรามาสอย่างแน่นอน 

วิทยา บอกด้วยว่า จากการที่ได้สัมผัสและเสวนากับว่าที่ผู้สมัครทุกคน ไม่มีใครกลัวกับคำว่า ‘แลนด์สไลด์’ ทุกคนคิดว่านโยบายของพรรค เป็นนโยบายที่โดนใจชาวบ้านมากที่สุด และวันนี้ กระแสตอบรับในตัว ‘นายกฯ ประยุทธ์’ มาแรงมาก  

“หากได้ลงไปใกล้ชิด ก็จะรับรู้ได้ว่า วันนี้เกิดการเปลี่ยนแปลงในชนบทฐานรากแล้วจริงๆ โดยเฉพาะ ‘บัตรลุงตู่’ ที่คนอีสานพูดกันทั่วไปว่า วันนี้ อาหารพื้นฐานในชีวิตประจำวันที่ทำให้อุ่นใจว่า อย่างไรก็ไม่อด ทั้ง น้ำปลา กะปิ บะหมี่สำเร็จรูป ข้าวสาร อาหารแห้ง หรือกับข้าวต่างๆ เต็มตู้ในสมัยลุงตู่ อย่างไม่เคยมีมาก่อน แล้ววันนี้ ก็ยังพัฒนานโยบายด้านนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหาก นายกฯ ประยุทธ์ และถ้าพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้กลับมาเป็นรัฐบาล บัตรประชารัฐ ก็ยังอยู่ต่อและจะเพิ่มเงินเป็น 1,000 บาท” วิทยา กล่าว 

นอกจากนี้ ยังจะมีการเพิ่มสิทธิของบัตร เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนด้านการเงินฉุกเฉินให้กับประชาชนในชนบท ที่ทำให้ต้องกลายเป็นหนี้นอกระบบ โดยจะสามารถนำบัตรนี้เป็นหลักประกันในการกู้เงินกับธนาคารของรัฐได้ 10,000 บาท และคนที่จะผ่อนให้ ก็คือรัฐบาล ที่จะหักหนี้ให้กับธนาคารครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่ง ก็สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ตามปกติ 

“ถามว่าเป็นประชานิยมหรือเปล่า ผมคิดว่าไม่ใช่ วันนี้ เรากำลังตอบโจทย์ว่า 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ ท่านทำให้บ้านเมืองเข้มแข็ง จากบ้านเมืองที่อ่อนแอ เป็นหนี้เป็นสิน แม้จะเป็นการกู้ก็จริงแต่เรามีความเข้มแข็งด้านเศรษฐกิจขึ้นแล้ว และพอที่จะเริ่มให้รัฐสวัสดิการกับประชาชนได้” วิทยา กล่าว

รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ พรรคยังได้รับเสียงจากประชาชนขอให้ช่วยแก้ปัญหาเรื่องหนี้สินที่เกิดจากกับดักกองทุนหมู่บ้านมานาน 20 กว่าปี โดยกู้ตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบัน ก็ยังต้องส่งดอกเบี้ย และยังไม่มีแนวโน้มว่าจะหลุดพ้น เปรียบเสมือน ‘หนี้บาป’ ของกองทุนหมู่บ้าน ที่ทิ้งไว้ ซึ่งพรรคกำลังหาวิธีการแก้หนี้นี้ ให้กับประชาชน และเรามีวิธีการที่เคยบอกว่าชอบอดีตนายกฯ ที่ให้หมู่บ้านละล้าน แต่ตอนนี้ คำตอบอยู่ที่ชนบทประชาชนแล้วว่า บทสรุปคืออะไร 

“ตอนนี้ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ทุกคน ได้ลงพื้นที่กันอย่างเต็มที่แล้ว และทุกคนไม่คิดว่าเป็นรองใคร ใครที่บอกว่าแลนด์สไลด์ ก็รอดูกันว่าใครจะแลนด์สไลด์กันแน่ เพราะผู้สมัครของเรา เดินอยู่กับชาวบ้านไม่ได้แค่ลอยอยู่บนอากาศ” วิทยา กล่าว

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์