‘นายกฯ’ ปลื้ม ‘แกงพะแนง’ ของไทยยืนอันดับ 1 แกง/สตูว์ ดีที่สุดในโลก!

21 มีนาคม 2566 - 06:09

Thailand-Panang-stands-number 1-the-best-curry-stew-in-the-world-SPACEBAR-Hero
  • ‘นายกฯ’ ยินดีที่ แกงพะแนง ได้รับการจัดอันดับที่ 1 แกง/สตูว์ ได้คะแนนดีที่สุดในโลก

  • รัฐบาลพร้อมร่วมกับทุกภาคส่วนพัฒนา 5F ต่อยอด Soft power ไทย

อนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (โฆษกรัฐบาล) เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยินดีที่ ‘แกงพะแนง’ ของไทยได้รับการจัดเป็นอันดับ 1 แกง/สตูว์ ที่ได้คะแนนดีที่สุดในโลก 

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า เว็บไซต์ tasteatlas ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมร้านอาหาร สูตรอาหาร เมนู วัตถุดิบท้องถิ่นจากทั่วโลก รวมถึงรีวิวจากนักวิจารณ์ทั่วโลก ได้ทำการจัดอันดับ แกง/สตูว์ ที่มีคะแนนที่ดีสุดในโลก ซึ่ง ‘แกงพะแนง’ ของไทยได้อันดับ 1 ด้วยคะแนน 4.8  

ทั้งนี้ ‘แกงพะแนง’ เป็นแกงประเภทหนึ่งของไทยที่มีเนื้อสัมผัสเข้มข้น ใส่ถั่วลิสงที่มีรสเค็มหวาน และใส่เนื้อสัตว์ที่ตุ๋นกับวัตถุดิบอื่นๆ อาทิ พริกแห้ง ใบมะกรูด กะทิ ผักชี ยี่หร่า กระเทียม ตะไคร้ และหอมแดง โดยเนื้อสัตว์ที่ใช้มักจะเป็นเนื้อวัว ไก่ และเป็ด

โดยเว็บไซต์ยังอธิบายว่า คำว่า ‘พะแนง’ แปลว่า กากบาท ซึ่งหมายถึงวิธีการเตรียมไก่แบบโบราณโดยการไขว้ขาไก่ และตั้งไก่ให้ตรง โดยสูตรแกงพะแนงที่เก่าแก่ที่สุดถูกพบในตำรากับข้าวของหม่อมส้มจีน ในปี พ.ศ. 2433 (https://www.tasteatlas.com/best-rated-stews-in-the-world) 

โฆษกรัฐบาล ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ในการจัดอันดับดังกล่าว นอกจากแกงพะแนงแล้ว แกงของไทยยังติด 50 อันดับแรกหลายรายการ ทั้ง แกงมัสมั่น อันดับ 8 แกงส้ม (Thai curry) อันดับ 14 แกงเขียวหวาน อันดับ 17 แกงเหลือง (yellow curry) อันดับ 33 และแกงเผ็ด (red curry) อันดับ 35 (https://www.tasteatlas.com/50-best-rated-stews-in-the-world) 

สำหรับอาหารประเภทแกง/สตูว์ ที่อยู่ใน 10 อันดับแรก ได้แก่ (1) แกงพะแนง จากไทย (2) กะหรี่ญี่ปุ่น (Kare) (3) หม้อไฟแบบเสฉวนจากจีน (4) สตูเนื้อเวียดนาม (โบโก) (5) Shahi Paneer จากอินเดีย (6) Legim จากเฮติ (7) แกงกะหรี่ญี่ปุ่น (Kare raisu) (8) แกงมัสมั่นจากไทย (9) Keema จากอินเดีย และ (10) Hünkar beğendi จากตุรกี 

โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า นายกฯ ยินดีที่อาหารไทยได้รับความนิยม และรับการจัดอันดับให้อยู่ในลำดับต้นๆ ของโลกอย่างต่อเนื่อง ซึ่งอาหารถือเป็น 1 ใน 5 Soft power วัฒนธรรมที่มีศักยภาพ 5F ที่รัฐบาลผลักดันส่งเสริม ได้แก่ 1) Food 2) Film 3) Fashion 4) Fighting และ 5) Festival นำมาสร้างสรรค์ผ่านทุกกิจกรรมเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ  

ทั้งนี้ การจัดอันดับเป็นการยืนยันว่ารัฐบาลเดินหน้าสนับสนุนศักยภาพ 5F มาอย่างถูกทาง ทั้งแนวทาง 5F นี้ ยังช่วยต่อยอดสู่ภาคการท่องเที่ยวผ่านเอกลักษณ์ความเป็นไทย วิถีชีวิต ภูมิปัญญาท้องถิ่น ศิลปวัฒนธรรมตามนโยบายของนายกรัฐมนตรี

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์