รีวิวคอนเสิร์ตใหญ่ 4EVE บทสรุป 4 ชั่วโมงเต็มที่ยิ่งดูยิ่งรักสาวน้อยทั้ง 7 คน

13 ก.พ. 2567 - 09:11

  • รีวิวคอนเสิร์ตใหญ่ 4EVE : Now or Never Concert คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่ 2 ของ 7 สาวมหัศจรรย์ 4EVE กับช่วงเวลาแห่งความสุขเกือบ 4 ชั่วโมง ที่พวกเธอมอบให้เหล่าฟอร์อาย

Vibe-Review-4EVE-Now-Or-Never-Concert-SPACEBAR-Hero.jpg

จบลงไปสดๆ ร้อนๆ สำหรับคอนเสิร์ต 4EVE : Now or Never Concert คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่ 2 ของ 7 สาว 4EVE (มายด์, โจริญ, แฮนน่า, อ๊ะอาย, พั้นช์, ฝ้าย และตาออม) ที่เกิดขึ้น ณ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี สถานที่จัดงานคอนเสิร์ตใหญ่ของศิลปินรุ่นใหม่หลายๆ วงในช่วงนี้

ต้องขอเกริ่นก่อนว่า หลายคนที่เพิ่งเข้ามาอ่านบทความนี้อาจจะสงสัยว่า “เฮ้ย! 4EVE มีคอนเสิร์ตใหญ่สองรอบแล้วเหรอ?” จะบอกว่า “ใช่ครับ” คอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่ 2 ของพวกเธอ หลังจากที่ครั้งแรกเกิดขึ้นเมื่อปลายปี 2022 ในชื่อว่า 4EVE THE 1st CONCERT FRIENDS & FAMILY’ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งศิลปินที่ประสบความสำเร็จมากภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่ปี พวกเธอเติบโตแบบก้าวกระโดดชนิดที่ อิมแพ็ค อารีน่า ยังเล็กไปด้วยซ้ำหากเทียบกับจำนวนของแฟนคลับและทะเลสีชมพูที่ส่องแสงสว่างไสวภายในอิมแพ็คตลอดทั้งคืน

เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาดูกันเลยดีกว่าว่าเราได้เจออะไรบ้างในคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งที่ 2 ‘Now or Never Concert’ จาก 4EVE บ้าง ถ้าทุกคนพร้อมแล้ว ตามมาเลย ผมจะเล่าให้ฟังตั้งแต่ต้นจนจบ

เริ่มต้นกันที่บรรยากาศบริเวณหน้างานต้องกล่าวแบบชื่นชมหัวใจเหล่าฟอร์อายทุกคนเลยว่า ทุกบ้าน ทุกด้อม จัดเต็มกันมากๆ เราได้เห็นป้ายโฆษณาแทบทุกป้ายในเมืองทองธานีเป็นภาพของเหล่า 7 สาว 4EVE ชนิดที่เจอตั้งแต่นั่งรถเข้ามายันถึงบริเวณงานเลย อันนี้ชื่นชมทุกคนจากหัวใจครับ ก่อนที่จะกวาดสายตาไปต่อกันที่ผู้ชมในงาน จากที่คาดคะเนประชากรสาวๆ มีจำนวนเยอะมากในงานนี้  เรียกได้ว่าเกือบ 70% เป็นผู้หญิง นอกจากนี้ยังมีเหล่าบรรดาศิลปิน T-POP เดินทางมาชมคอนเสิร์ตกันมากมาย จนสามารถพูดได้ว่าคอนเสิร์ตของ 4EVE คือสถานที่รวมตัวของผู้คนจากทุกทิศทุกทาง ทุกสาขาอาชีพก็ว่าได้

หลังจากที่เตร็ดเตร่เดินเล่นอยู่หน้างานพอประมาณ (มีแอบไปแชะกับรูปนิดหน่อย) ก็ได้เวลาเข้างานคอนเสิร์ตกันแล้ว เพราะเขาประกาศไว้ว่าคอนเสิร์ตนี้จะเล่นกันตอน 18.30 น. ทำให้ต้องรีบเข้าแถวเพื่อเดินเท้าเข้าไปในฮอลล์ แต่ผมคงต้องขออนุญาตตัดคะแนนเรื่องการจัดการการเข้าชมคอนเสิร์ตครั้งนี้เสียหน่อย เนื่องจากใช้เวลานานมาก มีช่องทางการผ่านเข้าเพียงแค่ 5 ช่องเท่านั้นเมื่อเทียบกับปริมาณผู้คนเกือบหมื่นคนที่เดินทางมาดูคอนเสิร์ตจึงทำให้กว่าจะเข้าไปด้านในได้ใช้เวลากว่าที่ควรไปมาก แต่โชคดีที่มีการขยับขยายเพิ่มช่องทางในการเข้างานเป็น 8 ช่อง ทำให้ทุกคนสามารถเข้าคอนเสิร์ตทันเวลาพอดี

เวลาเดินทางที่ 18.45 น. ในที่สุดเสียงสวรรค์ก็ได้ถูกประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่า “คอนเสิร์ตจะเริ่มแสดงในอีก 5 นาทีต่อจากนี้” เสียงเฮและประกายจากแท่งไฟสีชมพูส่องแสงไปทั่วทั้งฮอลล์อิมแพ็ค หลังจากนั้นไม่นานประมาณ 18.51 น. แสงไฟบนเวทีก็ดับลง ทุกอย่างเต็มไปด้วยความตื่นเต้น ก่อนที่ 7 สาวจะปรากฏตัวลงมาจากฟากฟ้า ราวกับนางฟ้าลงมาจากสวรรค์ พร้อมด้วยอินโทรเพลงเปิดตัว ‘OOHLALA’  ที่ผมเองก็รอฟังเพลงนี้แบบเต็มๆ มานานแล้ว ก่อนที่จะตามติดมาด้วย ‘4EVER’ และ ‘ข้อยกเว้น’ ที่โชว์ความอลังการด้วยการพาสาวๆ ลอยฟ้า ขึ้นไปหาเหล่าฟอร์อายในงานกันตั้งแต่ต้น ก่อนจะจบด้วยเพลง ‘CASUAL’ และสาวๆ ทั้ง 7 กล่าวแนะนำตัวทุกคนอย่างเป็นทางการกับแฟนๆ อีกครั้ง

Vibe-Review-4EVE-Now-Or-Never-Concert-SPACEBAR-Photo_SQ01.jpg

หลังจากองก์แรกของโชว์จบลง วงไม่รอช้าที่จะพาทุกคนไปสนุกในช่วงต่อไปทันทีกับเพลง ‘Boutchya’ ที่เริ่มใช้ลูกเล่นบนเวทีได้อย่างคุ้มค่ากับแสตนด์การยืนที่สามารถสลับขึ้นลงได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจ ก่อนที่จะเดินไปบริเวณกลางเวทีอีกครั้งพร้อมกับเพลง ‘มีอีกไหม’ ซิงเกิลในโปรเจกต์ RS ‘The Test of Time Project’ ที่งานนี้ได้ URBOYTJ มาเป็นเกสต์รับเชิญร่วมร้องในเพลงนี้ด้วย ก่อนที่จะหยิบเพลงฮิตที่สร้างชื่อให้กับ ‘4EVE’ อย่าง ‘วัดปะหล่ะ’ มาร่วมร้องด้วยกันซะเลย หลังจากนั้นไม่นานวงขอแอบไปเปลี่ยนชุดเพื่อโชว์ต่อไปและยกเวทีให้กับแขกรับเชิญสุดเท่รันคอนเสิร์ตนี้ต่อด้วยเพลง ‘เป็นได้ทุกอย่าง’ เพลงฮิตของเจ้าตัวก่อนที่ไฟบนเวทีจะดับอีกครั้ง

Vibe-Review-4EVE-Now-Or-Never-Concert-SPACEBAR-Photo_SQ02.jpg

ก่อนที่ภาพ VTR จะค่อยๆ ฉายให้เห็นว่า ช่วงต่อไปในคอนเสิร์ตนี้จะเป็นช่วง SOLO ของสมาชิกแต่ละคน โดยเริ่มต้นจาก ‘ฝ้าย’ กับเพลงฮิตในวัยเยาว์ของเธอ ‘Baby’ จาก ‘Justin Bieber’ ที่งานนี้ทั้งร้อง เต้นบี-บอย พร้อมพลุไฟสุดอลังการมาครบหมด เรียกได้ว่าสนุกมากๆ ตามติดมาด้วย ‘ตาออม’ กับเพลง ‘Senorita’ และการโซโล่กีต้าร์ช่วงอินโทรครั้งแรกในคอนเสิร์ต (ซึ่งเจ้าตัวฝึกเล่นอย่างหนักก่อนขึ้นคอนเสิร์ตนี้) บอกเลยว่าเซ็กซี่ตั้งแต่เสียงกีต้าร์ เสียงร้อง และไลน์เต้นของตาออมเลย ถัดมาที่โชว์ของ ‘โจริญ’ กับเพลง ‘Gurenge’ ที่เจ้าตัวบอกว่า ในฐานะที่เป็นคนชอบอนิเมะ เพลงนี้แหละที่เธออยากนำเสนอให้ทุกคนได้เห็นว่าเธอทำได้ เธอแสดงสิ่งที่รักออกมาได้ดีมากๆ อันนี้ขอคารวะเลย คนสุดท้ายของช่วงโซโล่รอบแรก ‘พั้นช์’ มาพร้อมกับเพลง ‘Standing Next to You’ ที่เจ้าตัวขอนำเสนอการร้องเต้นที่ไม่เบบี๋อีกต่อไปแล้ว ก่อนที่ไฟเวทีจะดับลงอีกครั้งเพื่อเตรียมเข้าสู่โชว์ต่อไป  

บนเวทีมีการขยับอีกครั้ง โดยแสตนด์ได้ถูกยกขึ้นพร้อมเพลงที่ชื่อว่า ‘DIVA’ ที่มาพร้อมกับ ‘มายด์’ ‘อ๊ะอาย’ ‘แฮนน่า’ และแขกรับเชิญคนต่อมาที่เรียกเสียงกรี๊ดได้ลั่นดังสนั่นฮอลล์กับ ‘อิ้งค์ วรันธร’ ที่งานนี้นอกจากจะมาร้องเพลงโชว์พลังเสียงแล้วยังมาโชว์มุกตลกน่ารักๆ ตามสไตล์อิ้งค์ให้แฟนๆ ได้ยิ้มไปตามๆ กันอีกด้วย ก่อนที่เจ้าตัวจะขอร้องเพลง ‘สายตาหลอกกันไม่ได้’ ให้เป็นโชว์พิเศษในงานนี้กันไปเลย ก่อนที่จะส่งสาวๆ ไปเตรียมโชว์ต่อไปอีกครั้ง

Vibe-Review-4EVE-Now-Or-Never-Concert-SPACEBAR-Photo_SQ03.jpg

คอนเสิร์ตยังคงดำเนินไปต่อเนื่อง เวทีถูกยกลอยฟ้าอีกครั้ง ก่อนที่จะสื่อให้เห็นเหมือนภาพวาดกับเพลง ‘ภาพหลอน’ ที่งานนี้สาวๆ ทั้ง 7 เข้าสู่สภาวะลอยฟ้าอีกครั้งให้แฟนๆ ได้เห็นกันทั้งคอนเสิร์ตไปเลย เหมือนกับซีนในมิวสิกวิดีโอเพลงนี้อย่างไรอย่างนั้น ก่อนที่จะลงมาร้องเพลง ‘หยดน้ำตา’ เพลงฮิตไม้ตายอีกหนึ่งเพลงของวงที่ในวันนั้นส่งพลังและอินเนอร์หลายๆ อย่างออกมาทั้งจากตัววงเองและทั้งตัวคนดูด้วยเช่นกัน ก่อนที่วงจะกลับมาพูดคุยกับแฟนๆ อีกครั้งเพื่อเตรียมโชว์ต่อไปที่บนเวทีได้ถูกเนรมิตให้เป็นเมืองบาร์บี้ สีชมพูเต็มไปหมด และเพลง ‘ไปล้อเล่นไกลๆ’ ก็ได้ถูกบรรเลงขึ้นก่อนที่จะส่งต่อไปยังเมดเลย์เพลงลูกกวาดของวงทั้ง ‘Trick or Treat’, ‘No One’, ‘Like A Bling’ ที่ซีนตรงช่วงนี้บอกตรงๆ ว่าพื้นที่ที่แต่ละคนไปยืนอยู่ช่างจับคู่ได้เหมาะสมเสียเหลือเกิน มีซีนน่ารักมากมายเกิดขึ้นในเพลงนี้ (มายด์ทำท่าหอมโจริญ เสียงก็ดังลั่นฮอลล์แล้ว)

หลังจากที่สนุกสนานมาได้ระยะหนึ่ง VTR บนเวทีก็ได้ถูกเปิดอีกครั้งพร้อมกับเรื่องราวของความมั่นใจในตัวเองตามสไตล์ของสาวๆ ทั้ง 7 ว่า พวกเธอมีมุมมองและความคิดอย่างไรบ้าง หลังจบ VTR นี้เพลง ‘Nobody Perfect’ ก็ดังขึ้นก่อนที่เวทีจะถูกปิดไฟมืดอีกครั้งเพื่อกลับเข้าสู่ช่วงเวลาของการ SOLO อีกครั้ง

SOLO ช่วงต่อมาตัดกลับมาที่สมาชิกที่เหลือของวงที่ยังไม่ได้โชว์ในงานนี้ เริ่มต้นกันที่ ‘แฮนน่า’ กับเพลง ‘รักฉันทำไม’ ของ หวาย ไอดอลยุคกามิกาเซ่ของแฮนน่า ที่ในโชว์นี้บอกเลยว่า ร้อง เต้น แซ่บสมวัยมาก แถมช่วงท้ายการทิ้งตัวลงไปด้านหลังเวทีก็เรียกเสียงฮือฮาของแฟนๆ ได้พอสมควร จากนั้นตามมาด้วย ‘มายด์’ ที่มาในเพลง ‘Versace on the Floor’ บอกเลยว่า เต้นสวยมากๆ ไลน์เต้นดูสง่างามและเป็นมายด์สุดๆ ถือว่าเลือกเพลงมาได้เหมาะกับตัวเอง ส่งให้เธอดูสง่ามากๆ  และคนสุดท้าย ‘อ๊ะอาย’ ที่มาโชว์เสียงร้องให้เหมือนตกอยู่ในภวังค์อย่างเพลง ‘สักวันหนึ่ง’ งานนี้บอกตรงๆ เสียงของอ๊ะอายคือ เสียงสวรรค์ที่น่าฟังจริงๆ

ซึ้งกันมาสักพักแล้ว กลับสู่ความดุเดือดอีกครั้งเมื่อโจริญ ตาออม พั้นช์ และ ฝ้าย มาพร้อมกับเพลง ‘เล่นของสูง’ เพลงร็อกสุดมันที่ได้แขกรับเชิญร็อกเพื่อชีวิตรุ่นใหม่อย่าง ‘จ๋าย’ และ ‘โมส’ วง ‘ไททศมิตร’ มาร่วมแจม เท่านั้นยังไม่พอ ไปกันต่อที่ ‘โคโยตี้’ ที่งานนี้สาวๆ งัดไม้ตายออกมาเต้นสู้ไปกับวงอย่างสนุกสนาน และให้ 2 หนุ่มชาวร็อกรันเวทีต่อด้วยเพลง ‘แดงกับเขียว’ ในงานคอนเสิร์ตของ 4EVE ให้มันรู้แล้วรู้รอดไปเลยว่าจะ 4KINGS หรือ 4EVE ยังไงก็ทางเดียวกันอยู่ดี

Vibe-Review-4EVE-Now-Or-Never-Concert-SPACEBAR-Photo_SQ04.jpg

ร็อกกันมาถึงสุดขีดทั้งคนเล่นและคนดู วงปรับอารมณ์ของทุกคนให้ไปต่ออีกครั้งกับการเดินทางต่อในคอนเสิร์ตครั้งนี้ที่เดินทางมาเกือบใกล้โค้งสุดท้ายของโชว์แล้ว 7 สาวกลับมาบนเวทีอีกครั้งกับชุดสะท้อนแสงสุดเท่และเพลง ‘VROOM VROOM’ ก็ดังขึ้นซิ่งกันไปให้สุดทาง ตามมาด้วย ‘JACKPOT’ และส่งเข้าช่วง 4EVE การละคร ละครสนุกๆ ในงานคอนเสิร์ตที่วงจะมานำเสนอเรื่องราวสนุกๆ ให้ทุกคนได้ยิ้มไปตามๆ กัน 

ใน 4EVE การละครครั้งนี้ วงเลือกที่จะเล่าเรื่องของ สโนไวท์กับคนแคระทั้ง 7 ที่มีความแหวก ความฮา ความสนุกมากมายเต็มไปหมด เสริมทัพด้วย ‘โอ๊ต ปราโมทย์’ ที่ครั้งนี้มาเป็นสโนไวท์ ยิ่งดูก็ยิ่งฮา แถมแต่ละมุกก็เล่นในสิ่งที่แฟนคลับเก็ททั้งนั้น ตรงนี้ถือว่าเป็นการพักเหนื่อยของ 7 สาวได้เป็นอย่างดี เพราะเต้นกันมาตลอด ละครช่วยให้พวกเธอได้พักร่างกายบ้างเล็กน้อย

Vibe-Review-4EVE-Now-Or-Never-Concert-SPACEBAR-Photo_SQ05.jpg

ตัดภาพกลับมาที่การร้องเพลงอีกครั้งหลังจากที่ให้แฟนๆ ได้สนุกกับละครไปแล้ว เพลง ‘ฟ้ารักพ่อ’ และลุคสาวแอร์โฮสเตส ได้เปลี่ยนเวทีให้ร้อนแรง ซาบซ่าส์ อีกครั้งแถมไหนๆ ‘โอ๊ต ปราโมทย์’ จะมาโชว์การละครทั้งทีแล้วก็แวะเป็น MC พูดคุยกันกับน้องๆ ไปในตัวเลย ซึ่ง ‘โอ๊ต ปราโมทย์’ ก็มาพร้อมกับโชว์พิเศษในเพลง ‘Mr. Everything’ จาก ‘บิวกิ้น’ ที่เจ้าตัวร้องได้น่ารักน่าชังมากๆ

เข้าสู่ช่วงสุดท้ายของคอนเสิร์ตครั้งนี้กันแล้ว เหลือบดูนาฬิการู้ตัวอีกทีเวลาก็ปาไปเกือบ 3 ชั่วโมงกว่าๆ สำหรับคอนเสิร์ตครั้งนี้ถือว่าไวมาก เซ็ตเพลงที่เหลืออยู่ของวงแน่นอน มันเหลือเพลงเด็ดๆ และไม้ตายเพียบเต็มไปหมด ฉะนั้นแล้วช่วงต่อจากนี้คือช่วงส่งท้ายที่มาพร้อมกับเพลงเต้นสนุกๆ ทั้ง Life Boy (พูดไปก็ไลฟ์บอย), I Like Boys, Booty Bomb (หนนี้เพลงนี้เต้นกันให้แฟนๆ ดูว้าวมากๆ สำหรับเพลงนี้พลังเยอะมาก) และ BOMB  

จากนั้นภาพ VTR ได้ฉายขึ้นมาอีกครั้งถึงการเดินทางของทั้ง 7 สาวที่เติบโตมาตลอด 3 ปี ช่วงเวลานี้เต็มไปด้วยความซึ้ง ความทรงจำ และคราบน้ำตาของแฟนเพลง เพราะมันตื้นตันจริงๆ กับการเดินทางวันแรกสู่วันที่ยิ่งใหญ่วันนี้ เพลง ‘สิ่งเล็กน้อย’ จึงถูกบรรเลงขึ้น พร้อมกับเซอร์ไพรส์จาก 7 สาวที่ปรากฏตัวรอบฮอลล์คอนเสิร์ต ถ่ายวิดีโอร่วมกันกับแฟนๆ อย่างเป็นกันเอง ได้ใจเหล่าฟอร์อายไปอีก  เข้าสู่ช่วงความในใจของทั้ง 7 คน พร้อมทั้งคำกล่าวขอบคุณทุกคนที่มีส่วนร่วมที่ทำให้เกิดงานคอนเสิร์ตครั้งนี้ และเพลง ‘วันแรกของวันที่เหลือ’ ก็คืออีกหนึ่งเพลงในช่วงท้ายที่หยิบมาเล่นก่อนที่จะ Encore อีกด้วยเพลง ‘วัดปะหล่ะ’ อีกหนและจบคอนเสิร์ตนี้ไปอย่างสวยงาม

Vibe-Review-4EVE-Now-Or-Never-Concert-SPACEBAR-Photo_SQ06.jpg

โดยรวมเวลาในคอนเสิร์ตนี้ใช้เวลาเกือบทั้งหมด 4 ชั่วโมงเต็มๆ คุ้มมากๆ เราได้เห็นโปรดักชันที่อลังการ มีเท่าไหร่ใส่มาหมด การเล่าเรื่องในคอนเสิร์ตนี้ที่ใช้วิธีการเล่าด้วยการระเบิดภูเขา เผากระท่อม มีเท่าไหร่ใส่ไปให้หมดตั้งแต่แรกเลย และเลี้ยงความรู้สึกของคนดูไว้ให้ไปสิ้นสุดในเพลงสุดท้ายได้อย่างงดงาม

น้องๆ ทั้ง 7 คนถือว่าท็อปฟอร์มมากๆ ในงานคอนเสิร์ตครั้งนี้ มันเหมาะสมมากๆ กับการมีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นการปักหมุดหมายให้กับตัวเองว่า ครั้งหนึ่ง 4EVE ทำสำเร็จแล้วในการมีคอนเสิร์ตที่ อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานี ต้องขอชื่นชมทีมงานทุกภาคส่วนที่ทำให้คอนเสิร์ตนี้เกิดขึ้น และเราเชื่อว่า 4 ชั่วโมงนี้เป็น 4 ชั่วโมงที่ทุกคนจะจดจำไปตลอดกาล หนหน้าเราจะรอการกลับมาของพวกเธออีกครั้งในคอนเสิร์ตที่ใหญ่กว่านี้นะ

พวกเธอทำได้ 4EVE !

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์