ครบรอบ 80 ปี ชิปแอนด์เดล เปิดจักรวาลของเจ้าสองชิปมังก์ที่คุณอาจไม่เคยรู้

Chip-and-dale-80-SPACEBAR-Thumbnail.jpg
  • ชิปและเดลเป็นตัวละครสุดป่วนที่ได้รับการพัฒนามาหลากหลายเวอร์ชัน ทั้งคู่เริ่มมีซีรีส์ที่มีชื่อเป็นของตัวเอง และได้รับบทนำในซีรีส์ทางโทรทัศน์อย่าง Chip 'n Dale: Rescue Rangers , เกม และภาพยนตร์ Live Action
Share with trust
ครบรอบ 80 ปี สองชิปมังก์สุดป่วนเจ้าชิปและเดล กับการปรากฎตัวครั้งแรกในปี 1943 ในแอนิเมชันเรื่อง Pluto ตอน Private Pluto  กับบทที่ถูกวางมาป่วนเหล่าตัวละครเพื่อเก็บและแย่งชิง ‘ถั่ว’
จนสามปีต่อมาเจ้าชิปและเดลถูกพัฒนาตัวละครให้มีเสียงเจื้อยแจ้วว (แต่ฟังไม่รู้เรื่อง) แต่เริ่มมีเอกลักษณ์ของตัวละครมากขึ้นโดยมีนิสัยต่างกัน ชิป : ตัวสีน้ำตาลเข้ม ฟันคู่หน้าอยู่ติดกัน จมูกสีน้ำตาลหมือนช็อกโกแลตชิป นิสัยฉลาดหัวไว  และ เดล : ตัวสีน้ำตาลอ่อน จมูกสีแดง ฟันหน้าอยู่ห่างกัน ติ๊งต๊องและมีอะไรตลกๆ จากความเปิ่นเสมอ  

ชิปและเดลเริ่มมีบทบาทร่วมกับตัวละครต่างๆ ในดิสนีย์มากขึ้นร่วมกับทั้งมิกกี้เม้าส์ , พลูโต และโดนัลดั๊ก และเริ่มมีซีรีส์ในชื่อของตัวเองสามเรื่องด้วยกันตั้งแต่ปี 1951 คือ Chicken in the Rough (1951), Two Chips and a Miss (1952) และ The Lone Chipmunks (1954) และยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้นยอดเยี่ยมถึง 3 ครั้งในรอบ 4 ปี: ในปี 1946 สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Squatter's Rights (กับเรื่อง Mickey and Pluto) ในปี 1947 Chip n' Dale และในปี 1949 สำหรับเรื่อง Toy Tinkers (เข้าชิงกับโดนัลด์ ดั๊ก) 
และในปี 1980 ชิปและเดลก็ได้มีซีรีส์ทางโทรทัศน์เป็นของตัวเองในชื่อ  Chip 'n Dale: Rescue Rangers กับบทสองแสบที่ถูกพัฒนาขึ้นอีกมีบทพูดชัดเจนกับบทบาทผู้นำของสำนักงานนักสืบที่ตามไขคดีปริศนาต่างๆ และสู้กับเจ้าแมวตัวร้าย
ปี 1990 Chip 'n Dale: Rescue Rangers ได้กลายเป็นเกมสุดฮิตที่เด็กๆ ยุค 90 หลายคนน่าจะเคยเล่นกับท่าต่อสู้สุดน่ารักที่ต้องหยิบผลไม้หรือกล่องไม้ไว้บนหัวและปาใส่เหล่าศัตรูเพื่อตะลุยฝ่าด่านต่างๆ
กลับมาที่ปัจจุบันชิปและเดลได้รับความนิยมอย่างสูงในฐานะตัวละครสุดน่ารักที่มีสินค้าต่างๆ ออกมาจำหน่ายให้สะสมมากมายโดยเฉพาะในญี่ปุ่นเจ้ากระรอกสองแสบนี้เป็นที่ถูกใจของสาวๆน้อยใหญ่ 

ในไทยเองชิปและเดลกลับมามีกระแสเมื่อปี 2562 ( 2019 ) กับเพลงติดหูสุดฮิตที่กลายเป็นไวรัล “ชิปกะเดล นี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองเรามีแต่ถั่วดี ๆ เพิ่งเด็ดสด ๆ มากินให้หมด” ในแอนิเมชั่นสั้นของดิสนีย์เรื่องใหม่ Our Floating Dreams ที่มีฉากตลาดน้ำของไทย
ล่าสุดปี 2022 ชิปและเดลยังไม่หายไปไหน ทั้งสองกลับมาในรูปแบบของภาพยนตร์ Live Action ที่สร้างโดยวอลต์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ในชื่อเดิมเหมือนซีรีส์ทางโทรทัศน์ Chip 'n Dale: Rescue Rangers (2022) ที่เล่าเรื่องราวของชิปและเดลหลังได้รับความโด่งดังผ่านมาสามสิบปีกับการกลับมาสานสัมพันธ์ของพวกเขาและตามเรื่องของเพื่อนที่ถูกลักพาตัวไป 
และในวันที่ 2 เมษายนนี้ เจ้าชิปและเดลก็ได้เดินทางมาถึงปีที่ 80 เพื่อเฉลิมฉลองโอกาสครบรอบ Disney Stores  และ Disney Flagship Tokyo ก็ได้ออกคอลเลคชันของสะสมสุดน่ารักของเจ้าสองแสบนี้ออกมาด้วย ในธีมงานเลี้ยงวันเกิดที่สวมหมวกปาร์ตี้ โพสท่ากับถั่วที่พวกเขาชื่นชอบ และสวมแว่นกันแดดที่เข้ากันกับลวดลายเค้ก สินค้ามีทั้งของเล่นตุ๊กตา เครื่องเขียน และอุปกรณ์ต่างๆ รวมถึงเบาะรองนั่งและกล่องทิชชู่ หาก 
ใครสนใจก็ลองดูได้เลยที่ shopdisney.disney.co.jp
___________.jpg
Photo: ___________.jpg

อ้างอิง: