50 ปี ‘กันเอง แอท เพียร์’ ครึ่งศตวรรษตำนานความอร่อยแห่งเมืองภูเก็ต

27 พฤศจิกายน 2566 - 09:55

  • ร้านอาหาร ‘กันเอง แอท เพียร์’ ตั้งอยู่ตรงทำเลที่ตั้งอันสวยงามที่จุดท่าเรืออ่าวฉลอง ผ่านเรื่องราวยาวนานแสนประทับใจจนไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใดร้านอาหารเล็กๆ แห่งนี้ถึงเติบโตตามกาลเวลา และก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 อย่างเต็มภาคภูมิในปีนี้

  • วัตถุดิบหลักของทางร้านล้วนเป็นผลผลิตของชาวประมงในท้องถิ่น

หากพูดถึงแดนใต้ของไทย หลายๆ คนน่าจะนึกถึงจังหวัดภูเก็ต พื้นที่เกาะซึ่งอุดมไปด้วยอาหารทะเลนานาชนิด กับภาพของเหล่าชาวประมงออกเรือมุ่งหน้าหากุ้งหอยปูปลา หนึ่งในวัตถุดิบหลักในการนำมาประกอบอาหารอันเลื่องชื่อ 

หากย้อนกลับไปสักปีพุทธศักราช 2516 ครอบครัวหนึ่งได้เปิดให้บริการร้านอาหารเล็กๆ พร้อมโต๊ะที่มีเพียงหกโต๊ะเท่านั้น โดยให้ชื่อร้านว่า ‘กันเอง’ ด้วยทำเลที่ตั้งอันสวยงามตรงจุดท่าเรืออ่าวฉลอง จึงไม่น่าแปลกใจว่าเหตุใดร้านอาหารเล็กๆ แห่งนี้ จึงเติบโตตามกาลเวลา และก้าวเข้าสู่ปีที่ 50 อย่างเต็มภาคภูมิในปีนี้ 

เดิมทีก่อนจะเป็นร้านอาหาร ‘กันเอง’ ครอบครัว ‘ปจันทบุตร’ ได้เปิดพื้นที่แห่งนี้เป็นร้านค้าของชำมาก่อน ขายทั้งอาหารแห้ง ข้าวสาร น้ำตาลทราย กาแฟ ซึ่งก็จะเปิดให้บริการกับเหล่าชาวประมงที่มักจะขึ้นฝั่งมาหาอาหารแห้งไปเป็นเสบียงเพื่อออกเรือต่อไป  

สมัยก่อนในช่วงเย็นเหล่าชาวประมงมักจะนำปลาที่จับได้มาขายให้กับร้านกันเอง โดยทางร้านมักจะเผาปลาด้วยกาบมะพร้าวซึ่งเป็นวิธีการปรุงอันโดดเด่นแตกต่างจากที่อื่น โดยจำหน่ายให้แก่คนในท้องที่และแขกผู้มาเยือน ด้วยรสชาติที่ไม่เหมือนที่ไหน บวกกับความหอมของเนื้อปลาที่ผ่านกรรมวิธีรมควัน ทำให้กลายเป็นที่ติดอกติดใจเป็นที่กล่าวถึงปากต่อปาก จนทำให้ร้านอาหารที่ชื่อว่า ‘กันเอง’ เกิดขึ้น และขยายเป็นร้าน ‘กันเอง แอท เพียร์’ ในเวลาต่อมา 

นอกจากเมนู ‘ปลามงเผา’ ซึ่งเป็นเมนูยอดนิยมประจำเกือบทุกโต๊ะ ยังมีอาหารจานเด่นอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ‘ไก่บ้านต้มเปรต’ นำเสนอรสชาติจัดจ้านแบบถึงเครื่องสมุนไพรด้วยปริมาณหอมแดงและส่วนผสมเฉพาะพริกสีเขียว รวมถึงเอกลักษณ์เฉพาะของสัมผัสจากเนื้อไก่บ้าน  ‘ห่อหมกปลาอินทรี’ อีกหนึ่งจานที่อยู่คู่ร้านตั้งแต่เริ่มแรก รังสรรค์จากปลาอินทรีล้วนๆ คลุกเคล้ากับเครื่องแกงปักษ์ใต้สูตรเฉพาะของทางร้าน พิเศษด้วยส่วนผสมน้ำกะทิน้ำเดียว (น้ำกะทิซึ่งคั้นเพียงครั้งเดียวเท่านั้น)  รองด้วยใบชะพลูนำมาห่อด้วยใบตองพร้อมนึ่ง เพียงได้กลิ่นก็รู้สึกได้ถึงความอร่อยที่จะตามมา 

จานต่อมา ‘เบือทอด’ ใช้วัตถุดิบหลักเพียงอย่างเดียวคือหญ้าช้อง สาหร่ายน้ำจืดที่ขึ้นในธารน้ำไหล โดยทางร้านได้นำมาชุบแป้งที่มีส่วนผสมของเครื่องแกง ทอดรวมกับกุ้งทะเล รับประทานกับน้ำจิ้มที่ปรุงจากมะขามเปียก กรอบ หอมอร่อย เป็นที่ถูกอกถูกใจของใครหลายคน  และอีกหนึ่งจานที่พลาดไม่ได้คือ ‘น้ำพริกกุ้งเสียบ’ ที่ใช้กะปิอย่างดีมาเป็นวัตถุดิบเสริมรสชาติให้กับกุ้งเสียบไม้จากแหล่งที่ผ่านการคัดสรรมาเป็นอย่างดี แกล้มกับผักพื้นบ้านนานาชนิดจากท้องถิ่น อีกทั้งยังมีอาหารทะเลสดๆ ที่เป็นที่ชื่นชอบเป็นอย่างมากในช่วงหลังจนถึงปัจจุบันคือ ‘กุ้งลายเสือซาชิมิ’ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องความสดที่รู้สึกได้ตั้งแต่สัมผัสแรก 

ความประทับใจหนึ่งสำหรับผู้ไปเยือนร้าน ‘กันเอง แอท เพียร์’ ที่ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวคือ บรรยากาศอันสวยงามสุดสายตาของท่าเทียบเรืออ่าวฉลอง ลมทะเลเย็นสบาย และการตกแต่งร้านที่คำนึงถึงความสุขในการรับประทานอาหารอย่างแท้จริง 

ร้านอาหาร ‘กันเอง แอท เพียร์’ 

ที่อยู่: ท่าเรืออ่าวฉลอง ตำบลราไวย์ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต (https://goo.gl/maps/7adquRg8WdHoHEBm9)  

เวลาทำการ: เปิดให้บริการทุกวัน เวลา 10.00 – 23.00 น.  

เบอร์โทร: 083-173-1187 

Facebook: https://www.facebook.com/kaneangatpier  

Instagram: www.instagram.com/kaneangphuket  

Line official: https://lin.ee/w23N9j5  

Website: www.kaneang-pier.com/

Credit

Author: ทรรศน์มน วิไลนุช

Author & Photographer: ปณิธิ ชินบัญชร

Photographer: ณัฐพล โลวะกิจ

Producer: พิรชัช เพ็ชรดี

Sound Editor: วสุ บัวเพ็ชร

Video Editor: เอกสิทธิ พุทธภิญโญ

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์