เผยที่มาวลีฮิต “คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ” แท้จริงแล้วจุดเริ่มต้นมาจากไหน ?

4 ก.ย. 2566 - 09:32

  • เปิดเผยเรื่องราวของวลีฮิต “คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ” ว่าแท้จริงแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไร ?

Khon-Jon-Mee-Sit-Mai-Ka-SPACEBAR-Thumbnail

“คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ  
คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ 
มีงานให้ทำไหมคะ 
ปริญญาไม่มี 
แต่มี _ นะคะ 
แต่มี _ นะคะ” 

นี่คือ หนึ่งในประโยคจากเนื้อเพลงยอดฮิตบนแอปพลิเคชัน TikTok เวลานี้ที่กำลังเกิดเป็นกระแสไวรัลและหลายคนเกิดความสงสัยว่า คลิปการร้องเพลงนี้มันเกิดขึ้นได้อย่างไร มาจากไหนกัน รวมไปถึงแท้จริงแล้วเนื้อเพลงจริงๆ มันร้องแบบนี้จริงหรือ ? Spacebar Vibe จึงอยากพาทุกท่านไปพบกับคำตอบที่แท้จริงของไวรัลนี้กันว่า มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ?  
 
อันดับแรกต้องพูดถึงต้นฉบับของคลิปไวรัลนี้ก่อนว่าจริงๆ แล้วมันเกิดขึ้นเมื่อหลายปีมาแล้ว สมัยยุคที่บริษัทเอ็นเตอร์เทนเมนท์หลายๆ ที่มักผลิตแผ่น วีซีดี เพื่อสร้างความบันเทิงให้กับประชาชนได้ติดตามกัน ซึ่งก็มีหลายบริษัททีมักหยิบผลงานการแสดงสดของนักร้องลูกทุ่ง หมอลำ ต่างๆ มาบันทึกเป็นวีซีดีและออกวางขาย  
 
  
โดยในคลิปไวรัลที่ทุกคนเห็นกันก็เกิดขึ้นจากการที่ บริษัท ทิวลิปเอ็นเตอร์เทนเมนท์ ได้ทำการวางขายบันทึกการแสดงสดลำซิ่งประยุกต์ สองหญิงหนึ่งชาย คณะหมอลำซิ่งแห่งยุคในช่วงเวลานั้นที่นำโดย ศรชัย ฟ้าล่วงบน (ขวัญใจลำซิ่งจากจังหวัดกาฬสินธุ์), นริศรา ฟ้าสั่ง (อีสานเบรคแตกจากจังหวัดมหาสารคาม) และ เดือนเพ็ญ เด่นดวง (สาวหน้าเป็นจากจังหวัดกาฬสินธิ์) มาแท็กทีมสร้างความสนุกให้กับผู้ชมเกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม ซึ่งตลอดการโชว์ที่เกิดขึ้นของพวกเขาทั้ง 3 คนก็ต้องบอกว่าเต็มไปด้วย ลีลาและลูกเล่นอันแพรวพราวของคณะหมอลำซิ่งกลุ่มนี้ มีทั้งเพลงที่มีเนื้อหาสนุกสนานและสองแง่สองง่าม  
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/5zLyfbyGpMLfHUUV4CqYwA/34fdfcbcea79b66db572866890c63e7a/Khon-Jon-Mee-Sit-Mai-Ka-SPACEBAR-Photo01
และที่จะขาดไปไม่ได้เลยก็คือ เนื้อเพลงที่เป็นไวรัลอยู่ในขณะนี้ โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงนาที 49.25 นาทีในคลิปที่เราแปะไว้ข้างบนนี้ เป็นเมดเลย์ที่พูดถึงเรื่องใต้สะดือของชาวคณะหมอลำซิ่งนี้ ก่อนที่จะส่งไม้ต่อให้เมดเลย์สุดท้ายและสิ้นสุดการแสดงครั้งนี้ จนในที่สุดก็มีคุณธิดาพร ณ บ้านยาง หรือ หนูรัตน์ หยิบคลิปช่วงนี้ไปตัดต่อเป็นคลิปบนแอพพลิเคชัน TikTok อย่างที่ทุกคนได้เห็นกันนั่นเองและมียอดดูตอนนี้เกือบ 4 ล้านวิวด้วยกัน  
 
  
สิ่งที่สองต่อมาแล้วแท้จริงเนื้อเพลงนี้มันร้องแบบนี้จริงหรือไม่ ? ทางเราก็ได้ไปหาคำตอบเรียบร้อยแล้วว่า ไม่ใช่ เพลงนี้ต้นฉบับที่ถูกต้องคือเพลงที่มีชื่อว่า สมองจนจน - มืด ไข่มุก (วงพลอย) (ปัจจุบันเสียชีวิตแล้ว) เป็นเพลงที่พูดถึงการใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่พูดถึงการมีสิทธิ์ มีเสียงของคนที่อาจจะไม่ได้มีเงินทองมากมาย แต่ตั้งใจใช้ชีวิตนะ อยากมีงาน มีเงินทองเหมือนกันนะ อะไรประมาณนี้ ที่สำคัญในเพลงนี้ท่อนที่ถูกต้อง มืด ไข่มุก ได้ร้องไว้ว่า 

“คนจนมีสิทธิ์ไหมครับ  
คนจนมีเสียงไหมครับ  
มีอะไรให้ทำไหมครับ  
มีงานให้ทำไหมครับ  
ไม่ใช่คนคุยโว  
ใช่ว่าดีแต่โม้  
พุงมันอาจจะโร  
แต่ไม่โง่นะครับ” 

ฉะนั้นแล้วนี่แหละคือเรื่องราวและบทสรุปทั้งหมดที่เกิดขึ้นของไวรัลยอดฮิตในเวลานี้ ส่วนไวรัลนี้จะฮอตฮิตไปได้ถึงขนาดไหนกัน เวลาจะเป็นเครื่องพิสูจน์เอง  

“คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ  
คนจนมีสิทธิ์ไหมคะ 
มีงานให้ทำไหมคะ 
ปริญญาไม่มี 
แต่มี _ นะคะ 
แต่มี _ นะคะ”

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์