ไทย-จีน ฟรีวีซ่าแล้ว ! สองฝ่ายอยู่ได้ 30 วัน

28 ม.ค. 2567 - 08:23

  • ปานปรีย์ รมว.ต่างประเทศ ลงนามMOU กับ หวัง อี้ รมว.ต่างประเทศของจีน

  • จีน-ไทย ทั้งสองฝ่ายอยู่ได้นาน 30 วัน อำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว

Economy- Thailand-China-Free-Visa-for-both-sides-to- stay-for-30-days-SPACEBAR-Hero.jpg

ไทย-จีน ฟรีวีซ่าแล้ว ! สองฝ่ายอยู่ได้ 30 วัน

MicrosoftTeams-image.png

วันอาทิตย์ (28 ม.ค.) ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และ หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ และผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านการต่างประเทศพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ร่วมลงนามในพิธีความตกลงและเอกสารสำคัญไทย-จีน ว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกันสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาและหนังสือเดินทางกึ่งราชการ

ทั้งนี้ ความตกลงดังกล่าว จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งสองประเทศเดินทางระหว่างกันได้ อยู่ในประเทศได้สูงสุด 30 วัน 

หวัง อี้เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ ระหว่างวันที่ 26-29 มกราคม 2567 การเยือนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในสาขาต่างๆ เช่น การค้า การลงทุน ความมั่นคง วัฒนธรรม การท่องเที่ยว และแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นภูมิภาคและระหว่างประเทศที่อยู่ในความสนใจร่วมกัน 

ซึ่งในโอกาสนี้ ฝ่ายไทยจะได้ยืนยันถึงวิสัยทัศน์ของไทยต่อความสัมพันธ์ไทย-จีนที่จะครบรอบ 50 ปีในปี 2568 โดยย้ำถึงท่าทีไทยที่ยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวไม่เปลี่ยนแปลง รวมทั้งให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ร่วมและหลักการระหว่างประเทศที่ทั้งสองฝ่ายยึดมั่น เพื่อการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันไทย-จีน เพื่อนำไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนยิ่งขึ้น ตามที่ทั้งสองฝ่ายเคยเห็นชอบร่วมกัน

กำหนดการสำคัญในการเยือนไทยของ หวัง อี้ ครั้งนี้ ได้แก่ การเข้าเยี่ยมคารวะ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล การเป็นประธานร่วมกับ ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในการประชุมกลไกการหารือระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศไทย-จีน ครั้งที่ 1 ที่กระทรวงการต่างประเทศ

MicrosoftTeams-image (1).png

รวมทั้งลงนามความตกลงระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนว่าด้วยการยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกันสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาและหนังสือเดินทางกึ่งราชการ ร่วมกับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งประชาชนทั้งสองฝ่ายสามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวหรือพำนักยังอีกประเทศได้เป็นเวลา 30 วันโดยไม่ต้องใช้วีซ่า

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์