แจงปลด ‘กำนันนก’ พ้น ‘กก.ตร.’

  • ‘ผู้ว่าฯ นครปฐม’ แจงปลด ‘กำนันนก’ พ้น ‘กก.ตร.’ เหตุถูกดำเนินคดี ทำขาดคุณสมบัติ
  • เผยยันกำลังเร่งติดตามตรวจสอบปม ‘ฮั้วประมูล’ เชื่อมโยงหลายโครงการ
Share with trust

เคยเป็นด้วยเหรอ ? ‘ผู้ว่าฯนครปฐม’ แจงปลด ‘กำนันนก’ พ้น ‘กก.ตร.’ เหตุถูกดำเนินคดี ทำขาดคุณสมบัติ เผย ยันกำลังเร่งติดตามตรวจสอบปม ‘ฮั้วประมูล’ เชื่อมโยงหลายโครงการ

18 กันยายน 2566 ที่โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร ‘สุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ' ผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม กล่าวถึงกรณีมีคำสั่งปลด ‘ประวีณ จันทร์คล้าย’ หรือ ‘กำนันนก’ พ้นจากตำแหน่งผู้ทรงคุณวุฒิด้านการศาสนาหรือวัฒนธรรม ภายในคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ (กก.ตร.) จังหวัดนครปฐมว่า สาเหตุมาจากกำนันนกขาดคุณสมบัติของการเป็นกก.ตร.จังหวัดนครปฐม จากการถูกดำเนินคดีที่เกิดขึ้น ส่วนกำนันนกได้โควตาเข้ามาเป็นกก.ตร.จังหวัดนครปฐมอย่างไรนั้น ทางกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครปฐม ในฐานะฝ่ายเลขาฯกก.ตร.จังหวัดนครปฐมเสนอขึ้นมา  

เมื่อถาม ว่าคุณสมบัติในการเป็น กก.ตร. จังหวัดนครปฐมต้องเป็นอย่างไร ผู้ว่าฯ นครปฐม กล่าวว่า รายละเอียดทั้งหมดตนคงต้องขออภัย เพราะผู้ทรงคุณวุฒิฯ เป็นโดยตำแหน่ง ทางฝ่ายเลขาฯ ก็เสนอขึ้นมาตามความถนัดของอาชีพแต่ละด้าน ซึ่งก็มีการตรวจสอบคุณบัติมาก่อนหน้านี้แล้วโดย กก.ตร. จังหวัด ทั้งนี้กำนันนกไม่ได้มีตำแหน่งอื่นๆ ในจังหวัดแล้ว  

เมื่อถามว่าก่อนหน้านี้กำนันนกเคยถูกตรวจสอบในเรื่องพฤติกรรมมาบ้างหรือไม่ สุรศักดิ์ กล่าวว่า เท่าที่ทราบไม่มี เพิ่งจะมีในเหตุการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้น  

เมื่อถามว่า ส่วนตัวรู้จักกับบิดาของกำนันนกหรือไม่ สุรศักดิ์ กล่าวว่า ไม่รู้จักเหมือน เขาคงเกษียณไปหลายปี กรณีกำนันนก ส่วนตัวก็ไม่รู้จัก ตนมารับราชการไปประชุมทุกอำเภอมาแล้ว อาจจะพบกันในที่ประชุม แต่จำไม่ได้ ส่วนการลงไปตรวจสอบโครงการรัฐต่างในพื้นที่ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะตรวจสอบทุกขั้นตอนที่ดำเนินการ และกำลังติดตามอยู่ว่าโครงการต่างๆ ในพื้นที่จะมีการฮั้วประมูลที่เชื่อมโยงไปยังกำนันนกหลายโครงการหรือไม่ เพราะมีหลายหน่วยงานเกี่ยวข้อง 

“คงตอบอย่างชัดเจนไม่ได้ว่ากำนันนกมีการฮั้วประมูลหลายๆ โครงการในพื้นที่ เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบร่วมกันหลายหน่วย ถ้าพบว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐกระทำผิดเราต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ เราพยายามจะเร่งให้เร็วที่สุด เพราะเป็นที่สนใจของคนส่วนใหญ่” สุรศักดิ์ กล่าว 

เมื่อถามว่า จะต้องตรวจสอบไปถึงที่มาของการขึ้นดำรงตำแหน่งกำนันของกำนันนกหรือไม่ สุรศักดิ์ กล่าวว่า ทางอำเภอเมืองนครปฐมรายงานมาว่า กำนันนกเลือกตั้งมาตามขั้นตอนถูกต้องแล้ว

เมื่อถามว่าจากการตรวจสอบในพื้นที่มีใครที่มีพฤติการณ์คล้ายกับกำนันนกหรือเครือข่ายหรือไม่ ผู้ว่าฯ นครปฐม กล่าวว่า ในเบื้องต้นดูจากฐานข้อมูลเดิม แต่รายชื่อคงไม่สามารถเปิดเผยออกมาได้ ยอมรับว่ามันมีหลายตัวแปร เรากำลังรวบรวมรายชื่ออยู่ 

เมื่อถามว่าทางจังหวัดนครปฐมจะดำเนินการเรื่องผู้มีอิทธิพลในพื้นที่ตามนโยบายหลักกระทรวงมหาดไทยอย่างไร ผู้ว่าฯ นครปฐม กล่าวว่า เราจะเชิญกำนันผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านทุกตำบลในจังหวัดนครปฐม มาประชุมในวันพรุ่งนี้ (19 กันยายน 2566) เพื่อทำความเข้าใจ ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น การวางตัวให้เป็นตัวอย่างที่ดีของประชาชน เพราะเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ ต้องคุยถึงกรอบอำนาจหน้าที่ การประกอบอาชีพสุจริต  

เมื่อถามว่า ส่วนตัวเห็นว่าการดำรงตำแหน่งระยะยาวของกำนันผู้ใหญ่บ้านมีผลอย่างไร สุรศักดิ์ กล่าวว่า มีทั้งคุณและโทษ อยู่ที่ตัวบุคคล หลายคนพอเกษียณอายุราชการก็เป็นที่เคารพนับถือของคนทั่วไป มันไม่เกี่ยวกับเรื่องกฎหมายหรือตำแหน่ง แต่เกี่ยวกับตัวบุคคล  

เมื่อถามว่า หนักใจหรือไม่ในการต้องไปกำกับดูแล ผู้ว่าฯ นครปฐม กล่าวว่า เป็นหน้าที่ที่เราต้องทำให้เต็มที่ เราทำสุดความสามารถอยู่แล้ว