รีวิวซีรีส์ The 8 Show: เกมโชว์เลือดแลกเงิน

17 พ.ค. 2567 - 07:30

  • รีวิวซีรีส์ The 8 Show: เกมโชว์เลือดแลกเงิน ซีรีส์เรื่องใหม่ล่าสุดจาก Netflix ที่ว่าด้วยเรื่องของการแข่งขันที่เกิดขึ้นในอาคารสุดลึกลับแปดชั้นที่ถูกแบ่งด้วยการเข้าพักอาศัยของผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดแปดคน เพื่อเผชิญกับบททดสอบความอดทน ขีดจำกัดของการใช้ชีวิตที่มีเดิมพันเป็นเงินรางวัลที่เพิ่มขึ้นทุกนาที

Vibe-Review-The-8-Show-Netfilx-SPACEBAR-Hero.jpg

เพราะชีวิตความเป็นอยู่ สถานะทางการเงิน หนี้สินและความสุขในการใช้ชีวิตเป็นสิ่งที่ชาวเกาหลีใต้ถวิลหาและมักถ่ายทอดออกมาเป็นเรื่องราวในซีรีส์ให้เราได้ชมกันอยู่เสมอ เราจึงมักจะได้เห็นภาพของเกมการแข่งขันเอาชีวิตรอดเพื่อชิงเงินรางวัลในรูปแบบซีรีส์ยอดฮิตติดท็อปชาร์ตอยู่เป็นประจำ  

ซีรีส์ The 8 Show ก็เฉกเช่นเดียวกัน หลังจากที่ผมได้ดูจนจบและตั้งใจพิจารณาดีๆ แล้วได้ค้นพบว่า มันมีอะไรมากกว่าการแข่งขันชิงเงินรางวัลของผู้เข้าแข่งขัน หรือดูเอามันส์ให้จบๆ ไป กลับกลายเป็นว่ารู้สึกสะท้อนใจถึงความเป็นจริงอ้นแสนเจ็บปวดเพราะอำนาจเงินตราเสียเหลือเกิน 

The 8 Show : เกมโชว์เลือดแลกเงิน บอกเล่าเรื่องราวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอาคารลึกลับที่แบ่งออกเป็นแปดชั้นด้วยกัน ดำเนินเรื่องผ่านผู้เข้าแข่งขันต่างคนต่างที่มาจำนวนแปดคน เพื่อทดสอบขีดจำกัดในการใช้ชีวิตโดยมีเงินรางวัลเป็นเดิมพัน ซึ่งเงินรางวัลนี้จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ตามจำนวนเวลาที่แสดงอยู่ในสกอร์บอร์ด

Vibe-Review-The-8-Show-Netfilx-SPACEBAR-Photo01.jpg

ความน่าสนใจของสิ่งที่ซีรีส์เรื่องนี้เล่าออกมาก็คือ จำนวนชั้นของอาคารนี้ที่แบ่งชนชั้นวรรณะไว้อย่างชัดเจน อาทิเช่น ห้องชั้น 8 คือห้องที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ห้องชั้น 1 คือห้องที่เล็กที่สุด ภายใต้การใช้ชีวิตร่วมกันพวกเขาจะทำอย่างไรให้ผ่านพ้นไปในแต่ละวัน แบบไม่มีคำตอบว่า พวกเขาต้องเล่นกับอะไร ต้องทำกิจกรรมให้ใครดูและจะเอาเงินรางวัลทั้งหมดออกไปใช้ในชีวิตจริงได้อย่างไร  

อีกทั้งเรื่องที่เข้ามามีส่วนกับการชิงเงินรางวัลครั้งนี้ก็คือ ‘เวลา’ เวลาจะเป็นสิ่งที่สามารถนำไปซื้อของที่เป็นส่วนรวมของพวกเขาทั้งแปดคนได้ ผ่านการแสดงออกบางอย่างเพื่อทำให้เวลาเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นแล้วยิ่งมีเวลามากพอเท่าไหร่ พวกเขาก็ยิ่งมีโอกาสได้ใช้ชีวิตดีขึ้นเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการอยู่ร่วมกันของคนในสังคมปฏิเสธไม่ได้ว่า จะมีคนไม่พอใจกับการตัดสินใจบางอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้วการชิงไหวพริบย่อมเกิดขึ้นในผู้เข้าแข่งขันทั้งแปดคน 

ปล่องบันไดแห่งชนชั้นจึงเกิดขึ้น หลังจากการดูซีรีส์เรื่องนี้ไปสักพัก ตามติดชีวิตตัวละครทั้งแปดคน พบว่า เงินรางวัลที่แต่ละคนได้รับนั้นไม่เท่ากัน คนที่ได้เยอะก็ได้เงินสูงเสียดฟ้า คนที่ได้น้อยก็แทบจะกลายเป็นบุคคลตัวถ่วงของการแข่งขันครั้งนี้้ การฟาดฟันทางแรงกาย แรงใจ และวิถีชีวิตจึงเกิดขึ้น 

ดังนั้นจะเห็นได้ว่า เงินเป็นสิ่งสำคัญขนาดไหนและย่อมทำให้เกิดอำนาจในตัวบุคคล ส่งผลให้แต่ละคนเกิดความขัดแย้งเฉกเช่นชีวิตจริงที่สังคมเรามักวัดคนด้วย ‘อำนาจ เงินตราและเวลา’ ซีรีส์ถ่ายทอดเรื่องราวในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ซับซ้อน แต่กระทบความรู้สึกเข้าอย่างจัง ไม่ต้องเล่าให้ดูยาก แต่ใช้ความกดดันมาทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกร่วม นี่คือสิ่งที่ The 8 SHOW ทำหน้าที่ของมันได้เป็นอย่างดี

Vibe-Review-The-8-Show-Netfilx-SPACEBAR-Photo02.jpg

ในส่วนของไลน์อัปนักแสดงนำทัพโดย รยูจุนยอล-ชอนอูฮี-พัคจองมิน การันตีความสนุกอยู่แล้ว แต่อยากให้ทุกคนจับตามองหมายเลข 1 (แพ ซอง วู) ไว้ให้ดี เพราะนี่คือตัวละครที่จะพลิกโฉมเกมนี้ได้เป็นอย่างดีเลย  

สำหรับผมแล้วซีรีส์เรื่องนี้จัดอยู่ในหมวดหมู่ความสนุกระดับใกล้เคียงกันกับ Squid Game เลยก็ว่าได้ แตกต่างที่วิธีการเล่าที่แยบยลและค่อยๆ เพิ่มความกดดันในแต่ละวันให้ผู้ชมได้ร่วมลุ้นไปกับตัวละครทั้งแปดคน คงจะไม่สามารถพิมพ์และเล่าอะไรต่อได้เพราะอาจจะเป็นการสปอยล์เนื้อหาต่อจากนี้ 

ส่วนเรื่องราวทั้งหมดจะเป็นเช่นไร ติดตาม The 8 SHOW ได้แล้วที่ Netflix ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์