ธุรกิจ Food Delivery ขาลง เชื่ออยู่ใกล้ภาวะอิ่มตัวระดับหนึ่ง

8 เม.ย. 2566 - 06:54

  • ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2566 ปริมาณการสั่งอาหารไปยังที่พัก หดตัวเล็กน้อยจากไตรมาสแรก

  • เป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับผู้ประกอบการแพลตฟอร์มนี้

Economy-Food-Delivery-Food-Delivery-Rider-Hybrid -Working-SPACEBAR-Hero
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ในช่วงไตรมาส 2 ปี 2566 ปริมาณการสั่งอาหารไปยังที่พัก หรือ Food Delivery น่าจะหดตัวเล็กน้อยจากไตรมาสแรก แม้ตลาดจะมีปัจจัยหนุนจากวันหยุดยาวหลายช่วง การปิดภาคการศึกษา ประกอบกับบางองค์กรที่ยังใช้รูปแบบ Hybrid Working ก็ตาม ส่งผลให้ในช่วงครึ่งปีแรก ปริมาณการสั่งอาหารไปยังที่พักน่าจะยังหดตัวราว 8.0% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน หลังจากที่ได้ปรับตัวอย่างก้าวกระโดดมาในช่วง 2-3 ปีก่อนจนปัจจุบัน กล่าวได้ว่าน่าจะใกล้ภาวะอิ่มตัวระดับหนึ่ง 
 
อย่างไรก็ตาม การหดตัวดังกล่าว เมื่อเปรียบเทียบกับที่มีผ่านมา เป็นการปรับสมดุลตามบริบทและพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นหลัก ซึ่งไม่ได้สะท้อนภาพที่แย่สำหรับผู้เล่นในตลาด Food Delivery ไปทั้งหมด โดยแม้ปริมาณการสั่งอาหารไปยังที่พักอาจจะชะลอลง แต่ร้านอาหารน่าจะได้ยอดขายในช่องทางหน้าร้านมากขึ้น ส่วนไรเดอร์ซึ่งบางส่วนได้หันไปประกอบอาชีพอื่นทำให้มีจำนวนลดลง ไรเดอร์ที่เหลืออยู่ในระบบจึงน่าจะมีโอกาสได้ออเดอร์มากขึ้น  
 
ทั้งนี้ แม้ว่าช่องทาง Food Delivery จะยังคงมีความสำคัญต่อทั้งร้านอาหารและผู้บริโภค แต่การรักษาการเติบโตของปริมาณการสั่ง และการเพิ่มความสามารถในการทำกำไร คงจะเป็นโจทย์ที่ท้าทายสำหรับผู้ประกอบการแพลตฟอร์ม

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์