อุตฯ ชี้ กากแคดเมียม เบาด์ แอนด์ บียอนด์ รับขนย้าย

18 เม.ย. 2567 - 04:36

  • พิมพ์ภัทรา เผยผลประชุม 6 กระทรวง แก้ปัญหาขนย้ายกากแคดเมียม

  • มอบ บริษัท เบาด์ แอนด์ บียอนด์ รับภารกิจ มีปลัดฯ อุตฯ ดูแลใกล้ชิด

industry-cadmium-residue-bound-and-beyond-moving-duty-SPACEBAR-Hero.jpg

น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เผยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาการขนย้ายกากสารแคดเมียมฯ ว่า คำสั่งการการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ผ่านมา เป็นการทำงานร่วมกันของทั้ง 6 กระทรวง ซึ่งในช่วงวันหยุดสงกรานต์ คณะทำงานของกระทรวงอุตสาหกรรมมีการเรียก บริษัทเบาด์ แอนด์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) มารับภารกิจ ทั้งเรื่องการขนย้าย หรือกระบวนการที่ให้คำนึงถึงความปลอดภัย และเป็นไปตาม ข้อกำหนด ซึ่งเวลานี้กำหนดวันแล้วเรื่องขนส่ง วิธีการขนส่ง วันขนส่ง โดยทางกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ได้ลงไปดูหน้างาน เพื่อดูความพร้อมรับกากแคดเมียมเข้าไปทำการฝังหรือไม่ ซึ่งวันนี้จะมีรายงานกลับมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ จากคำสั่งการของนายกรัฐมนตรี เรื่องให้จัดการขนกากแคดเมียม กลับไปไปยังที่ตั้งเดิม ณ จ.ตาก นั้น ล่าสุด มีคำสั่งให้ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ลงไปดูหน้างาน ซึ่งทางกระทรวงอุตฯและปลัดฯได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่ในเบื้องต้นล้วนเป็นคนในกระทรวงอุตสาหกรรมทั้งสิ้น โดยมีหัวหน้าผู้ตรวจเป็นประธาน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย 

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ส่วนตัวยังค่อนข้างกังวล จึงได้ขอให้มีองค์ประกอบการตรวจสอบที่เพิ่มมากขึ้น ขณะนี้จึงมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาอีกชุด มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มาร่วมด้วย นับได้ว่า เป็นหน่วยที่มีความชำนาญในการตรวจสอบข้อเท็จจริง

“หากเราตั้งเฉพาะแค่คนในกระทรวงอุตฯ การยอมรับของคนข้างนอกอาจจะมีความคลางแคลงสงสัยได้อีก ส่วนหนึ่งที่ทำหน้าที่คู่ขนานคือคณะกรรมาธิการอุตสาหกรรม ซึ่งมีการเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไป มีหลายประเด็นค่อนข้างห่วงใยและตรงกับที่เรากำลังทำอยู่คือ เรื่องของการขนย้าย วิธีการลดขนส่งรวมถึงสภาพจิตใจสุขอนามัยของพี่น้องประชาชนด้วย เราอยากแก้ไขปัญหาให้ได้เร็วที่สุดเดิมวันที่ 7 พฤษภาคม เราก็พยายามทำให้ได้รวดเร็วแต่ขั้นตอนการเตรียมการมีค่อนข้างเยอะเช่น เรื่องของถุงที่จะต้องดูให้แข็งแรงถ้าไม่แข็งแรงต้องซ้อนทับเรื่องรถขนส่งจะต้องเป็นรถเฉพาะที่จะใช้ขนส่งและเรื่องของเส้นทางจำนวนรถ วิธีการต้องทำให้ถูกต้องตามระบบความปลอดภัย ซึ่งทั้งหมดต้องเป็นไปตามกระบวนการ วันนี้เราทำได้เร็วขึ้นคือการเพิ่มจำนวนรถให้มากขึ้น สำคัญกว่านั้นคือหน้างานที่จังหวัดตาก จะต้องมีความพร้อมด้วย ทางกรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและเหมืองแร่ได้ขอไปสำรวจแล้ว ทั้งหมดจะต้องมีแผนหากเกิดเหตุแผนสำรองจะเป็นอย่างไร ซึ่งเวลานี้ทุกฝ่ายช่วยกันเป็นอย่างดี”

รมว.อุตสาหกรรม กล่าว

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์