‘วิษณุ’ ใช้สิทธิ ชี้ ‘รบ.ใหม่’ มา ประเทศเปลี่ยนดีขึ้น

14 พ.ค. 2566 - 06:43

Wissanu-uses-his-right-to-vote-believe-the-new-government-will-bring-the-country-to-change-for-the-better-SPACEBAR-Thumb
  • ‘วิษณุ’ ใช้สิทธิเลือกตั้ง เชื่อ ‘รัฐบาลใหม่’ พาประเทศเปลี่ยนแปลงดีขึ้น

  • ชี้ปัญหาความไม่สงบเป็นเรื่องสำคัญ แนะเตรียมรับมือเพราะปัจจัยเสี่ยงมีอยู่เสมอ

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 14 พฤษภาคม 2566 ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 42 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ เขตเลือกตั้ง 7 กรุงเทพมหานคร บริเวณเต้นท์ใต้ทางด่วน ซอยประชาชื่น 30 วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ส.ส.โดยมีรายชื่ออยู่ในอันดับที่ 213 จากจำนวนผู้มีสิทธิ 781 คน ซึ่งหน่วยเลือกตั้งดังกล่าวมีประชาชนทยอยเดินทางมาใช้สิทธิกันอย่างต่อเนื่อง 

วิษณุ ให้สัมภาษณ์ภายหลังใช้สิทธิลงคะแนน ถึงการเลือกตั้งในครั้งนี้ ที่ประชาชนออกมาใช้สิทธิลงคะแนนกันอย่างคึกคัก ว่า ครั้งนี้จะคึกคักหรือไม่ไม่รู้ แต่ก่อนหน้านี้ก็ต้องบอกว่าคึกคัก เพราะว่างเว้นการเลือกตั้งมา 4 ปี แต่ใน 4 ปีนั้นเรามีการเลือกตั้งท้องถิ่น คือเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. รวมถึงในต่างจังหวัด ก็มีการเลือกตั้ง อบจ. และ อบต. เพราะฉะนั้นประชาชนก็จะเริ่มคุ้นกับการเลือกตั้ง และรู้สึกว่า สิทธิการเลือกตั้งที่หายไปนานนั้น กลับคืนมาแล้ว 

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการมองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้จะทำให้ประเทศเปลี่ยนแปลงไป วิษณุ กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้ง ก็เปลี่ยนประเทศทั้งนั้น เพราะต้องเปลี่ยนรัฐบาล แม้จะเป็นรัฐบาลเดิมก็ต้องเปลี่ยนนโยบาย เปลี่ยนทีม เปลี่ยนวิธีทำงาน ซึ่งก็ต้องปรับเปลี่ยนไปเรื่อย ไม่เช่นนั้นเราก็ไม่เรียกว่าปฏิรูปหรอก  

“การเปลี่ยนแปลงทุกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นใครหรือแบบไหนก็ตาม จะไม่มีใครเอาของเดิมมาทำซ้ำอีก เนื่องจากใช้สติสัมปชัญญะก็รู้แล้วว่าของเดิมมีอะไรที่ผิดพลาด และมีอะไรที่ต้องทำให้เข้ากับยุคสมัยที่ใหม่ขึ้น และอย่าลืมว่า 4 ปีที่ผ่านมา มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตั้ง 3 ปี และยังมีสงครามระหว่างประเทศอีก เพราะฉะนั้นอะไรหลายๆ อย่างที่ทำไม่ได้ เมื่อเลือกตั้งแล้วสถานการณ์ต่างๆ เหล่านั้นเบาลงแล้ว ก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงไป” นายวิษณุ กล่าว 

เมื่อถามว่า ที่ว่าประเทศจะเปลี่ยนแปลง คือเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นใช่หรือไม่ วิษณุ กล่าวว่า ในทางเศรษฐกิจ และชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ก็คงจะเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น แต่ตนยังเป็นห่วงว่าจะเกิดกรณีความไม่สงบเรียบร้อย มีการต่อต้าน การค้าน มีการแบ่งกลุ่มเป็นฝักฝ่าย ถ้ายังมีสิ่งเหล่านี้อยู่ก็จะฉุดนโยบายและวิธีการในการแก้ปัญหา ไม่ว่าใครจะมาเป็นรัฐบาลก็ตาม ซึ่งรัฐบาลที่เข้ามาก็ต้องเตรียมรับมือตรงนี้ด้วย  

“เพราะเป็นปัจจัยเสี่ยงที่มีอยู่เสมอ อย่าลืมว่าสมัยรัฐบาล ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เข้ามา เราก็รู้ว่าเข้ามาด้วยคะแนนเสียงที่ท่วมท้น และคิดว่าจะสามารถนำพาประเทศไปได้ แต่แล้วก็ไม่สามารถนําพาไปได้ เพราะมีปัจจัยเรื่องการประท้วง คัดค้าน ต่อต้าน ซึ่งการต่อต้านคัดค้าน จะทําให้ฉุดทุกสิ่งทุกอย่างไปได้”  

เมื่อถามว่า จากนี้จนถึงเวลาปิดหีบในเวลา 17.00 น. จะเชิญชวนประชาชนออกมาเลือกตั้งอย่างไร เพราะกรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่าช่วงบ่ายอาจมีฝนตก วิษณุ กล่าวว่า ตนก็ตกใจเหมือนกัน เพราะได้ยินว่ามีพายุโซนร้อนจะเข้ามา แต่เช้านี้เห็นอากาศก็ดูสดใสแจ่มแจ้งดี ตนจึงอยากเชิญชวนพี่น้องประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง  

“เมื่อเวลาที่มีการยุบสภา ในพระราชกฤษฎีกาเขาใช้คำว่า สมควรคืนอำนาจอธิปไตยให้แก่ประชาชน ดังนั้นเมื่อเขาคืนสิทธิมาให้แล้ว เราก็ควรออกมาใช้สิทธิ ใช้อํานาจที่เป็นของเรา ขอให้ทุกคนออกมาทําหน้าที่ของตนเอง เพราะมันถือเป็นหน้าที่ของเราด้วย” วิษณุ กล่าว 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/2lPJibiNTy5PYW6KMZh0jK/79198778d8774bcb9dd442a1d12c6c8f/Wissanu-uses-his-right-to-vote-believe-the-new-government-will-bring-the-country-to-change-for-the-better-SPACEBAR-Photo

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์