รีวิวเพลง silver lining ซิงเกิลใหม่ล่าสุดจาก Max Jenmana

7 ก.พ. 2567 - 07:45

  • รีวิวเพลง silver lining ซิงเกิลใหม่จากอีพีอัลบั้มเพลงสากลล่าสุด ‘quiet knowing’ จากศิลปินมากความสามารถ Max Jenmana และแขกรับเชิญพิเศษในเพลงนี้อย่าง HINANO ที่จะพาคุณสำรวจตัวเองและเชิญชวนให้ทุกคนร่วมไต่อารมณ์ความรู้สึกจาก 0 ถึง 100 ไปด้วยกัน

Vibe-Review-MaxJenmana-Hinano-Silver-Lining-SPACEBAR-Hero.jpg

ยิ่งปล่อยเพลงยิ่งไล่ระดับความพีก กระตุ้นความน่าตื่นเต้นได้เรื่อยๆ สำหรับผลงานในอัลบั้มใหม่จาก แม็กซ์ เจนมานะ ที่ครั้งนี้เขากลับมากับอีพีอัลบั้มเพลงสากลที่มีชื่อว่า ‘quiet knowing’ โดยมีเพลงในอัลบั้มนี้ทั้งหมด 4 เพลงด้วยกัน  ซึ่งทุกเพลงจะถูกปล่อยในวันที่ 7 ของทุกเดือน  

โดยในเดือนกุมภาพันธ์ เดือนแห่งความรัก วันที่ 7  เวลาเที่ยงคืนตรง ‘แม็กซ์ เจนมานะ’ ปล่อยเพลงใหม่ที่มีชื่อว่า ‘silver lining’ เพลงที่อยู่ในธีมของอัลบั้มที่บอกเล่าถึงความสงบ และความซื่อสัตย์ในการเป็นตัวเองที่ถึงแม้จะมีเรื่องราวต่างๆ ผ่านเข้ามาในชีวิตจนทำให้เราต้องเจ็บปวด แต่จงเป็นตัวเองเหมือนที่เคยเป็น เชื่อมั่นในวันวานเข้าไว้  อยู่ในเส้นทางที่เคยเป็นแม้จะสับสนเพียงใดก็ตาม  

คำว่า silver lining หากเปรียบเปรยให้เข้ากับคนทั่วไปก็คงจะคล้ายกับคำว่า ‘ทุกปัญหาย่อมมีวิธีแก้ไขเสมอ แม้จะไร้หนทางแต่สุดท้ายแล้วก็จะพบทางออก คล้ายกับพระอาทิตย์ที่รอให้เมฆเคลื่อนที่ไปเมื่อยามถูกบดบังเท่านั้นเอง’

Vibe-Review-MaxJenmana-Hinano-Silver-Lining-SPACEBAR-Photo02.jpg

ภาคดนตรีของเพลงนี้ค่อนข้างหวือหวาและเป็นสิ่งที่เราชื่นชอบอยู่มากพอสมควร การเปิดตัวด้วยเสียงกีต้าร์คล้ายอูคูเลเล่ เปรียบเสมือนเป็นการไล่อารมณ์ของผู้ฟังให้ค่อยๆ เดินทางไปด้วยกันในเพลงนี้ก่อนที่ทั้งเพลงจะมีซาวนด์ของซินธิไซเซอร์มาคอยโอบรับอยู่ตลอดเกือบทั้งเพลง (คล้ายกับความรู้สึกที่มีใครสักคนมาโอบกอดเรา ตรงนี้เราชอบมากๆ) ส่วนการวางพาร์ทต่างๆ ในเพลงนี้อีกสองจุดที่น่าสนใจก็คือ การใช้เสียงลมหายใจเป็นหนึ่งในเครื่องดนตรี ค่อยๆ บิลต์อัพราวกับว่า ชีวิตต้องเดินต่ออย่าเพิ่งล้มลงง่ายๆ ยิ่งในช่วงท้ายท่วงทำนองของซาวนด์ดนตรีที่คล้ายกับว่า ระเบิดเวลาทางอารมณ์ได้ถูกจุดขึ้นแล้ว ตรงนี้หนักหน่วงและได้อารมณ์มากๆ กับการหวดทุกสิ่งทุกอย่างให้ดัง ให้หนักแน่น ถือเป็นการไต่ระดับความรู้สึกในการฟังจาก 0 ไปถึง 100 ได้ดีทีเดียว 

ด้านแขกรับเชิญในเพลงนี้อย่าง HINANO (อีกหนึ่งศิลปินคุณภาพที่เราอยากให้ทุกคนได้ไปฟังเพลงของเธอ เป็นงานที่มีเอกลักษณ์มากๆ) การปรากฏตัวในช่วงท้ายของเพลงนี้เหมือนเป็นเสียงสวรรค์ที่มาปลุกให้ทุกคนตื่นจากภวังค์ความคิดแล้วรีบกลับเข้าสู่ความจริงของชีวิตด้วยน้ำเสียงอันโดดเด่นของเธอ นับว่า แม็กซ์ เจนมานะ นำเธอมาใช้ได้อย่างถูกที่ถูกจังหวะ ไม่ทำให้รู้สึกขัดหูขัดตากับการปรากฏตัวของ HINANO ในเพลงนี้

Vibe-Review-MaxJenmana-Hinano-Silver-Lining-SPACEBAR-Photo04.jpg

ฝั่งของเนื้อเพลง สิ่งที่น่าติดตามและน่าสนใจก็คือ พอเพลงถูกเปลี่ยนบริบทให้มาเป็นภาษาอังกฤษ ถ้อยคำและภาษาที่ใช้ในเพลงนี้ค่อนข้างสวยมากๆ มีการเปรียบเปรย พร้อมการเล่าเรื่องที่มีชั้นเชิงและรู้สึกได้ว่า แม็กซ์ เจนมานะ เล่าเรื่องได้สนุกกว่าช่วงที่เป็นเพลงภาคภาษาไทยเสียอีก เนื้อร้องเข้าปากทุกคำ เชียร์ให้ไปทางนี้ยาวๆ น่าจะไปได้อีกไกลในอนาคต

Vibe-Review-MaxJenmana-Hinano-Silver-Lining-SPACEBAR-Photo03.jpg

โดยรวมเมื่อลองนั่งฟังเพลง all to know, have it your way และ silver lining แล้ว ทุกเพลงต่างมีคาแรกเตอร์ที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน มีความเป็นสากลมากๆ สัมผัสได้ถึงการเติบโตครั้งนี้ของ แม็กซ์ เจนมานะ อย่างเห็นได้ชัด 

อยากให้ทุกคนลองฟังเพลงของเขาครับ ‘แม็กซ์ เจนมานะ’ 
อัลบั้มนี้ Spacebar VIBE ขอแนะนำเลย

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์