หมดปัญหาแท็กซี่ชวนคุย! แท็กซี่ญี่ปุ่นปล่อย ‘Silent Mode’ สำหรับลูกค้า

13 ก.พ. 2566 - 09:26

  • ผู้ให้บริการรถแท็กซี่ของญี่ปุ่น ‘Sanwa Kotsu’ เข้าใจดี ดังนั้นพวกเขาจึงเสนอทางเลือกของการนั่งแท็กซี่ที่เงียบสงบ ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้ด้วยปลายนิ้วของคุณ

Japanese-taxis-add-Silent-Mode-service-SPACEBAR-Thumbnail
ตามทฤษฎีแล้ว ‘แท็กซี่’ ควรเป็นทางเลือกการเดินทางที่สะดวกสบายที่สุดในการเดินทางจากจุด A ไปยังจุด B คุณไม่ต้องเครียดกับการนำทางและขับรถเอง อีกทั้งยังมีพื้นที่ส่วนตัวมากกว่าขึ้นไปสู้ชีวิตกับคนบนรถเมล์ หรือรถไฟฟ้า 

อย่างไรก็ตาม การนั่งแท็กซี่ยังรวมถึงความเป็นจริงที่น่าอึดอัดใจ นั่นคือ การต้องพูดคุยกับคนขับเล็กน้อย แม้ว่าปกติแล้วคุณจะเป็นคนชอบเข้าสังคม แต่ทุกคนก็มีวันที่รู้สึกเหนื่อยหรือแค่ไม่มีอารมณ์จะคุยเล่น บางทีคุณอาจกำลังเดินทางไปประชุมที่สำคัญและกำลังใช้ความคิดอะไรบางอย่าง หรือบางทีคุณอาจเหนื่อยล้าและต้องการเวลาสักครู่เพื่อจ้องมองออกไปนอกหน้าต่างและผ่อนคลายในความเงียบ 

ไม่ว่าเหตุผลของคุณจะเป็นเช่นไร ผู้ให้บริการรถแท็กซี่ของญี่ปุ่น ‘Sanwa Kotsu’ เข้าใจดี ดังนั้นพวกเขาจึงเสนอทางเลือกของการนั่งแท็กซี่ที่เงียบสงบ ซึ่งสามารถเริ่มต้นได้ด้วยปลายนิ้วของคุณ 

เมื่อคุณกระโดดขึ้นรถแท็กซี่ Turtle Taxi ของ Sanwa คุณจะเห็นหน้าจอสัมผัสที่หันไปทางที่นั่งด้านหลัง ที่ด้านล่างซ้ายของหน้าจอมีปุ่มที่มีข้อความว่า サイレントモード หรือ ‘โหมดเงียบ’ เมื่อคุณแตะที่นั่น ระบบจะส่งคำขอไปยังด้านหน้าเพื่อแจ้งให้คนขับทราบว่าวันนี้คุณต้องการการเดินทางแบบไร้การสนทนา 

ปุ่มอื่นๆ ยังเสนอวิธีการปรับแต่งตามที่ต้องการ ที่ด้านซ้ายบน Turtle Taxi Mode (タートルタクシーモード) เป็นบริการที่เป็นเอกลักษณ์ของ Turtle Taxi ซึ่งเป็นคำขอให้ผู้ขับขี่ให้ความสำคัญกับความนุ่มนวลมากขึ้น ทั้งความเร็วในการเร่งและเบรก ทั้งการกระแทกที่น้อยลงระหว่างการขับขี่และการประหยัดเชื้อเพลิงที่ดีขึ้น/เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม  

ขณะที่ด้านบนขวาคือปุ่มสำหรับ Toasty Mode (あったかモード) ซึ่งเป็นคำสั่งให้เปิดเครื่องทำความร้อนหรือเพิ่มอุณหภูมิ และปุ่มด้านล่างคือ Chilly Mode (ひんやりモード) หากคุณต้องการให้เครื่องปรับอากาศเย็นลง  

และสุดท้ายที่ด้านล่างซ้ายมีปุ่มที่คุณสามารถแตะเพื่อซื้อน้ำขวดได้ในราคา 100 เยน (ราว 25 บาท) ซึ่งเป็นบริการที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากลักษณะการเดินทางด้วยแท็กซี่แบบส่งถึงจุดหมาย ซึ่งแปลว่าคุณจะไม่ได้แวะ หรือผ่านตู้ขายของอัตโนมัติ ร้านสะดวกซื้อ ที่กระจุกตัวอยู่รอบๆ สถานีรถไฟในญี่ปุ่นอย่างแน่นอน 

Sanwa Kotsu ใช้งานระบบดังกล่าวในจังหวัดคานะกาวาเป็นหลัก ซึ่งเป็นจังหวัดใกล้เคียงกับโตเกียว อยู่ทางทิศใต้ และโหมดเงียบนี้ รวมถึงคำขอที่เริ่มด้วยหน้าจอสัมผัสอื่นๆ กำลังจะมีให้บริการในที่อื่นๆ เพิ่มเติมด้วย  

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์