ส่องศิลปะรำพัดจีน การแสดงเก่าแก่สุดน่าสนใจ ในเพลงใหม่ 'Hot 2 Hot' ของ '4EVE'

12 มี.ค. 2567 - 09:00

  • มาทำความรู้จัก พัดจีน ที่เราเห็นกันมาตั้งแต่เด็กจวบจนปัจจุบัน เกิดขึ้นมากว่า 3,000 ปีในราชวงศ์อิน

4eve-hot2hot-chinese-fan-dancing-SPACEBAR-Hero.jpg

ฮอตปรอทแตก แข่งกับความร้อนแรงของอากาศประเทศไทยสุดๆ สำหรับเพลง ‘Hot 2 Hot’ เพลงใหม่ล่าสุดของสาวๆ ‘4EVE’ ที่ในครั้งนี้พวกเธอมาในชุดสีแดงสด พร้อมแปลงร่างเป็นอาหมวยคนงามคว้าพัดจีนมาวาดลวดลายสุดแข็งแกร่ง 

แน่นอนว่าหากพูดถึงรำพัดจีน สิ่งแรกที่ป๊อปอัปขึ้นในหัวเลยคือ ความงดงามและความอ่อนช้อย แต่ไม่ใช่กับสาวๆ 4EVE เพราะพวกเธอได้หยิบยกวัฒนธรรมการรำพัดจากประเทศจีนมาปรับเปลี่ยนใหม่ให้เข้ากับแนวเพลงป๊อปแดนซ์สนุกๆ และหยิบการใช้งานของ ‘พัด’ มาเป็นลูกเล่นล้อไปกับเนื้อเพลงที่ว่า “Cuz I’m hot, too hot, hot ทุกวินาที too hot ooh”

4eve-hot2hot-chinese-fan-dancing-SPACEBAR-Photo01.jpg

 สำหรับพัดจีนที่สาวๆ หยิบเอามาเล่นประกอบการแสดงนั้น มีเรื่องราวที่เป็นตำนานมากว่า 3,000 ปี เริ่มมาจากช่วงราชวงศ์อิน ที่ในสมัยนั้นมีพัดไว้เป็นเพียงแค่เครื่องประดับของกษัตริย์ ประโยชน์ของมันคือช่วยในการกันแดดและกันฝุ่นเท่านั้น จนมาถึงในช่วงราชวงศ์ฮั่นที่เริ่มมีการนำพัดมาใช้ในการระบายความร้อน หากสังเกตจากการแสดงของสาวๆ 4EVE จะเห็นว่า พวกเธอใช้พัดแบบพับได้ หรือที่เรียกว่า ‘พัดพับ’ ซึ่งเจ้าพัดตัวนี้เกิดขึ้นในช่วงราชวงศ์ซ่งแต่มาเป็นที่นิยมในราชวงศ์หมิง  

พัดพับในอดีตกาลมีข้อกำหนดในการใช้งานต่างกัน คือ ถ้าผู้ใช้งานเป็นผู้ชายจะมีซี่พัดทั้งหมด 9, 16 และ 20 ซี่ ส่วนผู้หญิงจะมีซี่พัดได้มากถึง 30 ซี่ ส่วนวัสดุที่ใช้ทำโครงพัดจะมีทั้งไม้ไผ่ งาช้าง ไม้จันทน์ และไม้มะเกลือ และตัวใบพัดนิยมใช้ขนนกมาทำ โดยเฉพาะขนนกอินทรีและเหยี่ยวจะเป็นขนนกที่ทำออกมาได้คุณภาพดีที่สุด แต่ก็ยังมีขนไก่ฟ้าและขนนกยูงที่สามารถทำพัดได้เช่นกัน แต่ในปัจจุบันนิยมใช้ผ้าฝ้ายในการทำพัดเนื่องจากเป็นวัสดุที่หาง่ายและไม่ทำร้ายสัตว์ 

ด้วยความที่ในอดีตกาล เหล่านักแสดงชาย-หญิงชาวจีนต่างใช้พัดมาประกอบการแสดงบนเวทีผ่านการร่ายรำด้วยท่วงท่าอันวิจิตรและอ่อนช้อย จึงเป็นผลพวงการส่งต่อวัฒนธรรมมาถึงคนไทย ซึ่งคนไทยก็ได้รับวัฒนธรรมอันอ่อนหวานนี้มาและเรียกการร่ายรำแบบนี้ว่า “รำพัดจีน” นั่นเอง

4eve-hot2hot-chinese-fan-dancing-SPACEBAR-Photo02.jpg

เรียกได้ว่าเป็นการหยิบยกวัฒนธรรมจีนมาประยุกต์ใช้ได้ดีสำหรับเพลง ‘Hot 2 Hot’ ของสาวๆ 4EVE ที่พวกเธอมาในลุคอาหมวยทั้งเจ็ด และหยิบใช้รำพัดจีนมาล้อไปกับเนื้อเพลง รวมทั้งตัวเพลงเองก็มีกลิ่นอายความเป็นจีน รวมทั้งเสียงเครื่องดนตรีจีน เป็นการผสมผสานวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว  สำหรับใครที่ยังไม่ได้ฟังเพลง ‘Hot 2 Hot’ สามารถกดชม MV ของพวกเธอได้ที่ลิงก์ด้านล่างเลยจ้า

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์