พาไปดู คนทั่วโลกกินอะไรต้อนรับโชคดีในวันปีใหม่

1 มกราคม 2567 - 07:32

New-Year-foods-tradition-around-the-world-SPACEBAR-Hero.jpg
  • สวัสดีปีใหม่ 2024!!! แน่นอนว่าเมื่อเข้าสู่เทศกาลปีใหม่ก็ถือเป็นการรีเฟรชอะไรใหม่ๆ

  • รวมไปถึงการหาอาหารอร่อยๆ กินต้อนรับศักราชใหม่ ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า คนทั่วโลกเขากินอะไรต้อนรับเทศกาลปีใหม่กันบ้าง

สวัสดีปีใหม่ 2024!!! ผ่านพ้นปีเก่า เดินหน้าก้าวเข้าสู่ปีใหม่แล้วเรียบร้อย หลายคนอาจจะเริ่มวันใหม่ด้วยการเคาท์ดาวน์กับเพื่อน, คนรัก หรือครอบครัว บางคนฉลองปีใหม่นอกบ้าน บางคนแค่นั่งดูหนังหาอะไรกินอยู่ที่บ้าน แต่เมื่อเข้าสู่ปีใหม่แล้วก็ถือว่าเป็นการรีเฟรชอะไรใหม่ๆ เริ่มทำสิ่งใหม่ที่ตั้งใจไว้, ไปเที่ยวที่ใหม่ๆ รวมไปถึงการหาของกินอร่อยๆ มากินต้อนรับปีใหม่ ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่า คนทั่วโลกเขากินอะไรต้อนรับเทศกาลปีใหม่กันบ้าง

New-Year-foods-tradition-around-the-world-SPACEBAR-Photo_SQ01.jpg

Hoppin’ John, ตอนใต้ของอเมริกา 

Hoppin’ John คือชื่ออาหารรับวันปีใหม่ที่คนทางตอนใต้ของประเทศสหรัฐอเมริกา นิยมรับประทานกันในวันปีใหม่ โดยส่วนประกอบของเมนูเป็น ถั่วตาดำกับข้าว เสิร์ฟพร้อมหมู กะหล่ำปลี และข้าวโพด ซึ่งถั่วตาดำเป็นสัญลักษณ์ของเหรียญ กะหล่ำปลีเป็นสัญลักษณ์ของเงิน และข้าวโพดแทนสัญลักษณ์ของทองคำ เลยเชื่อกันว่าการทานอาหารจานนี้จะนำโชคดีและโชคลาภเข้ามาหาในวันปีใหม่

New-Year-foods-tradition-around-the-world-SPACEBAR-Photo_SQ02.jpg

Tamales, เม็กซิโก 

Tamales เป็นอาหารดั้งเดิมของประเทศเม็กซิโก ที่จะนิยมรับประทานกันอย่างมากในช่วงปีใหม่ โดยลักษณะหลักๆ จะเป็นเนื้อสัตว์ต่างๆ และชีส บวกกับส่วนผสมอื่นๆ แล้วห่อด้วยเปลือกข้าวโพดหรือใบตองและนำไปนึ่ง ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นอาหารสัญลักษณ์แห่งความผูกพันของครอบครัว เพราะช่วงปีใหม่ทุกคนจะมารวมตัวกันเพื่อเตรียมเมนูนี้ ส่วนนักท่องเที่ยวสามารถหาเมนูนี้ทานได้เกือบทุกมุมถนนในเม็กซิโกซิตี้ตลอดช่วงปีใหม่

New-Year-foods-tradition-around-the-world-SPACEBAR-Photo_SQ03.jpg

Oliebollen, เนเธอร์แลนด์ 

ในประเทศเนเธอร์แลนด์ คนนิยมทานเมนู Oliebollen ในช่วงปีใหม่กันเป็นธรรมเนียมปกติ รวมไปถึงงานเฉลิมฉลองโอกาสพิเศษต่างๆ โดยเมนูนี้มีลักษณะคือเหมือนแป้งโดนัทลูกกลมๆ ไส้ข้างในจะเป็นลูกเกด แล้วก็นำไปทอดจนมีสีเหลืองสวยงาม เมื่อทอดเสร็จก็เอาขึ้นมาโรยด้วยผงน้ำตาล ซึ่งจะหากินได้ตามรถเข็นขายอาหารในช่วงวันส่งท้ายปีเก่า

New-Year-foods-tradition-around-the-world-SPACEBAR-Photo_SQ04.jpg

Grapes, สเปน 

หากคุณมีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศสเปนในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ แล้วได้อยู่ในช่วงเวลาที่ชาวเมืองเคาท์ดาวน์กัน เมื่อเข็มนาฬิกาเดินถึงเวลาเที่ยงคืนของวันปีใหม่ คุณจะได้เห็นผู้คนกินองุ่น 1 ลูก เวลาที่ได้ยินเสียงระฆังนาฬิกาตี 1 ครั้ง บางคนจะปลอกเปลือกและดึงออกจากแกนไว้ล่วงหน้าเพื่อให้กินได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยประเพณีนี้เริ่มต้นในช่วงเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ศตวรรษที่ 20 เนื่องจากทางตอนใต้ของสเปนมีการปลูกองุ่นเยอะ แล้วก็สืบทอดมานับแต่นั้นเป็นต้นมา

New-Year-foods-tradition-around-the-world-SPACEBAR-Photo_SQ05.jpg

Kransekage, เดนมาร์ก และ นอร์เวย์ 

Kransekage มีชื่อเรียกว่า wreath cake หรือแปลเป็นไทยว่า ‘เค้กพวงหรีด’ ชื่ออาจจะดูไม่มงคลสำหรับบ้านเราเท่าไหร่ แต่นี่คืออาหารที่คนประเทศเดนมาร์ก และประเทศนอร์เวย์ นิยมรับประทานกันมากในช่วงปีใหม่ โดยเจ้าขนมชนิดนี้คือแป้งเค้กทรงกลมมีรูเหมือนโดนัท หลายๆ ชิ้น หลายๆ ขนาดวางซ้อนกันจนเป็นหอคอย แล้วมักจะมีขวดไวน์อยู่ตรงกลางด้านในเค้ก และตกแต่งด้านนอกให้สวยงามด้วยเครื่องประดับต่างๆ ธง และแครกเกอร์

New-Year-foods-tradition-around-the-world-SPACEBAR-Photo_SQ06.jpg

Soba noodles, ญี่ปุ่น 

ปิดท้ายกันที่ประเทศแถบเอเชียอย่าง ประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะทานบะหมี่โซบะกันในช่วงเที่ยงคืนของวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ แม้ว่าอาหารชนิดนี้จะเป็นอาหารที่เราเห็นคนกินกันตลอดปี แต่ประเพณีการกินโซบะในวันปีใหม่นี้ในญี่ปุ่นมีมานานแล้ว ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 17 ซึ่งแน่นอนว่าเส้นบะหมี่ยาวๆ นี้ตามวัฒนธรรมญี่ปุ่นมีความหมายถึงการมีอายุที่ยืนยาว และการมีชีวิตที่เจริญรุ่งเรืองนั่นเอง

อ้างอิง

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์