รีวิวคอนเสิร์ต Tattoo Colour กาลครั้ง 5 จากใจแฟนเพลงพันธุ์แท้ที่ติดตามมาตลอด 18 ปี

6 ก.พ. 2567 - 08:46

  • รีวิวคอนเสิร์ต Tattoo Colour กาลครั้ง 5 กับบันทึกความทรงจำตลอดการเดินทางบนเส้นทางดนตรีเกือบ 18 ปีของวงดนตรีที่เต็มไปด้วยศักดิ์ศรี ความรัก และความนัว

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Hero.jpg

“ฝากไปบอกเขาที ว่าไม่มีเราต่อไป
รู้ตัวดีและเข้าใจ ฉันมันเป็นอะไรไม่ใช่ใครที่เธอรักอยู่”  

“วงดนตรีวงนี้เป็นวงน้องใหม่จากค่าย Smallroom พวกเขาชื่อว่า Tattoo Colour และกำลังจะมีผลงานอัลบั้มในชื่อสุดแนวว่า Hong Ser” เสียงดีเจบนหน้าปัดวิทยุคลื่น Fat Radio 104.5 Mhz รายงานขึ้นมาพร้อมกับความตื่นเต้นและเบิกบานในใจผมว่า วงดนตรีนี้ทำไมเพลงมันเจ๋งจัง ตั้งแต่นั้นมาผมก็กลายเป็นแฟนเพลงของวง Tattoo Colour จนรู้ตัวอีกทีก็โตมาพร้อมๆ กับวงไปด้วยซะแล้ว แถมคอนเสิร์ตใหญ่ต่างๆ ก็ติดตาม รายการ TCTV ยุคแรกก็นั่งดูไปพร้อมๆ กับการทำงานของวงช่วงอัลบั้ม ‘ตรงแนวๆ’ เรียกได้ว่าหลงรักพวกเขาทั้ง 4 คนตั้งแต่วันนั้น 

ยิ่งพอได้รู้ข่าวว่า จะมีคอนเสิร์ตใหญ่ ‘กาลครั้ง 5’ เกิดขึ้นอีกยิ่งตื่นเต้นและคิดว่ามันจะแตกต่างไปจากครั้งที่ 1-4 ก่อนหน้านี้ยังไง เพราะวงก็กดท่าสูตรไปเกือบหมดแล้ว แถมสถานที่จัดงานอย่างอิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ถ้าไม่เจ๋งจริงก็ปราบเซียนอยู่เหมือนกัน จึงน่าสนใจยิ่งนัก ฉะนั้นแล้วต่อจากนี้คือรีวิวของแฟนคนนึงที่ติดตามวงมาเกือบครึ่งชีวิตใน ‘กาลครั้ง 5 TATTOO COLOUR FEST’

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo01.jpg

เริ่มต้นกันที่บรรยากาศบริเวณหน้างานกับสถานที่จัดงานสุดคลาสสิก อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ทันทีที่ไปถึงต้องพูดเลยว่า แฟนคลับของ Tattoo Colour หรือชาวนัว มีหลายเพศ หลายวัย และกระจัดกระจายกลุ่มคนดูพอสมควรทั้งรุ่นใหญ่ผู้เขียนที่กำลังเล่าเรื่องราวให้ทุกคนฟัง หรือจะรวมไปถึงกลุ่มเด็กๆ รุ่นใหม่ที่เพิ่งได้มีโอกาสติดตามวงในช่วงหลังก็มีมากมายเช่นเดียวกัน ถือว่าเจ๋งมากๆ ที่สามารถทำให้ GEN ของคนดูมาเกือบครบถ้วนขนาดนี้

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo02.jpg

เข้ามาในงานบรรยากาศค่อนข้างคึกคัก ทุกคนพร้อมมากๆ จนกระทั่งเวลาเกือบ 19.00 น. เลทนิดหน่อยบนเวทีก็ให้สัญญาณถึงความพร้อมในโชว์นี้ INTRO ค่อยๆ ฉายใบหน้าสมาชิกแต่ละคนในวงขึ้นพร้อมกับเสียงกรี๊ดดังสนั่น ทันใดเพลง ‘ฝากที’ ก็เริ่มบรรเลงขึ้น (ส่วนตัวผมชอบมากๆ ที่ขึ้นด้วยเพลงนี้เพราะมันเหมือนเป็นเพลงแรกของวงที่ทำให้ทุกคนได้รู้จักกันกับชาวนัวจริงๆ ก่อนที่จะตามต่อมาด้วย ‘อากาศร้อนๆ’, ‘ตั้งใจเรียน’, ‘เพลงของเรา’ (นานๆ จะได้ยินเพลงนี้ ถูกใจมากครับ) ก่อนที่จะจบเซ็ตเปิดตัวด้วยเพลง ‘สิ่งที่แสนดี’ และแวะทักทายกับทุกคนในฮอลล์คอนเสิร์ตครั้งนี้อีกครั้งพร้อมกับกล่าวต้อนรับเข้าสู่งาน ‘กาลครั้ง 5 TATTOO COLOUR FEST’

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo03.jpg

เซ็ตแรกผ่านไปจากที่วงรู้แล้วว่า งานนี้เพลงทั้งหมดที่จะเล่นมันเยอะมากๆ ถ้าจะเล่นให้หมดต้องเดินหน้าต่อทันที Medley ช่วง Rapper ก็เริ่มต้นขึ้นกับเพลงที่มีท่อนแรปแฝงมาในเพลงไม่ว่าจะกี่อัลบั้มก็ตามทุกเพลงจะมาอยู่ตรงนี้หมด พร้อมกับแขกรับเชิญสุดพิเศษไล่ตั้งแต่ ‘No.1’, ‘แล้วแต่แม่คุณ’(ที่ได้ VTR น่ารักๆ จาก TangBadVoice มาแจมในเพลงนี้แบบน่าเอ็นดู), ‘จากกันด้วยดี’ (เวอร์ชันพิเศษที่ได้ โต้ง Twopee Southside มาแรปภาษาสวยๆ ในเพลงนี้), ‘บ้านของฉัน’ (เพลงฮิตในอัลบั้มชุดที่ 8 จงเพราะ ที่ได้เห็น F.HERO มาแรปเป็นแขกอีกหนึ่งคนในช่วงนี้อีกด้วย), ‘เนรมิตเอง’ (มีแรปเปอร์เยอะแล้วรอบนี้มี พี่เอ็ด 7 วิ มาด้วยเลยละกัน) เรียกได้ว่ารวมทุกแขนงของการแรปมาอยู่ในเซ็ตนี้หมดแล้ว ชวนให้คนดูได้โยกตามแบบเพลินๆ ได้ดีมากๆ เพลงเซ็ตนี้เหมือนรถที่กำลังค่อยๆ สตาร์ทเครื่องกับความรู้สึก ณ ตอนนั้น

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo04.jpg

หลังจากที่เซ็ตของเพลงแรปจบไปก็ลุยต่อกันกับเซ็ตเพลงชวนโยกที่ลากยาวแบบต่อเนื่องชนิดที่รู้ตัวอีกทีเวลาผ่านไปไวมาก เมื่อคอนเสิร์ตผ่านไปยังไม่ถึงครึ่งโชว์กับเพลงอย่าง ‘ใจเกเร’, ‘รอยจูบ’, ‘One Night Stand’ และ ‘คืนนี้สบาย’ จนวงต้องพูดบนเวทีว่า ขอพักเปลี่ยนเป็นโหมด Acoustic ซะหน่อย ก่อนที่จะเชิญน้าเอ็ด (มือกีต้าร์คู่ใจของวงหรืออีกฉายาหนึ่งใน TCTV ยุคแรกๆ คือ เทพเจ้าอะคูสติก) และ พี่ปรี มาช่วยเล่นในช่วง Medley Acoustic เซ็ตนี้ โดยเพลงแรกที่ผมกรี๊ดแตกเลยก็คือ ‘นกน้อย’ เพราะแทบไม่เคยได้ฟังที่ไหนมาก่อนเลย ตามมาด้วย ‘Like’, ‘ร้อนของ’, ‘แค่นั้นจริงๆ’, ‘ฉันรักเธอ’, ‘สงครามเย็น’ จากนั้นจึงกลับมาซัดกันแบบเต็มแบนด์อีกครั้งในเพลง ‘เจ้าพระยา’, ‘คนอ่อนไหว’, ‘ซ่อนหา’ และ ‘ลับสุดยอด’ ก่อนที่วงจะปล่อยให้แฟนเพลงทุกคนไปพักผ่อนกันก่อนพร้อมกับชม VTR และเพลงประกอบจากทางวงเพื่อให้ทุกคนกลับมาสนุกกันอีกครั้ง เพราะถึงตอนนี้เราอัดกันมาเกือบสองชั่วโมงแล้วแต่แรงทุกคนยังไม่ตกเลย 15 นาทีต่อจากนี้คือการไปพักร่างของทุกคนครับ

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo05.jpg

จบจากการพัก ซีนที่ทุกคนรอคอยแล้วอยากจะดูสดๆ ให้เห็นกับตาหลังจากที่เห็นในยูทูบมาสักพักใหญ่แล้วก็คือ Tattoo Colour x TPO (Thailand Philharmonic Orchestra) กับดนตรีสุดอลังการทีจะมาพร้อมกับเพลงของวง Tattoo Colour ให้ชาวนัวได้ฟินกันทั้ง อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ในครั้งนี้พวกเขามาพร้อมกับเพลง ‘โอกาสสุดท้าย’, ‘อย่าร้องอายเค้า’, ‘กลัว’, ‘อยากรู้เสมอมา’, ‘อย่าอยู่เลย’ และ ‘เธอไม่อาจเอารักไปจากหัวใจ’ ซึ่งซีนนี้ต้องขอยกความดีความชอบให้กับทางวงและ TPO ที่เรียบเรียงเพลงออกมาได้กลมกล่อมมากๆ

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo06.jpg

ซึ้งกันมาสักพักแล้วได้เวลากลับมาขยับร่างกายกันอีกรอบซะหน่อยเพราะการเดินทางของคอนเสิร์ตนี้ยังไม่จบ ไปต่อกันที่ ‘รักแรกพบ’, ‘แปรผกผัน’, ‘รองเท้าเก่า’, ‘คิดถึงก่อนชนะ’ และ ‘SuperCarCare’ ที่หนนี้มีความพิเศษก็คือ นักร้อง นักแสดงหนุ่มสุดฮ็อตอย่าง ‘ไบร์ท - วชิรวิชญ์’ มาร่วมแจมร้องเพลงเรียกเสียงกรี๊ดให้กับชาวนัวกันชั่วขณะนึงเลยก็ว่าได้ ก่อนที่วงจะส่งไบร์ทลงไปพร้อมกับความน่ารักที่เจ้าตัวมอบให้กับแฟนเพลงในโชว์นี้ได้อย่างน่ารักน่าเอ็นดู

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo07.jpg

ส่ง ‘ไบร์ท’ ไปเรียบร้อยแล้ว วงก็กลับเข้าสู่เพลย์ลิสต์ในดวงใจอีกครั้ง โดยครั้งนี้เป็นเพลย์ลิสต์ของหนุ่ม ‘ดิม’ นักร้องนำเจ้าเสน่ห์ที่อยากร้องเพลงที่ตัวเองคิดไว้ว่าต้องร้องแล้วในคอนเสิร์ตนี้ เพราะบางเพลงก็แทบไม่เคยได้เล่นสดๆ เลย เริ่มต้นกันด้วยเพลง ‘Anyone Before’, ‘Morning Man’, ‘หลับลึก’, ‘เผด็จเกิร์ล’, ‘เจ็บแล้วไม่จำ’, ‘วัยทอง’ และ ‘ยังอีก’ ก่อนที่จะจบโชว์ช่วงนี้ไปพร้อมกับเพลงสุดลึกของ Tattoo Colour ที่หลายคนรอคอยรวมทั้งผมด้วย เพราะนานๆ จะได้ฟังจริงสำหรับเพลงกลุ่มนี้ที่วงเล่นออกมาบนเวที

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo08.jpg

ก่อนที่จะมาถึงไฮไลท์สำคัญของงานครั้งนี้กับ เวทีลอยฟ้าที่ต้องแหงนหน้าดู ชนิดที่ถ้าระเบิดภูเขา เผากระท่อมในอิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ได้ วงก็คงตัดสินใจทำไปแล้ว (ฮ่าๆ) ซึ่งครั้งนี้พวกเขาจัดการเอาเวทีลอยขึ้นไปบนฟ้าร้องเพลงบนน้ันมันซะเลยกับเพลง ‘จำทำไม’, ‘รู้มั้ยจ๊ะ’ และ ‘รถไฟ’ ชนิดที่คนนั่งดูบนบัตรแถวบนสุดยังไงก็เห็นวงใกล้ๆ แน่นอน ซีนนี้ประทับใจผมมากๆ และเป็นการยกระดับของโชว์ในบ้านเราให้ไปไกลกว่าเดิมอีกด้วย

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo09.jpg

คอนเสิร์ตเดินทางมาถึงในช่วงโค้งท้ายๆ กับช่วงเพลงชวนโดด ชวนลุกไม่ให้นั่งตัวติดกับเก้าอี้อีกต่อไป เพลงอย่าง ‘เซาเถอะ’, ‘เธอต้องมีฉัน’, ‘เรือสำราญ’, ‘คนสวย’ จึงกระหน่ำมาไม่ยั้งแถมยิ่งมีแดนเซอร์ขึ้นไปเต้นบนเวทีด้วยยิ่งน่ารักเข้าไปใหญ่ จากนั้นพวกเขาทั้ง 4 คนไม่รอช้าเดินหน้าใส่สุดพลังกับเพลงเซ็ตสุดท้ายของคอนเสิร์ตนี้อย่าง ‘เผลอไป’, ‘โกหก’, ‘ขาหมู’, ‘Cinderella’, ‘เกาะร้างห่างรัก’ และเพลงปิดท้ายของโชว์นี้อย่าง ‘ฟ้า’ ที่ทุกเพลงทั้งสนุก ทั้งไพเราะ ก่อนที่วงจะอำลาจากเวทีไปและเตรียมตัวเข้าสู่ Encore โดยแฟนๆ ของวงก็ได้ตะโกนเรียกชื่อวงกันอย่างสุดเสียงก่อนที่วงจะออกมาอีกครั้งพร้อมกับเพลง ‘เรือนแพ’, ‘เพลงสุดท้าย’ และ ‘เปิดเพลงไหน เมื่อไหร่ก็ยังสวยงาม’ จบโชว์คอนเสิร์ตนี้ไปด้วยความประทับใจของทุกคน

Space-Review-Tattoo-Colour-Concert-2024-SPACEBAR-Photo10.jpg

ภาพรวมของโชว์ทั้งหมดต้องบอกว่าเต็มอิ่ม ทางวงเองมีเพลงอะไรก็งัดออกมาโชว์ในคอนเสิร์ตนี้หมดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มันสุดทางความรู้สึกมากๆ ที่สำคัญงานนี้เราได้เห็นคนที่รักวงเยอะมากๆ มันน่าปลาบปลื้มจริงๆ กับการเดินทางมาตลอดเกือบ 18 ปีเต็มของ Tattoo Colour ก็หวังว่าในอนาคตเราจะได้เห็นคอนเสิร์ต กาลครั้ง 6 ที่สุดยอดเหนือจินตนาการแบบนี้ยิ่งขึ้นไปอีก เราเชื่อว่า พวกคุณทำได้และทำมันได้ดีมากๆ ด้วย  

ส่งพลังและกำลังใจให้เสมอครับ 

Tattoo Colour

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์