ว่าด้วยเรื่อง ‘ผีปอบ’ ใน 'ธี่หยด' ตำนานที่มีมาช้านาน จนกลายเป็นความเชื่อคู่คนอีสาน

10 เม.ย. 2567 - 07:00

  • ‘ผีปอบ’ ตำนานผีเฮี้ยนที่ถูกเล่าขานมาช้านานรุ่นสู่รุ่น ผ่านเรื่องราวที่ถูกถ่ายทอดออกมามากมายทั้งในรูปแบบของเรื่องเล่า ละคร และภาพยนตร์

  • ธี่หยด พร้อมเขย่าขวัญทุกคนแล้ว วันนี้ทาง Netflix

what-is-phee-pob-SPACEBAR-Hero.jpg

เชื่อว่าคนไทยทุกคนต่างก็มีภาพจำของ  ‘ผีปอบ’ คล้ายๆ กัน นั่นคือลักษณะผีที่เป็นกลุ่มควันลอยไปมา ถูกขังไว้ในหม้อไหที่มีผ้ายันต์กันผีแปะอยู่ด้านบน เชื่อกันว่าหากหม้อไหใบนั้นถูกทำลายลง ผีปอบจะกลับออกมาอาละวาดอีกครั้ง 

ตามความเชื่อของคนไทยในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือหรือโซนภาคอีสาน เชื่อกันว่าผีปอบมีอยู่จำนวนมาก ว่ากันว่าเกิดจากการเรียนมนตร์ หรือการเรียนผีฟ้า ผีแถน ที่เชื่อต่อๆ กันมาว่าเป็นเทวดามากกว่าผี จะมาช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีรวมถึงอุปสรรคต่างๆ  นอกจากนี้ยังมีเรื่องเล่าว่า หมอลำผีฟ้าเปรียบเสมือนตัวแทนของผีฟ้า โดยส่วนมากจะเป็นผู้หญิงที่มีอายุหรือในบางท้องถิ่นเป็นหญิงสาวบริสุทธิ์และจะต้องสืบเชื้อสายมาจากหมอลำผีเท่านั้น คือจะต้องเป็นลูกหลานของหมอลำผีที่มายกพานบายศรีรับผีฟ้าเข้าตัวนั่นเอง แต่จริงๆ แล้วผีฟ้าสามารถสิงได้ทั้งหญิงและชาย รวมไปถึงเด็กโดยไม่จำกัดอายุ   

จากที่กล่าวมาข้างต้น ผีฟ้าหรือผีแถนดูเหมือนจะเป็นผีที่ดี คอยช่วยเหลือชาวบ้านในยามลำบาก แต่ทำไมต่อมาถึงกลายเป็นผีปอบไปได้ เริ่มต้นต้องมาทำความรู้จักมนตร์ก่อน มนตร์แบ่งออกเป็นสองชนิดคือ มนตร์พุทธ และ มนตร์มาร 

มนตร์พุทธ คือการเรียนรู้มนตราต่างๆ อันเป็นพุทธคุณ เรียนไว้เพื่อป้องกันตัวเองจากการถูกเบียดเบียนและช่วยให้แคล้วคลาดปลอดภัย ซึ่งผีฟ้า ผีแถน ก็เป็นเหมือนกับมนตร์พุทธที่ช่วยให้ชาวบ้านอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข ส่วน มนตร์มาร จะมีลักษณะตรงข้ามกันคือ เรียนไว้เพื่อเบียดเบียนผู้อื่น ภายใต้รากฐานที่ตั้งอยู่บนกิเลสและความอยากได้ไม่เคยพอ   

หากแต่มนตร์ทุกอย่างมีข้อยกเว้น ในข้อยกเว้นมนตร์มาร แถบอีสานเรียกว่า ‘คะลำ’ เช่น ห้ามกินข้าวในงานศพ   มนตร์ทุกอย่างจะต้องมีค่ายกครูในการเรียน ถ้าหากผู้เรียนมนตร์แล้วทำตามคะลำไม่ได้หรือผู้ที่เป็นร่างของผีฟ้า ผีแถน เรียกค่าครูเกินจริงก็จะกลายเป็นปอบทันทีเพียงเพราะกิเลสตัณหาและโลภมากจึงทำให้ถูกผีฟ้าลงโทษในที่สุด 

ตามความเชื่อที่มีมาช้านาน เชื่อว่าปอบจะทำตามคำสั่งผู้เป็นเจ้าของ นั่นคือสิงร่างคนที่เจ้าของไม่พอใจ เพื่อให้คนคนนั้นตายไปแบบไร้สาเหตุ แต่ก็ยังมีอีกความเชื่อว่าใครที่ถูกปอบสิงจะถูกปอบตัวนั้นกัดกินอวัยวะภายในไปเรื่อยๆ ร่างกายก็จะมีแต่ทรุดลงและตายจากไปในที่สุด และเมื่อตายจากไป ปอบก็จะหาร่างใหม่ที่สมบูรณ์เพียบพร้อมกว่าเข้าสิงร่างแทน

670e8458-360c-4d39-8923-a701d09e0519.jpg

ความเชื่อนี้สอดคล้องกับเรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง ‘ธี่หยด’ ที่ยายช่วยเป็นเหมือนคนไร้สติทำอะไรเลื่อนลอย แต่จริงๆ แล้วเป็นร่างให้กับผีชุดดำที่มีวิชาอาคม และต้องหาร่างใหม่ที่เพียบพร้อมเพื่อให้ผีชุดดำที่สิงร่างอยู่ได้ย้ายร่างเพื่อคงอยู่ต่อไป และหนึ่งในลูกสาวของ ‘เฮียฮั่ง’ คือผู้ที่ถูกหมายตา เพราะเพียบพร้อมด้วยคุณสมบัติเพียงพอที่จะสิงร่างได้ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร และยักษ์ผู้เป็นพี่ชายของเหยื่อจะกลับมาช่วยน้องไว้ได้หรือไม่ สามารถติดตามภาพยนตร์เรื่อง ธี่หยด ได้แล้ววันนี้ทาง Netflix

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์