ทำความรู้จัก Labubu สัตว์ประหลาดตัวจิ๋ว ฟันหยัก หูยาวจาก POP MART ของเล่นยุคใหม่ของคนเจน Z

7 กุมภาพันธ์ 2567 - 07:53

labubu-the-tiny-little-cute-monster-SPACEBAR-Hero.jpg
  • ทำความรู้จัก Labubu สัตว์ประหลาดตัวจิ๋ว ฟันหยัก หูยาวจาก POP MART และผองเพื่อน ของเล่นยุคใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้

ไม่ว่าจะวัยไหน ยุคไหน ‘ของเล่น’ ยังคงเป็นสิ่งสำคัญที่มีมนต์ขลังทำให้เรากลายร่างเป็นเด็กได้ตลอดเวลา ปี 2024 นี้เราจึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับของเล่นแห่งยุคอย่าง ‘Labubu’ อาร์ตทอยสัตว์ประหลาดตัวจิ๋ว ฟันหยัก หูยาวที่ใครๆ ต่างพากันตกหลุมรัก

labubu-the-tiny-little-cute-monster-SPACEBAR-Photo01.jpg

Labubu เป็นผลงานการออกแบบของศิลปินชาวฮ่องกง ‘คาซิง ลุง’ (Kasing Lung) ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานนางฟ้าโบราณทั่วยุโรปขณะย้ายไปใช้ชีวิตกับครอบครัวที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยนอกจากนางฟ้าแล้วยังมีเอลฟ์รวมอยู่ในนั้นด้วย เนื่องจากในตำนานโบราณของยุโรปเหนือ เอลฟ์ถูกจัดอยู่ในกลุ่มของนางฟ้าและผูกพันกับความเชื่อ รวมถึงวัฒนธรรมของผู้คนในแถบนั้น

คาซิง ลุง เริ่มวาดภาพประกอบหนังสือสำหรับเด็กตั้งแต่เรียนจบ สะสมประสบการณ์ในการวาดภาพมามากกว่าสิบปี สไตล์การวาดภาพของเขาได้แก่สไตล์เทพนิยายนอร์ดิกแบบสดใส จากความชื่นชอบวาดภาพของเขาค่อยๆ พัฒนาให้เขาสร้างตัวละครเอลฟ์เพศหญิง ฟันหยัก หูยาว ตัวเล็กที่มีนิสัยซุกซน และชอบช่วยเหลือคนอื่นย่าง Labubu ขึ้นมา

labubu-the-tiny-little-cute-monster-SPACEBAR-Photo V01.jpg

โดยหลังจากการสร้างคาแร็กเตอร์ ในปี 2011 คาซิง ลุง ได้เดินทางกลับมาที่แผ่นดินเกิดของตัวเองและร่วมมือกับแบรนด์สร้างของเล่น How2work เพื่อเปิดตัวชุดผลงาน Art Toy ชุดแรกที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี และขายหมดเกลี้ยงในเวลาอันรวดเร็ว ส่งผลให้ในปี 2017 เขาได้จัดนิทรรศการแสดงงานศิลปะเดี่ยวครั้งแรกในฮ่องกงที่มีชื่อว่า ‘De KleurenMONSTERS’ หรือ ‘อาณาจักรแห่งเอลฟ์’ อีกด้วย  

นอกจาก Labubu แล้ว คาซิง ลุง ยังได้สร้างเพื่อนๆ ในแก๊งสัตว์ประหลาดไว้มากมาย ทั้ง Zimomo ที่มีหน้าตาละม้ายคล้ายกับ Labubu แต่มีหาง เป็นหัวหน้ากลุ่มสายพันธุ์ประหลาดที่มีจิตวิญญาณแห่งการผจญภัย, Gojimomo สัตว์ประหลาดที่ดูเหมือนก๊อตซิล่าแต่ด้านหลังกลับมีครีบ, Tycoco สัตว์ประหลาดหัวกะโหลกเพศชายสุดน่ารัก แฟนของ Labubu ที่มักจะถูกแกล้งอยู่เสมอ, Yaya สัตว์ประหลาดสองเขาที่มักยิ้มแย้มตลอดวันแต่กลับมีนิสัยไม่ดี ชอบซ่อนตัวอยู่บนภูเขา, Spook เอลฟ์ที่ดูดซับพลังแห่งธรรมชาติ รักความยุติธรรม มักจะออกมาใช้ชีวิตในตอนกลางคืน และ Pato เอลฟ์ที่หน้าตาคล้ายกระต่าย มีหูลู่ต่ำ ชอบจินตนาการ

อ้างอิง

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์