ทายถูกไหม... 5 เพลงคริสต์มาสที่คนไทยฟังมากที่สุด

25 ธ.ค. 2566 - 03:00

  • เพลง All I Want for Christmas Is You ของมารายห์ แครีย์ ไม่ใช่เพลงคริสต์มาสที่คนไทยฟังมากที่สุด

  • ช่วง 5 ปีที่ผ่านมา คนไทยฟังเพลงคริสต์มาสมากที่สุด 2 เพลงเท่านั้น

2data-daily-thailand-christmas-song-popular-SPACEBAR-Hero.jpg

ถ้าให้เดา คุณคิดว่าเพลงที่คนไทยฟังช่วงคริสต์มาสเยอะที่สุด เป็นเพลงอะไร?

คงไม่มีอะไรตอบได้ดีไปกว่า การย้อนดูสถิติการสืบค้นเพลงช่วงคริสต์มาสในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (พ.ศ.2561-2565)

และนี่คือข้อเท็จจริงที่ดาต้าบน Google Trends พบ

ช่วงคริสต์มาส คนไทยฟังเพลงอะไรมากที่สุด
Photo: ช่วงคริสต์มาส คนไทยฟังเพลงอะไรมากที่สุด

All I Want for Christmas Is You

มารายห์ แครีย์ (Mariah Carey)

เพลงจากอัลบั้ม Merry Christmas ที่คลอดปี 1994 ของดีวา (Diva) ตัวแม่ที่แจ้งเกิด มารายห์ แครีย์ อีกครั้งในฐานะ ‘ราชินีแห่งเทศกาลคริสต์มาส’ เมื่อเพลงนี้กลับมาเข้าชาร์ตในช่วงคริสต์มาสต่อเนื่องทุกปี ว่ากันว่าเพลงนี้เธอกับโปรดิวเซอร์ (วอลเตอร์ อฟานาเซียฟ) ใช้เวลาแต่งเพียง 15 นาทีเท่านั้น สื่อธุรกิจ The Economist รายงานว่า เพลงนี้ทำเงินให้แครีย์ปีละ 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 86 ล้านบาทต่อปี เรียกว่าเป็น เพลงบำนาญ ของตำนานดีวาที่จะวนกลับมาช่วงเทศกาลคริสต์มาสทุกปี

Last Christmas

แวม! (Wham!)

“Last Christmas I gave you my heart...” คนที่เคยฟังจดจำท่อนแรกของเพลงนี้ได้ดี Wham! ศิลปินดูโอจากอังกฤษแต่งเพลงนี้ในปี 1984 ขณะที่ จอร์จ ไมเคิล (George Michael) และแอนดรูว์ ริดจ์ลีย์ (Andrew Ridgeley) ไปเยี่ยมพ่อแม่ของไมเคิล โดยไมเคิลแต่งเพลงนี้ในห้องนอนในวัยเด็ก ไล่อินโทรและเมโลดี้ ภายหลังริดจ์ลีย์พูดถึงช่วงเวลานั้นว่า เป็นช่วงเวลาแห่งความมหัศจรรย์ เพราะหลังจากนั้น Last Christmas กลายเป็นหนึ่งในเพลงฮิตที่คุณจะได้ยินทุกครั้งเมื่อคริสต์มาสมาถึง

Jingle Bells

เจมส์ ลอร์ด เพียร์พอนด์ (James Lord Pierpont)

หนึ่งในเพลงฤดูหนาวที่โด่งดังที่สุดในโลก แต่งราวปี 1850 (หรือ 173 ปีที่แล้ว) โดยนักแต่งเพลงชาวอเมริกัน แต่การถือกำเนิดของเพลงไม่เป็นที่แน่ชัด บ้างก็ว่าเพียร์พอนด์แต่งขึ้นที่โรงเตี๊ยมในแมสซาชูเซตส์ บ้างว่าแต่งที่จอร์เจีย ว่ากันว่าเขาตั้งใจจะให้เป็นเพลงที่เปิดในช่วงดื่มกิน (drinking song) แต่หลังจากนั้นหลายสิบปี ด้วยทำนองและเนื้อหา เพลงที่มีชื่อตอนแรกว่า The One Horse Open Sleigh ได้เปลี่ยนเป็นชื่อ Jingle Bells และกลายเป็นเพลงสัญลักษณ์ของวันคริสต์มาส

Santa Tell Me

อาเรียนา แกรนเด (Ariana Grande)

เพลงคริสต์มาสที่ออกในปี 2014 ของนักร้องสาวขวัญใจวัยรุ่น อาเรียนา แกรนเด ท่วงนำนองเพลงน่ารัก สวนทางกับเนื้อหาแอบเศร้าของสาวอกหัก ที่ตกหลุกรักชายคนหนึ่งในวันคริสต์มาส แต่กลับถูกทิ้งเมื่อวันปีใหม่มาถึง โดยเธออ้อนวอนซานต้าให้ช่วยบอกเธอว่า “ได้โปรดอย่าให้ฉันตกหลุมรักเขาอีกเลย ถ้าปีหน้าเขาจะทิ้งฉันไปอีก” Santa Tell Me ได้รับการยกย่องว่าเป็นมาตรฐานเพลงคริสต์มาสสมัยใหม่ และทำรายไ้ด้ในปี 2023 สูงถึง 6.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือ 235 ล้านบาท

We Wish You a Merry Christmas

-

นี่คือเพลงคริสต์มาสที่มีอายุนานกว่า 400 ปี แต่ที่มาและผู้แต่งไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัด รู้เพียงแต่ว่ามีที่มาจากเกาะอังกฤษ โดยมีข้อสันนิษฐานว่า เพลงนี้น่าจะเป็นเพลงที่กลุ่ม Waits (กลุ่มคนรับจ้างร้องเพลงเพื่อบอกเวลา โฆษณาสินค้า ร้องเพลงงานแต่ง ฯลฯ) ในยุคนั้นร้องในช่วงคริสต์มาส จากนั้นเพลงนี้ก็ค่อยๆ อันตรธานหายไป จนกระทั่งสำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดได้รวบรวมบทเพลงในช่วงคริสต์มาส และตีพิมพ์เป็นหนังสือ A Merry Christmas: West Country traditional song ซึ่งมีเพลงนี้รวมอยู่ด้วย ด้วยทำนองฟีลกู้ด เนื้อหาที่เรียบง่าย อวยพรให้สุขสันต์ทั้งวันคริสต์มาสและปีใหม่ เพลงจึงกลายเป็นหนึ่งในเพลงอมตะแห่งช่วงเทศกาลแห่งความสุขท้ายปี

คริสต์มาสนี้ คุณเปิดเพลงอะไรบ้าง มีเพลงเหล่านี้อยู่ในลิสต์หรือเปล่า?

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์