‘แผลเป็น’ ซิงเกิลถูกที่ถูกเวลาของ Bodyslam และ Jeff Satur

10 พ.ค. 2567 - 13:00

  • รีวิวเพลง ‘แผลเป็น’ ซิงเกิลล่าสุดจากอัลบั้มใหม่ Sunny Side Up ของ Bodyslam ที่จะมาชวนทุกคนสำรวจบาดแผลเป็นที่ติดอยู่ในจิตใจผ่านการเล่าเรื่องที่ร่วมกันสร้างสรรค์บทเพลง ‘แผลเป็น’ กับศิลปินแห่งยุคนี้อย่าง Jeff Satur

Vibe-Review-Bodyslam-Jeffsatur-New-Single-2024-SPACEBAR-Hero.jpg

“ภาษาสวย ดนตรีงดงาม เข้าใจถึงความรู้สึกของคนที่มีแผลเป็นในจิตใจ” 

คำนิยามนี้น่าจะเป็นคำที่ผมจำกัดความได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลง ‘แผลเป็น’ ซิงเกิลใหม่ล่าสุดจาก Bodyslam ในอัลบั้ม Sunny Side Up ที่กำลังจะปล่อยให้ทุกคนได้ฟังในปีนี้ เพลงที่ว่าด้วยความรักที่ต่อให้วันเวลาผ่านไปเนิ่นนาน แต่บาดแผลที่เกิดขึ้นยังคงติดฝังลึกอยู่ภายในจิตใจตลอดไป งานนี้นอกจากวงจะกลับมาทำเพลงช้าที่แฟนเพลงทุกคนชื่นชอบแล้ว ยังชวน Jeff Satur (เจฟ ซาเตอร์) นักร้องหนุ่มมากความสามารถรุ่นใหม่มาร่วมกันแจมในเพลงนี้อีกด้วย

Vibe-Review-Bodyslam-Jeffsatur-New-Single-2024-SPACEBAR-Photo01.jpg

ในพาร์ทของเนื้อหาของเพลงนี้ ได้ กบ และ หมู จากวง Big Ass มาร่วมเขียนเนื้อร้องด้วยเช่นเคย พร้อมทั้ง เจฟ ซาเตอร์ ที่นอกเหนือจากจะมาร่วมร้องในเพลงนี้แล้ว เจ้าตัวยังมีส่วนร่วมในการเขียนเนื้อเพลงนี้อีกด้วย ซึ่งพอเกิดการร่วมตัวจากสามเทพในเพลงนี้ ‘แผลเป็น’ จึงเลือกที่จะใช้ภาษาที่มีความเป็น Bodyslam และ Jeff Satur ผสมผสานกันอย่างชัดเจน  

การบอกเล่าเรื่องราวจึงว่าด้วย ความรักที่ต่อให้ผ่านพ้นไปนานเท่าไหร่ สิ่งที่เกิดขึ้น ความเจ็บช้ำ จะยังคงติดอยู่ในตัวเราตลอดไป เปรียบเสมือนแผลเป็นที่หากนึกถึงเรื่องราวเมื่อไหร่น้ำตาก็ไหลออกมาอยู่ดี การเปรียบเปรยตรงนี้ถือว่าเป็นการอุปมาอุปไมยได้ดีมากๆ ยิ่งพอนำเนื้อร้องไปร้องจริงๆ ยิ่งเข้าปากทั้ง ตูน Bodyslam และ เจฟ ซาเตอร์ ตรงนี้ต้องขอชื่นชมทีมเขียนเพลงเลยว่า ทำให้คาแรคเตอร์ของทั้งคู่เมื่อมาอยู่ด้วยกันลงตัวดีมากๆ เคมีเข้ากันชนิดที่ว่า น่าสนใจถ้า Bodyslam มาแนวนี้บ่อยๆ จะเป็นอย่างไร

Vibe-Review-Bodyslam-Jeffsatur-New-Single-2024-SPACEBAR-Photo02.jpg

*สังเกตง่ายๆ ท่อนที่เป็นวง Bodyslam มากๆ ในเพลงนี้คือ  

เธอยังเป็นรักที่ลึกที่ฝังในใจเสมอ
ทั้งที่เธอคือแผลจางจาง แต่ยิ่งเลือนรางยิ่งชัดเจน
จบแล้วยังพร่ำยังเพ้อถึงเธออยู่ได้ ชีวิตไม่ว่าจะผ่านอะไรสุดท้ายมีแต่เธอ

 **ท่อนที่เป็นเอกลักษณ์ของ Jeff Satur คือท่อนนี้ 

ไม่อยากต้องมองหาเธอ ไม่อยากต้องมองเห็นเธอ
ทั้งที่ในวันนี้เธอนั้นจากไปและไม่กลับมา เมื่อไรมันจะหายไป
ต้องรออีกนานเท่าไร ไม่อยากเป็นแผลในใจ

Vibe-Review-Bodyslam-Jeffsatur-New-Single-2024-SPACEBAR-Photo03.jpg

พาร์ทของดนตรีนั้น ช่วงหลังๆ ในอัลบั้ม Sunny Side Up ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่วง Bodyslam ทำซาวนด์ออกมาได้เป็นตัวเองมากๆ ชนิดที่สัมผัสได้ถึงความผ่อนคลาย ความเป็นวงในยุค 2024 ที่ไม่ได้มีแพทเทิร์นตายตัวว่า วงร็อกต้องร้องเพลงร็อกตลอดเวลา ซาวนด์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นจึงมีความเยือกเย็นคล้ายกับอารมณ์ความคิดถึง ความล่องลอย แต่แฝงไปด้วยความเจ็บปวดที่เมื่อเข้าท่อนโซโล่แล้วรู้ได้เลยว่า ตรงนี้คือการย้ำเตือนถึงความเจ็บช้ำที่มีในใจมากๆ ผมชอบนะ ที่วงเลือกแนวทางที่วัยรุ่นขึ้นและเป็นตัวเองแบบที่ไม่ต้องร็อกหนักแน่นตลอดเวลา ผมชอบที่ทิศทางอัลบั้มนี้แม้มันอาจจะไม่มีเพลงฮิตเหมือนแต่ก่อน แต่เต็มไปด้วยความรู้สึกที่สนุกและเป็นพวกคุณมากๆ ในยุคนี้  

โดยรวมผมชอบนะเพลงนี้ ดูทันสมัยและทำให้หวนคิดถึง Bodyslam แบบฉบับที่ทำเพลงฟังง่ายและร้องตามได้มากๆ เพลงนี้ถือว่าตอบโจทย์เลย อีกเรื่องที่ต้องชื่นชมก็คือ เจฟ ซาเตอร์ กับการร่วมงานครั้งนี้ที่เขาแสดงความสามารถออกมาได้ดีมากๆ ทั้งการร้อง การแต่งเนื้อเพลง คุณคือศิลปินแห่งยุคนี้สำหรับผมเช่นกัน เชื่อว่าหลังจากเพลงนี้ปล่อยออกไปมันจะยิ่งฮิตขึ้นมากกว่าเดิมอีกแน่นอน   

ท้ายที่สุดนี้ขอบคุณ Jeff Satur ที่ร้องเพลงอกหักและผิดหวังมาตลอด และขอขอบคุณ Bodyslam ที่กลับมาทำเพลงอกหักให้พวกเราได้ย้อนวันวานกันอีกครั้ง แผลเป็นครั้งนี้จะติดลึกในใจของผู้ฟังไปอีกนานอย่างแน่นอน  

ฟังเพลง ‘แผลเป็น’ ได้ที่

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์