SPACE REVIEW: รีวิวคอนเสิร์ต Safeplanet BON VOYAGE The First Arena Concert

6 มิถุนายน 2566 - 08:15

spacebar-Space-Review-Safeplanet-Bon-Voyage-Concert-SPACEBAR-Hero
  • รีวิวคอนเสิร์ต Safeplanet BON VOYAGE The First Arena Concert หนึ่งในคอนเสิร์ตที่ดีที่สุดของเหล่าเซฟบอยและเซฟเกิร์ล

https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/6X5SjpaKDW0ZknrGhWffds/d75b93f9ac274393b536796fa1ed9fb7/Space-Review-Safeplanet-Bon-Voyage-Concert-SPACEBAR-Photo01
จบลงไปสดๆ ร้อนๆ เมื่อกลางดึกของวันที่ 4 มิถุนายนที่ผ่านมา สำหรับคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวงดนตรีขวัญใจวัยรุ่นแห่งยุคอย่าง Safeplanet กับคอนเสิร์ตทีมีชื่อว่า Safeplanet BON VOYAGE The First Arena Concert คอนเสิร์ตที่จะเล่าเรื่องราว 8 ปี ตั้งแต่วันที่เริ่มออกเดินทางจนมาถึงวันที่มาคอนเสิร์ตใหญ่ผ่านเพลงที่วงทำมาทั้งหมดตั้งแต่ EP Album สู่ผลงานใหม่จากอัลบั้มที่ 3 ที่วงหยิบมาชิมลางให้ทุกคนได้ฟังกันในงานนี้ ส่วนภาพรวมของงานนี้ทั้งหมดที่เกิดขึ้นจะเป็นเช่นไร วันนี้เดี๋ยว Spacebar Vibe จะเล่าให้ทุกคนได้ฟังกัน  

เริ่มต้นก่อนที่คอนเสิร์ตจะเริ่มขึ้น ผมเองเป็นคนที่ชอบสำรวจและชอบยืนดูภาพบรรยากาศบริเวณโดยรอบก่อน ซึ่งในงานคอนเสิร์ตครั้งนี้ต้องบอกว่า ภาพแรกที่ได้เห็นในงานนี้ก็คือ มีคนมารอเพื่อรับชมคอนเสิร์ตครั้งนี้เยอะมากๆ Thunder Dome ที่ดูมีพื้นที่กว้างขวางถูกปกคลุมไปด้วยเหล่าเซฟบอยและเซฟเกิร์ลที่มาเตรียมตัวดูคอนเสิร์ตนี้ แว่วๆ มาว่าบางคนมาตั้งแต่เวลา 11.00 น. เลยทีเดียว ทีนี้เมื่อมาถึงหน้างานแล้วสิ่งที่เราได้เห็นอีกอย่างเลยก็คือ Merchandise หรือของที่ระลึกในงานครั้งนี้ขายหมดไวมากๆ ดีใจกับวงด้วยจริงๆ ครับ  

จากนั้นเมื่อเวลาเดินทางมาถึง 19.55 น. ผู้คนก็เริ่มทยอยเข้าไปในพื้นที่บริเวณฮอลล์ที่จัดคอนเสิร์ตแล้ว เพียงแต่ว่า ในตอนนั้นยังมีคนอีกจำนวนมากที่ต้องรอการจัดการบริเวณทางเข้าทำให้มีการเลทนิดหน่อย แต่ทุกอย่างก็ผ่านพ้นไปด้วยดี จนกระทั่งเวลาเดินทางมาถึง 20.08 น. ผ้าม่านที่กั้นฉากอยู่ก็ถูกเปิดออกพร้อมกับการปรากฏตัวอย่างเป็นทางการของ 3 หนุ่ม Safeplanet เอ ดอย ยี่  
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/3TAi3D07YiG3qxu1nA9CUS/6bdf2cf0e18787ea3e79bd153664f9cf/Space-Review-Safeplanet-Bon-Voyage-Concert-SPACEBAR-Photo_V01
ทันทีที่อินโทร Bon voyage วินาทีนั้นยอมรับเลยว่า ผมใจเต้นรัวมาก เพราะไม่รู้ว่า โชว์นี้วงจะมาแบบไหนเหมือนกัน จากนั้นไม่นานวงค่อยๆ เริ่มเล่าเรื่องโดยการหยิบเพลงฮิตมาโชว์ 3-4 เพลง (ทั้งห้องกระจก, โอยา และอีกหลายๆ เพลงถูกหยิบมาเล่นทันทีในโชว์เซ็ตแรก) ก่อนที่จะพาทุกคนย้อนกลับไปที่ปี 2018 จุดเริ่มต้นของ Safeplanet กับเพลง 'กล่องดำ' ตรงนี้เอง เราแอบน้ำตาซึมเบาๆ เพราะว่า จำได้ว่าโชว์แรกๆ ที่วงเล่นร้าน Play Yard ตอนนั้นยังไม่มีคนดูเยอะขนาดนี้เลย ตอนนี้มันมาถึงจุดที่เล่น Thunder Dome แล้ว แถมช่วงหลังวงก็เล่นเพลง กล่องดำ นับครั้งได้เลย ฉะนั้นแล้วโมเมนท์นี้ถือว่าเป็นโมเมนท์ที่ค่อนข้างอิ่มและมีความสุขมากๆ สำหรับผม
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/UwXITT8dgeky5WZ7QRMxq/d6ee7927f5c656463b4e532c1cf7e006/Space-Review-Safeplanet-Bon-Voyage-Concert-SPACEBAR-Photo_V02
จากนั้นวงก็พาทุกคนทำความรู้จักผ่านเพลงไปเรื่อยๆ ต้องบอกเลยว่า แสง สี เสียง อลังการมากๆ ทุก 2-3 นาทีคุณจะได้เห็นการยิงแสงเลเซอร์ออกมาตลอด การเอาเพลงอย่าง โลกใบใหม่, ห้องกระจก, วันที่สวยงาม, สิ่งที่เธอฝากไว้ มาประกอบกับวิชวลชุดใหญ่ขนาดนี้ ถึงขนาดว่ามีพลุจุดขึ้นในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วย เอาสิ๊ใหญ่ไม่ใหญ่ถามใจดู ที่สำคัญการเล่นใหญ่ขนาดนี้มันยังพาเพลงไปได้อีกมิติหนึ่งที่น่าสนใจเช่นกัน แต่บนความน่าสนใจก็จะแลกมาด้วยกับการล้าทางสายตาไม่รู้ผมเป็นคนเดียวรึเปล่า แต่พอดูแสงเลเซอร์ไปสักพักเรากลับรู้สึกเริ่มอ่อนล้า ซึ่งกำลังลุ้นว่า วงจะมีช่วงพักให้กับคนดูรึเปล่า เพราะองค์แรกที่ Safeplanet ขนมาจัดเพลงฮิตมาชนิดที่ว่า ลุกไปฉี่ก็ไม่คุ้มอ่ะงานนี้ จนในที่สุดเสียงสวรรค์ก็ประกาศออกมา
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/6DCusCxu8U0uVw7NeYLVJP/417dcad904a1cbc89f1a47f0c6247078/Space-Review-Safeplanet-Bon-Voyage-Concert-SPACEBAR-Photo02
ประกาศพักโชว์เป็นเวลา 10 นาที โดยการนับถอยหลังก่อนที่จะไปทำภารกิจต่อไปกัน เพราะว่า องค์แรกผมเชื่อว่าหลายๆ คนเมาเลเซอร์กันไปสักพักเลย ก็ออกไปมองบรรยากาศข้างนอกสักแปปนึง แวะเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวกันให้เสร็จสิ้น ก่อนที่กลับมาต่อกันในองค์สอง ตรงนี้ขอยกนิ้วโป้งให้ผู้จัดและทีมงานที่เกี่ยวข้องทุกคนเลยเหมือนรู้ว่า คนจะเมาไฟแน่ๆ เลยเบรกตรงนี้ให้ ขอบคุณมากๆ เลยครับ  
 
ผมที่อยากฟังเพลง 'ดินแดน' มากๆ เลยคาดหวังเลยและรอบนี้มันก็มาพร้อมกับวิชวลที่พาเราไปอีกมิติหนึ่งแน่ๆ คอนเสิร์ตใหญ่ทั้งทีจะเล่นเบาๆ คงไม่ใช่วงนี้ ซึ่งผลปรากฏว่า เพลงนี้ถูกหยิบนำมาเป็นเพลงเปิดองค์สองและมันดีงามมากๆ คุ้มค่ากับความคาดหวังมากๆ อีกเพลงในงานนี้ที่จะไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือเพลง  'รู้เธอยังกังวล' เพลงที่มีจังหวะกรู๊ฟแจ๊สเมื่ออยู่บนเวทีคอนเสิร์ตใหญ่ มันดีที่สุดจริงๆ ชอบซีนนี้ที่สุดในคอนนี้ ถึงขนาดแอบเหลือบตาไปมองข้างๆ คือ เจอน้องๆ Three Man Down มานั่งดู น้องๆ นั่งตบมือนับจังหวะตามอย่างเมามันส์ ซีนนี้ชอบมากๆ  
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/553jqWUoLw0QN6h8KTzaqf/7e09c3dae4d56ef73ea23507a2907084/Space-Review-Safeplanet-Bon-Voyage-Concert-SPACEBAR-Photo03
อีกซีนในองค์สองที่เราชอบก็คือเพลง ‘คำตอบ’ กลายเป็นไฮไลท์ในงานนี้เลยเมื่อทุกคนพร้อมใจกันเปิดแฟลชมือถือแล้วโบกร้องเพลงนี้ตามกัน ที่สำคัญสายตาก็ดันไปเห็นคุณแม่ของเอ นั่งโบกโทรศัพท์น่ารักมากๆ ก่อนที่วงจะดำเนินภารกิจในองค์สองต่อไปชนิดที่คนดูก็ลุ้นว่าจะมีแขกรับเชิญรึเปล่า จะมีอะไรเซอร์ไพร์สไหม สรุปคือ ไม่มี! วงเด็ดเดี่ยวและพิสูจน์ให้คนดูเห็นเลยว่า คอนเสิร์ตใหญ่ไม่ต้องมีแขกรับเชิญก็ได้ ไม่ต้องมีอะไรเซอร์ไพร์สทั้งนั้น คนดูทุกคนเนี่ยแหละที่จะทำให้ทุกอย่างมันเกิดขึ้นอย่างสวยงาม ขอคารวะวงตรงนี้เลย  
 
ไฮไลท์ที่หนึ่งอย่างที่เกิดขึ้นในงานนี้และผมว่ามันสวยงามมากๆ ก็คือช่วงเวลาที่วงนำเพลงใหม่อย่าง ‘ปล่อยมือ’ มาเล่นเป็นครั้งแรกบนโลกใบงานครั้งนี้ เมื่อเพลงจังหวะช้าๆ มาประกอบกับห้วงเวลาที่ทุกคนพร้อมส่งพลังกลับมาทำให้เพลงนี้กลายเป็นเพลงที่สวยงามอีกหนึ่งเพลงในงานนี้เลยก็ว่าได้
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/4MLu4JUijGmL2mfZVPp8Ke/0001abf913846d7243be5ca86574f0c3/Space-Review-Safeplanet-Bon-Voyage-Concert-SPACEBAR-Photo04
จนในที่สุดเพลง Youth ก็เดินมาถึงและเป็นการบ่งบอกสัญญาณว่า คอนเสิร์ตนี้เดินทางมาถึงช่วงสุดท้ายแล้ว ทั้ง 3 คนกล่าวคำขอบคุณและคำอำลา ก่อนที่ผมจะตัดสินใจขอเดินออกมาจากคอนเสิร์ตก่อนเนื่องจาก เมาแสงเลเซอร์ไม่ไหวแล้ว แต่คิดว่าส่วนตัวก็อิ่มกับคอนเสิร์ตนี้ของ Safeplanet ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ถือว่าฟินและทำให้ใจเต้นแรงได้จากในรอบหลายๆ เดือนที่ผ่านมาเลย  
 
ถึงตรงนี้แล้วว่า Safeplanet ได้พิสูจน์และปักหมุดหมายสำคัญไว้ให้กับตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า พวกเขามีความฝันและลงมือทำให้สำเร็จด้วยใจรัก ด้วยการทำงานเป็นทีมอย่างที่วงบอกไว้ว่า ถ้าไม่มีทุกคนก็ไม่มีภาพตรงนี้เกิดขึ้นเช่นกัน บางทีอีก 5 ปีข้างหน้า Thunder Dome อาจจะเป็นสถานที่ที่เล็กเกินไปสำหรับ 3 หนุ่มวงนี้แล้วก็เป็นได้  
 
คอนเสิร์ตนี้ส่วนตัวผมให้ใจไปเลยเต็มๆ ชอบมาก นี่มันยุคสมัยของพวกนายจริงๆ เอ ดอย ยี่ Safeplanet

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์