‘เครื่องในเป็ด’ อีก 1 ชิ้นส่วนสัตว์ปีก ไทยส่งออกจีน

5 ก.พ. 2567 - 04:00

  • ไทยส่งออกชิ้นส่วนสัตว์ปีกไปจีนได้เพิ่มขึ้นอีกหนึ่งประเภท คือ ชิ้นส่วนเครื่องในเป็ด 18 รายการ

  • ตามข้อกำหนดหลักเกณฑ์การตรวจสอบ การกักกัน และสุขอนามัยทางสัตวแพทย์

  • คาด มีศักยภาพเพิ่มมูลค่าการส่งออกอีก 1 พันล้านบาทต่อปี

thaigov-export-china-duck-entrails-poultry-parts-SPACEBAR-Hero.jpg

จีนเชื่อมั่นในคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัยสินค้าปศุสัตว์ไทย ล่าสุดมีการขยายผลการลงนาม ความตกลง เพื่อแก้ไขพิธีสารว่าด้วยหลักเกณฑ์การตรวจสอบ การกักกัน และสุขอนามัยทางสัตวแพทย์ เพื่อการส่งออกเนื้อสัตว์ปีกแช่แข็งและชิ้นส่วนสัตว์ปีกไทยไปจีน ทำให้จากเดิมที่ส่งออกผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกได้ 3 ประเภท ได้แก่ 1. เนื้อไก่ 2. เนื้อเป็ด และ 3. เครื่องในไก่ ขยายผลสู่ ‘เครื่องในเป็ด’ เพิ่มขึ้น                                     

18 รายการ ชิ้นส่วนเครื่องในเป็ดส่งออก อะไรบ้าง?

ชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกว่า กระทรวงเกษตรและสหกรณ์แห่งราชอาณาจักรไทย และสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (General Administration of Custom of People ‘s Republic of China : GACC) เพิ่งลงนามเมื่อ 29 มกราคม 2567 ขยายผลเพิ่มเติมจากการลงนามในพิธีสารฯ ฉบับเดิม ที่ลงนามเมื่อปี 2561 ส่งผลให้ไทยสามารถส่งออกผลิตภัณฑ์สัตว์ปีกจำพวกเครื่องในเป็ดได้เพิ่มเติม ซึ่งเป็นที่นิยมบริโภคในประเทศจีน โดยแบ่งเป็นชิ้นส่วนเครื่องในเป็ด 18 รายการ ได้แก่ 1.ตีนเป็ด 2.ข้อปีกเป็ด 3.ปีกกลางเป็ด 4.ปลายปีกเป็ด 5.ปีกบนเป็ด 6.ตับเป็ด 7.คอเป็ด 8.กึ๋นเป็ด 9.หัวใจเป็ด 10.ไตเป็ด 11.ลิ้นเป็ด 12.หัวเป็ด 13.ปากเป็ด 14.กระดูกเป็ด 15.กระดูกอ่อนเป็ด 16.เอ็นเป็ด 17.ไขมันเป็ด และ 18.หนังเป็ด 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี บอกด้วยว่า ความนิยมบริโภคเครื่องในเป็ดในจีน ทำให้คาดการณ์ว่าจะส่งผลให้มูลค่าส่งออกชิ้นส่วนและเครื่องในเป็ดเพิ่มเติมถึงกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี

สำหรับสถิติสินค้าปศุสัตว์ไทยไปจีนในปี 2566 ไทยได้ส่งออก รวมประมาณ 19,000 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ปีกประเภทเครื่องในไก่ มูลค่า 16,900 ล้านบาท สินค้าปศุสัตว์ประเภทกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยง มูลค่า 1,200 ล้านบาท และกลุ่มอื่นๆ ได้แก่ นม ไข่ น้ำผึ้ง รังนก มูลค่า 1,000 ล้านบาท

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์