ลุ้นดิจิทัลวอลเล็ต ขยายรัศมี ใช้ได้ทั้งอำเภอ

  • รัศมีที่กว้างขึ้นเป็นระดับเป็นแนวคิดที่เป็นประโยชน์ทำให้การใช้สะดวกขึ้น
  • ส่งกรอบรายละเอียดทั้งหมดให้ ครม.อีก 10 วันข้างหน้า ทั้งวงเงินและแหล่งที่มาของการใช้งบประมาณ
Share with trust

วันนี้(18 ก.ย.66) ที่ทำเนียบ จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่มีข่าวว่าจะพิจารณา รัศมีการใช้เงินดิจิทัล 10,000 บาทจาก 4 กิโลเมตร เป็นภายในอำเภอว่า ยังไม่มีข้อสรุปในขั้นตอนนี้ ซึ่งวันนี้จะมีการประชุมหลายคณะหลังจากประชุมคณะรัฐมนตรีเสร็จสิ้น ตนเองได้นัดหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเดินหน้าตั้งคณะกรรมการ หรือคณะทำงานขึ้นมาพิจารณา 2 เรื่อง คือ เรื่องการพักหนี้เกษตรกร ที่คณะรัฐมนตรีได้มอบหมายและอีกเรื่อง คือ กรณีที่นายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการในเรื่องการสร้างคณะทำงานดิจิทัลวอลเล็ต ซึ่งต้องคุยในรายละเอียด โดยได้รับข้อเสนอของภาคประชาชนรวมถึงหลาย ๆ ภาคส่วนในเรื่องการขยายกรอบพื้นที่ดิจิทัลวอลเล็ต ฉะนั้นมีข้อเสนอในการปรับ จาก 4 กิโลเมตร เป็นระยะที่เหมาะสม แต่สุดท้ายจะเป็นเช่นไร ขอให้รอฟัง

Photo: จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะถือเป็นเรื่องที่ดีหรือไม่ เพราะว่ามีรัศมีที่กว้างขึ้นเป็นระดับอำเภอ รมช.คลัง กล่าวว่า มันเป็นแนวคิดที่เป็นประโยชน์ทำให้การใช้สะดวกขึ้น แต่เรายังคงยึดในเรื่องกรอบแนวความคิดเรื่องการกระตุ้นเศรษฐกิจในระดับชุมชนฐานรากฉะนั้นตรงนี้ต้องทำให้เกิดความสมดุลที่เหมาะสม

เมื่อถามว่าจะสามารถเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้เมื่อไหร่ รมช.คลัง กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีขอเวลา 10 วัน ซึ่งได้พูดและรับปากว่าปรับจาก 14 วันเป็น 10 วันซึ่งทางคณะทำงานยินดีและยืนยันว่าเราจะส่งกรอบรายละเอียดทั้งหมดให้ทางคณะรัฐมนตรีในอีก 10 วันข้างหน้า ทั้งวงเงินและแหล่งที่มาของการใช้งบประมาณ