เมื่อพูดถึงร้านเบเกอรี่ เราน่าจะนึกถึงขนมปังก้อนที่ขายไม่ออก และต้องถูกทิ้งลงถังขยะ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่น่าเศร้าของชะตากรรมของขนมปังกว่า 24 ล้านชิ้นทั่วโลกที่ถูกทิ้งในแต่ละวัน
บริษัท CRUST สตาร์ตอัปของสิงคโปร์ กำลังคิดการใหญ่ในการแยกน้ำตาลออกจากขนมปัง โดยการนำขนมปังที่ขายไม่ออกมาแปรรูปเป็นเบียร์
ทราวิน ซิงห์ CEO กล่าวว่า การเริ่มต้นซึ่งเริ่มในปี 2019 ได้ผลิตเบียร์เกือบร้อยรูปแบบจากขนมปังประเภทต่างๆ
“ขนมปังไรย์เข้ากันได้ดีกับเบียร์ดำ ถ้าคุณลองขนมปังซาวโดว์ มันเข้ากันได้ดีกับ India Pale Ale (IPA) เมื่อเราเริ่มต้น เรารวบรวม (ขนมปัง) จำนวนเล็กน้อยจากร้านเบเกอรีต่างๆ แต่เราตระหนักว่ามันไม่ประหยัดหรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากนั้นเราจึงเริ่มรวมจากร้าน หรือบริษัทใหญ่ๆ” ซิงห์กล่าว
ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทได้ขยายธุรกิจไปสู่โซดาสปาร์คกลิ้งที่ทำจากผักและผลไม้
สำหรับผู้ที่สงสัยว่าเบียร์อัพไซเคิลมีรสชาติอย่างไร
ซิงห์ กล่าวว่า เบียร์จากขนมปังก็เหมือนกับเบียร์ทั่วไปทุกประการ ถ้าคุณคิดว่ามันจะรสชาติแตกต่างออกไป คุณอาจจะผิดหวังนะ เพราะมันก็รสชาติเหมือนๆ กับเบียร์ตามท้องตลาดนี่แหละ
นอกเหนือจากการอัพไซเคิลแล้ว CRUST ยังช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้
อย่างไรก็ตาม การผลิตเบียร์ไม่ใช่กระบวนการที่ยั่งยืนที่สุด เนื่องจากใช้น้ำและพลังงานจำนวนมาก ซิงห์ยอมรับว่า กระบวนการผลิตเบียร์ต้องใช้ทรัพยากรมาก แต่กล่าวว่า การอัพไซเคิลไม่ใช่วิธีเดียวที่เราสามารถลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้
ซิงห์เน้น 3 วิธีที่บริษัทลดการปล่อยคาร์บอน: การใช้ผลผลิตที่มาจากท้องถิ่น เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกการผลิตที่ไม่ได้ใช้งานให้มากที่สุด และการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่จากธัญพืชที่ใช้แล้ว
บริษัท CRUST สตาร์ตอัปของสิงคโปร์ กำลังคิดการใหญ่ในการแยกน้ำตาลออกจากขนมปัง โดยการนำขนมปังที่ขายไม่ออกมาแปรรูปเป็นเบียร์
ทราวิน ซิงห์ CEO กล่าวว่า การเริ่มต้นซึ่งเริ่มในปี 2019 ได้ผลิตเบียร์เกือบร้อยรูปแบบจากขนมปังประเภทต่างๆ
“ขนมปังไรย์เข้ากันได้ดีกับเบียร์ดำ ถ้าคุณลองขนมปังซาวโดว์ มันเข้ากันได้ดีกับ India Pale Ale (IPA) เมื่อเราเริ่มต้น เรารวบรวม (ขนมปัง) จำนวนเล็กน้อยจากร้านเบเกอรีต่างๆ แต่เราตระหนักว่ามันไม่ประหยัดหรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากนั้นเราจึงเริ่มรวมจากร้าน หรือบริษัทใหญ่ๆ” ซิงห์กล่าว
ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทได้ขยายธุรกิจไปสู่โซดาสปาร์คกลิ้งที่ทำจากผักและผลไม้
‘เบียร์’ จาก ‘ขนมปังที่ขายไม่ออก’
ซิงห์ กล่าวว่า สิ่งที่เราสกัดคือปริมาณน้ำตาลจากขนมปังและข้าวเพื่อทดแทนธัญพืช เมื่อเรานำขนมปังมาใช้ เราต้องแน่ใจว่ามันอยู่ในสภาพที่ถูกต้อง (ขนมปังมีขนาดที่เหมาะสมในการสกัดน้ำตาลให้ได้มากที่สุดและจัดส่งอย่างถูกต้อง) … จากนั้นเราจะนำไปโรงเบียร์และทำเบียร์ของเราที่นั่นสำหรับผู้ที่สงสัยว่าเบียร์อัพไซเคิลมีรสชาติอย่างไร
ซิงห์ กล่าวว่า เบียร์จากขนมปังก็เหมือนกับเบียร์ทั่วไปทุกประการ ถ้าคุณคิดว่ามันจะรสชาติแตกต่างออกไป คุณอาจจะผิดหวังนะ เพราะมันก็รสชาติเหมือนๆ กับเบียร์ตามท้องตลาดนี่แหละ
นอกเหนือจากการอัพไซเคิลแล้ว CRUST ยังช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้
อย่างไรก็ตาม การผลิตเบียร์ไม่ใช่กระบวนการที่ยั่งยืนที่สุด เนื่องจากใช้น้ำและพลังงานจำนวนมาก ซิงห์ยอมรับว่า กระบวนการผลิตเบียร์ต้องใช้ทรัพยากรมาก แต่กล่าวว่า การอัพไซเคิลไม่ใช่วิธีเดียวที่เราสามารถลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้
ซิงห์เน้น 3 วิธีที่บริษัทลดการปล่อยคาร์บอน: การใช้ผลผลิตที่มาจากท้องถิ่น เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกการผลิตที่ไม่ได้ใช้งานให้มากที่สุด และการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่จากธัญพืชที่ใช้แล้ว