กสทช. สกัดซิมผี เอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

3 เม.ย. 2567 - 10:04

  • กสทช. ตรวจติดตามการลงทะเบียนซิม

  • เพิ่มความรัดกุม-เร่งสกัดซิมผีเอื้อแก๊งคอลเซ็นเตอร์

  • ยังชี้ คนไทยจะได้ดูฟุตบอลโลก ต่อเมื่อมีเอกชน มาเป็นผู้ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสด

NBTC-phone-sim-card-call-center-deception-SPACEBAR-Hero.jpg

พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช.ด้านกฎหมายและประธานอนุกรรมการบูรณาการบังคับใช้กฎหมายความผิดทางเทคโนโลยีฯ เผยถึงการลงพื้นที่ สยามพารากอน ลุยเข้าศูนย์บริการลูกค้าหลักของผู้ประกอบการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่าย ทั้ง AWN, TRUE และ DTAC ว่า เพื่อตรวจติดตามความรัดกุมในการลงทะเบียนซิมมือถือ พร้อมหารือถึงมาตรการกำกับดูแลผู้จำหน่ายรายย่อย (ตู้ขายซิม)  โดยเป็นการขยายผลการจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เมื่อสัปดาห์ก่อนซึ่งตรวจยึดซิมผี กว่า 1,037 เลขหมาย พบว่าซิมบางส่วนซื้อมาจากตู้จำหน่ายชิม ไม่มีการลงทะเบียนผู้ใช้งานจริง หรือมีการลงทะเบียนด้วยข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง และบางส่วนถูกระงับการใช้งานจากมาตรการยืนยันตนของ กสทช. การตรวจครั้งนี้ จึงต้องการตรวจสอบข้อมูลบุคคลและเอกสารประกอบการลงทะเบียนซิม และติดตามความคืบหน้าในการยืนยันตัวตนของผู้ถือครองซิมจำนวนมากๆ ตาม ประกาศ กสทช.

โดยกลุ่มที่ 1 (ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด ตั้งแต่ 6-100 หมายเลข) จะครบกำหนด 180 วัน ในวันที่ 13 กรกฎาคม 2567 ที่จะถึงนี้ รวมไปถึง กลุ่มที่ 2 (ผู้ที่ถือครองซิมการ์ด 101 หมายเลข ขึ้นไป) ซึ่งได้ครบกำหนดไป ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งจากข้อมูลที่ กสทช. ได้รวบรวม ณ วันที่ 31 มีนาคม 2567 มีการระงับซิมที่ไม่ปฏิบัติตามประกาศ กสทช. ไปแล้วกว่า 741,657 เลขหมาย 

ในการนี้ กสทช. ได้กำชับให้ผู้ให้บริการทุกค่าย เร่งประชาสัมพันธ์และติดตามผู้ถือครองซิมทั้งสองกลุ่ม มายืนยันตัวตนภายในกำหนดเวลา  ซึ่ง กสทช.ยังได้ดำเนินการตรวจสอบและให้คำแนะนำถึงมาตรการป้องกันแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอื่นๆ อีกด้วย

NBTC-phone-sim-card-call-center-deception-SPACEBAR-Photo01.jpg

พล.ต.ท.ธัชชัย ปีตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดูแลงานด้านอาชญากรรมเทคโนโลยี กล่าวด้วยว่า ในส่วนการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตามนโยบายของรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ทุกหน่วยงานร่วมกัน แก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก ในเรื่องนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ กสทช. ได้ร่วมกันหามาตรการควบคุมกำกับตู้จำหน่ายซิม เพราะเป็นช่องทางให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ใช้ในการหลอกลวงคนไทยและต่างชาติ มีประชาชนตกเป็นเหยื่อ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์