ADOR ขอพูดบ้างกรณี HYBE ยื่นเรื่องตรวจสอบผู้บริหารและ CEO ของค่าย หลังมีรายงานว่า ADOR จะแยกตัวจาก HYBE

23 เม.ย. 2567 - 07:12

  • ทาง ADOR ออกมาพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น โดยเล่าว่า ในขณะนี้ ADOR และ NewJeans กำลังถูก HYBE และ BELIFT LAB ละเมิดสิทธิ์รวมไปถึงคัดลอกกิจกรรมการดำเนินการทั้งหมดในวงการบันเทิงของ NewJeans

ador-statement-newjeans-be-copied-SPACEBAR-Hero.jpg

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเช้าวันที่ 22 เมษายนที่ผ่านมา ทาง HYBE ได้เริ่มมีการตรวจสอบทีมผู้บริหาร รวมไปถึง CEO ของค่าย ADOR อย่าง มินฮีจิน (Min Hee Jin) ในประเด็นเรื่องที่ ADOR พยายามที่จะแยกตัวเองออกจาก HYBE ซึ่งสำหรับค่ายเพลง ADOR นั้น มินฮีจิน ถือหุ้นอยู่ 18% ในขณะที่ HYBE เป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อยู่ที่ 80% 

ต่อมาในช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 22 เมษายน 2024 ตามเวลาประเทศไทย หรือช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 23 เมษายน 2024 ตามเวลาประเทศเกาหลีใต้ ทางค่าย ADOR ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นที่เกิดขึ้นแล้ว โดยได้ออกเอกสารแถลงการณ์ระบุถึงประเด็นของ ILLIT และ NewJeans ด้วย ดังนี้ 

“สวัสดี นี่คือบริษัท ADOR Co., Ltd (ต่อไปนี้จะเรียกว่า มินฮีจิน CEO ของ ADOR) 

เพื่อเป็นการปกป้องศิลปิน NewJeans ของเรา รวมทั้งเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมเพลงและวัฒนธรรมในเกาหลีให้ดียิ่งขึ้น ADOR ขอกล่าวถึงเหตุการณ์ที่ ILLIT คัดลอก NewJeans อย่างเห็นได้ชัด 

อย่างที่ทราบกันดีว่า HYBE มีระบบการจัดการค่ายเพลงในรูปแบบหลายบริษัทที่อยู่ภายใต้ HYBE เพื่อสร้างสรรค์งานเพลงของพวกเขาอย่างอิสระโดยแสวงหาความหลากหลายทางวัฒนธรรม และ ADOR ก็เป็นหนึ่งในนั้น แต่กลับเป็นที่น่าแปลกใจที่ความสำเร็จทางวัฒนธรรมของ ADOR และศิลปิน NewJeans ของเราถูกละเมิดอย่างร้ายแรงที่สุดโดย HYBE เอง 

BELIFT LAB ก็เป็นหนึ่งในค่ายของ HYBE ที่ได้เดบิวต์วงเกิร์ลกรุ๊ปที่มีสมาชิกทั้งหมด 5 คนภายใต้ชื่อวง ILLIT เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากที่ภาพทีเซอร์ของ ILLIT ได้ปล่อยออกมา ก็เกิดประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์ขึ้น โดยชาวเน็ตส่วนใหญ่แสดงความเห็นคล้ายกันว่า “ฉันคิดว่า นี่มันคือ NewJeans” ในตอนนี้ ILLIT กำลังลอกเลียนแบบกิจกรรมการดำเนินการทั้งหมดในวงการบันเทิงของ NewJeans ไม่ว่าจะเป็นทรงผม, การแต่งหน้า, เสื้อผ้า, ท่าเต้น, ภาพถ่าย, คลิปวิดีโอ และการปรากฏตัวตามอีเว้นท์ต่างๆ ILLIT ได้รับการประเมินว่าเป็น “สไตล์ของมินฮีจิน” “แบบของมินฮีจิน” และ “ของเลียนแบบ NewJeans” ซึ่งมันเป็นสถานการณ์ที่น่าละอายจริงๆ 

บังชีฮยอก (Bang Si Hyuk) ประธานบริษัท HYBE และเป็นผู้โปรดิวซ์อัลบั้มเดบิวต์ของ ILLIT กล่าวว่า การลอกเลียนแบบ NewJeans ไม่ได้เกิดขึ้นจากทาง BELIFT LAB เพียงฝ่ายเดียว แต่ HYBE ก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย HYBE ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำในวงการ K-POP มองไม่เห็นผลกำไรในระยะสั้น จึงใช้วิธีสร้างสิ่งที่แปลกใหม่จำนวนมากโดยการคัดลอกเนื้อหาทางวัฒนธรรมที่ประสบความสำเร็จโดยไม่ได้ผ่านการคิดอย่างรอบคอบ 

NewJeans กำลังเตรียมตัวสำหรับการคัมแบ็กในเดือนพฤษภาคมนี้ อย่างไรก็ตาม ILLIT ทำให้ NewJeans เป็นที่พูดถึงในช่วงเวลาที่พวกเธอไม่ได้โปรโมท การปรากฏตัวของการลอกเลียนแบบนี้ทำให้ภาพลักษณ์ของ NewJeans ถูกกลืนกินและทำให้เกิดความกังวลและสับสนต่อแฟนๆ รวมไปถึงสาธารณชนด้วยข้อพิพาทที่ไม่ควรเกิดขึ้น ผู้ร้ายหลักที่สร้างสถานการณ์นี้คือ HYBE และ BELIFT LAB แต่ความเสียหายที่เกิดจากสิ่งนี้ทั้งหมดอยู่ที่ ADOR และ NewJeans 

มีผู้คนบางส่วนที่เข้าใจได้ว่า ILLIT มีความคล้ายคลึงกับ NewJeans เนื่องจากทั้งคู่อยู่ภายใต้แบรนด์ HYBE บางคนถึงกับคิดว่า ADOR และ NewJeans อนุญาตหรือยินยอมให้เกิดความใกล้เคียงกันนี้ อย่างไรก็ตามรีแอคชันเหล่านี้เป็นความเข้าใจผิดอย่างชัดเจน และเราต้องการชี้แจงให้ทราบโดยทั่วกันว่า ระบบหลายค่ายเพลงคือระบบสำหรับแต่ละค่ายเพลงในการสร้างสรรค์เพลงที่ต้องการอย่างเป็นอิสระ ไม่ใช่ระบบที่ให้ปล่อยให้ค่ายอื่นทำการคัดลอกความสำเร็จทางวัฒนธรรมของค่ายเพลงอื่นเพียงเพราะเป็นค่ายเพลงในเครือเดียวกัน 

และ ADOR ไม่เคยอนุญาตหรือให้ความยินยอมแก่ใครก็ตาม รวมถึง HYBE และ BELIFT LAB ในการคัดลอกความสำเร็จของ NewJeans ของเรา ADOR ไม่ต้องการให้ NewJeans และ ILLIT เชื่อมโยงกันไม่ว่าจะเป็นทางใด เราไม่ต้องการที่จะอดทนต่อการโปรโมทในรูปแบบวงพี่วงน้องเพียงเพราะพวกเขาเดบิวต์ภายใต้ค่ายเพลง HYBE 

ADOR ได้หยิบยกประเด็นปัญหาการคัดลอกและพฤติกรรมที่ HYBE ปฏิบัติต่อ NewJeans อย่างเป็นทางการ ไปยัง HYBE และ BELIFT LAB แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม HYBE และ BELIFT LAB กลับไม่ยอมรับการกระทำผิดของตน และกำลังใช้เวลาในการหาข้อแก้ตัว ซึ่งทำให้คำตอบที่เป็นรูปธรรมล่าช้าออกไป ในระหว่างนี้ HYBE ได้แจ้งในวันนี้ (22 เมษายน 2024) ว่าพวกเขาจะระงับและไล่ CEO มินฮีจิน ออกจากหน้าที่ของเธอ โดยระบุว่า “มีความกังวลว่า [CEO มินฮีจิน] อาจสร้างความเสียหายอย่างมีนัยสำคัญต่อมูลค่าองค์กรของ ADOR” 

ในเวลาเดียวกัน พวกเขากำลังพยายามใช้สื่อเพื่อการโจมตีด้วยข้อมูลเท็จ เช่น CEO มินฮีจิน “พยายามยึดสิทธิ์การจัดการ” ทำให้เป็นเรื่องที่เข้าใจยาก ว่าการร้องเรียนที่ชอบด้วยกฎหมายเพื่อปกป้องความสำเร็จทางวัฒนธรรมของศิลปิน NewJeans ของเรา จะส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของ ADOR หรืออาจเป็นการกระทำเพื่อยึดอำนาจควบคุม ADOR ได้อย่างไร 

ดูเหมือนว่า HYBE และ BELIFT LAB พร้อมด้วยประธาน บังชีฮยอก คิดว่าการขับไล่ CEO มินฮีจิน ออกจากบริษัท จะยุติปัญหานี้โดยไม่ต้องขอโทษหรือหามาตรการที่เหมาะสม แต่อย่างไรก็ตาม ADOR จะทำทุกวิถีทางที่ทำได้เพื่อปกป้องความสำเร็จทางวัฒนธรรมที่ NewJeans ได้ดำเนินการมา และเพื่อป้องกันการละเมิดในส่วนอื่นๆ ด้วย เราต้องการชี้แจงให้ชัดเจนว่าเราไม่สามารถทนต่อการลอกเลียนแบบและการกระทำที่ไม่เป็นธรรมต่างๆ ที่ดำเนินต่อไปกับ ADOR และ NewJeans ได้ 

HYBE และ BELIFT LAB อาจจะพยายามลดทอนเหตุการณ์ตั้งแต่เดบิวต์โดยเน้นความแตกต่างระหว่าง NewJeans และ ILLIT แต่เมื่อกิจกรรมของ ILLIT มีเพิ่มมากขึ้น ความเข้าใจผิดของแฟนๆ และสาธารณชนอาจเพิ่มขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ด้วยเหตุนี้ ADOR จึงตัดสินใจประกาศตำแหน่งอย่างเป็นทางการหลังจากการปรึกษาหารือกับสมาชิก NewJeans และตัวแทนทางกฎหมายอย่างถี่ถ้วนแล้ว 

ด้วยคำแถลงนี้ เราหวังว่า HYBE และ BELIFT LAB จะแสดงความกล้าหาญในการเผชิญกับการกระทำผิดของพวกเขา และคำแถลงนี้อาจจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลืออุตสาหกรรม K-POP ที่ผ่านการไตร่ตรองและสร้างสรรค์อย่างแรงกล้า ในขณะเดียวกันเราก็เคารพในความสำเร็จทางวัฒนธรรมของผู้อื่นด้วยเช่นกัน”

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์