รักโลกพอไหม? บริษัทสตาร์ตอัปไอเดียแจ๋ว เอาขนมปังขายไม่ออกมาแปรรูปเป็นเบียร์!

20 มีนาคม 2566 - 07:55

Company-making-beer-from-unsold-bread-SPACEBAR-Hero
  • บริษัท CRUST สตาร์ตอัปท้องถิ่น กำลังคิดการใหญ่ในการแยกน้ำตาลออกจากขนมปัง โดยการนำขนมปังที่ขายไม่ออกมาแปรรูปเป็นเบียร์

  • อย่างไรก็ตาม การผลิตเบียร์ไม่ใช่กระบวนการที่ยั่งยืนที่สุด เนื่องจากใช้น้ำและพลังงานจำนวนมาก ซิงห์ยอมรับว่า กระบวนการผลิตเบียร์ต้องใช้ทรัพยากรมาก แต่กล่าวว่า การอัพไซเคิลไม่ใช่วิธีเดียวที่เราสามารถลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้

เมื่อพูดถึงร้านเบเกอรี่  เราน่าจะนึกถึงขนมปังก้อนที่ขายไม่ออก และต้องถูกทิ้งลงถังขยะ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่น่าเศร้าของชะตากรรมของขนมปังกว่า 24 ล้านชิ้นทั่วโลกที่ถูกทิ้งในแต่ละวัน  

บริษัท CRUST สตาร์ตอัปของสิงคโปร์ กำลังคิดการใหญ่ในการแยกน้ำตาลออกจากขนมปัง โดยการนำขนมปังที่ขายไม่ออกมาแปรรูปเป็นเบียร์  

ทราวิน ซิงห์ CEO กล่าวว่า การเริ่มต้นซึ่งเริ่มในปี 2019 ได้ผลิตเบียร์เกือบร้อยรูปแบบจากขนมปังประเภทต่างๆ 

“ขนมปังไรย์เข้ากันได้ดีกับเบียร์ดำ ถ้าคุณลองขนมปังซาวโดว์ มันเข้ากันได้ดีกับ India Pale Ale (IPA) เมื่อเราเริ่มต้น เรารวบรวม (ขนมปัง) จำนวนเล็กน้อยจากร้านเบเกอรีต่างๆ แต่เราตระหนักว่ามันไม่ประหยัดหรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม จากนั้นเราจึงเริ่มรวมจากร้าน หรือบริษัทใหญ่ๆ” ซิงห์กล่าว 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทได้ขยายธุรกิจไปสู่โซดาสปาร์คกลิ้งที่ทำจากผักและผลไม้

‘เบียร์’ จาก ‘ขนมปังที่ขายไม่ออก’

ซิงห์ กล่าวว่า สิ่งที่เราสกัดคือปริมาณน้ำตาลจากขนมปังและข้าวเพื่อทดแทนธัญพืช เมื่อเรานำขนมปังมาใช้ เราต้องแน่ใจว่ามันอยู่ในสภาพที่ถูกต้อง (ขนมปังมีขนาดที่เหมาะสมในการสกัดน้ำตาลให้ได้มากที่สุดและจัดส่งอย่างถูกต้อง) … จากนั้นเราจะนำไปโรงเบียร์และทำเบียร์ของเราที่นั่น

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าเบียร์อัพไซเคิลมีรสชาติอย่างไร

ซิงห์ กล่าวว่า เบียร์จากขนมปังก็เหมือนกับเบียร์ทั่วไปทุกประการ ถ้าคุณคิดว่ามันจะรสชาติแตกต่างออกไป คุณอาจจะผิดหวังนะ เพราะมันก็รสชาติเหมือนๆ กับเบียร์ตามท้องตลาดนี่แหละ

นอกเหนือจากการอัพไซเคิลแล้ว CRUST ยังช่วยลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้ ​​​​​​

อย่างไรก็ตาม การผลิตเบียร์ไม่ใช่กระบวนการที่ยั่งยืนที่สุด เนื่องจากใช้น้ำและพลังงานจำนวนมาก ซิงห์ยอมรับว่า กระบวนการผลิตเบียร์ต้องใช้ทรัพยากรมาก แต่กล่าวว่า การอัพไซเคิลไม่ใช่วิธีเดียวที่เราสามารถลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ได้ 

ซิงห์เน้น 3 วิธีที่บริษัทลดการปล่อยคาร์บอน: การใช้ผลผลิตที่มาจากท้องถิ่น เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกการผลิตที่ไม่ได้ใช้งานให้มากที่สุด และการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่จากธัญพืชที่ใช้แล้ว

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์