TasteAtlas จัด 100 อันดับเครื่องดื่มไร้แอลกอฮอล์ที่อร่อยที่สุดในโลก โดยชาไทยจากประเทศไทยติดอันดับที่ 7 รองจากนมร้อนซาเลปจากประเทศตุรกี
อันดับ 2 Aguas Frescas (น้ำผักผลไม้รวม) ประเทศเม็กซิโก
อันดับ 3 Chai Masala (ชาชัยใส่มาซาลา) ประเทศอินเดีย
อันดับ 4 Maghrebi Mint Tea (ชามินต์) ประเทศอัลมัฆริบ
อันดับ 5 Horchata (นมใส่ถั่ว) ประเทศเม็กซิโก
อันดับ 6 Salep (นมร้อน) ประเทศตุรกี
อันดับ 7 Thai Tea (ชาไทย) ประเทศไทย
อันดับ 8 El Submarino (นมช็อกโกแลต) ประเทศอาร์เจนตินา
อันดับ 9 Ristretto (กาแฟ) ประเทศอิตาลี
อันดับ 10 Darjeeling (ชาดาจีริง) ประเทศอินเดีย
10 อันดับแรก คือ
อันดับ 1 Hong Kong-Style Milk Tea (ชานมฮ่องกง) ประเทศฮ่องกงอันดับ 2 Aguas Frescas (น้ำผักผลไม้รวม) ประเทศเม็กซิโก
อันดับ 3 Chai Masala (ชาชัยใส่มาซาลา) ประเทศอินเดีย
อันดับ 4 Maghrebi Mint Tea (ชามินต์) ประเทศอัลมัฆริบ
อันดับ 5 Horchata (นมใส่ถั่ว) ประเทศเม็กซิโก
อันดับ 6 Salep (นมร้อน) ประเทศตุรกี
อันดับ 7 Thai Tea (ชาไทย) ประเทศไทย
อันดับ 8 El Submarino (นมช็อกโกแลต) ประเทศอาร์เจนตินา
อันดับ 9 Ristretto (กาแฟ) ประเทศอิตาลี
อันดับ 10 Darjeeling (ชาดาจีริง) ประเทศอินเดีย
ชาเป็นเครื่องดื่มที่แพร่หลายไปทั่วโลก โดยมีจุดกำเนิดมาจากประเทศจีนก่อนที่อาณานิคมอังกฤษจะนำมาปลูกที่ประเทศอินเดียเพื่อแข่งขันกับการผลิตชาของจีน อันเป็นต้นกำเนิดของชาซีลอนรสเข้มที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในพื้นที่ชมพูทวีป และเป็นที่มาของชาผสมนมรสอร่อยที่ส่งอิทธิพลมายังประเทศไทย
ชาไทยเป็นการใช้ใบชาซีลอนผสมกับน้ำข้นหวาน บ้างก็ใช้น้ำตาลเพิ่มเติม ผสมกับนม บางเจ้าเพิ่มความมันด้วยการใส่ครีมเทียมเข้าไป จนออกมาเป็นชาสีส้มที่เราคุ้นตา ปัจจุบันเราสามารถเห็นร้านขายชาไทยได้ทั่วไปตามท้องถนน เรียกได้ว่ามีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งจนกลายเป็นหนึ่งในสเน่ห์ของเมืองไทยที่คนทั่วโลกต้องมาลิ้มลอง
ชาไทยเป็นการใช้ใบชาซีลอนผสมกับน้ำข้นหวาน บ้างก็ใช้น้ำตาลเพิ่มเติม ผสมกับนม บางเจ้าเพิ่มความมันด้วยการใส่ครีมเทียมเข้าไป จนออกมาเป็นชาสีส้มที่เราคุ้นตา ปัจจุบันเราสามารถเห็นร้านขายชาไทยได้ทั่วไปตามท้องถนน เรียกได้ว่ามีอยู่ทั่วทุกหนทุกแห่งจนกลายเป็นหนึ่งในสเน่ห์ของเมืองไทยที่คนทั่วโลกต้องมาลิ้มลอง