CHOP CHOP COOKSHOP ร้านอาหาร กุ๊กช็อป สไตล์เดวิด ทอมป์สัน ณ อาคาร Goldsmith

28 กันยายน 2566 - 08:37

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Hero.jpg
  • CHOP CHOP COOKSHOP ร้านอาหารแนวกุ๊กช็อป สไตล์เดวิด ทอมป์สัน สดใส อร่อยแบบสบายๆ มาพร้อมความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะส่งมอบความพึงพอใจในทุกคำที่ได้ลิ้มลอง

  • Chop Chop Cookshop ร้านอาหารน่าลิ้มลองที่บริเวณชั้น 1 ของอาคารพาณิชย์ 5 ชั้น ตั้งตระหง่าน โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบอลังการศิลป์ (Art Deco) ณ หัวมุมของถนนเยาวราชตัดกับถนนมังกร

ณ หัวมุมของถนนเยาวราชตัดกับถนนมังกร คุณจะพบกับอาคารพาณิชย์ 5 ชั้น ตั้งตระหง่าน โดดเด่นด้วยดีไซน์แบบอลังการศิลป์ (Art Deco) และที่นั่นเองที่คุณจะได้พบกับร้าน Chop Chop Cookshop ที่บริเวณชั้น 1 โดยอาคารแห่งนี้ครั้งหนึ่งเคยเป็นทั้งบ้านและร้านทองที่เจ้าของเดิมใช้จัด แสดงทองรูปพรรณต่างๆ และสืบทอดกิจการต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น จากนั้นเมื่อเชฟเดวิด ทอมป์สันและ ทีมงานเข้ามาสานต่ออาคารแห่งนี้ ทุกคนก็เห็นพ้องต้องกันและตั้งชื่อใหม่ให้อาคารนี้ว่า Goldsmith

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Photo01.jpg

เชฟเดวิด ทอมป์สันเล่าถึงที่มาที่ไปของร้าน Chop Chop Cookshop ว่า “ผมรู้ว่าการทำร้านในทำเลนี้ ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะการแข่งขันสูงมาก แต่เพราะตัวอาคารที่มีคาแรคเตอร์และบรรยากาศรอบข้างทำให้ผมปล่อยผ่านไม่ได้จริงๆ ทำเลทองขนาดนี้ คอนเซ็ปต์ต้องดีจริงๆ” Chop Chop Cookshop จึงได้รับแรงบันดาล ใจมาจากร้านกุ๊กช็อป หนึ่งในชนิดของร้านอาหารที่เก่าแก่ที่สุดแบบหนึ่งของกรุงเทพฯ ถือกำเนิดขึ้น ณ ชุมชน ชาวจีนในสมัยก่อน โดยคนจีนไหหลำจะรับหน้าที่เป็นพ่อครัวแม่ครัว เสิร์ฟอาหารให้ผู้คนในบริเวณนั้น ทั้ง อาหารตะวันตก อาหารจีน อาหารไทย

กุ๊กช็อปเป็นร้านอาหารที่เปิดบริการอย่างเต็มรูปแบบร้านแรกในกรุงเทพฯ เป็นสไตล์อาหารที่มีต้นกำเนิดมายาวนาน โดยมีจุดเด่นคือการผสมผสานระหว่างอาหารตะวันตก อาหารจีน และอาหารไทย เมื่อคอนเซ็ปต์กุ๊กช็อปถือกำเนิดขึ้นก็เป็นที่ชื่นชอบของคนทั้งกรุงเทพฯ จนในที่สุดก็มีร้านชนิดนี้เปิดกันให้เห็นในทั่วทุกที่ คนไทยเองก็ชอบร้านกุ๊กช็อปไม่น้อยไปกว่าร้านอาหารประเภทอื่น ช่วงที่รุ่งเรืองที่สุดของร้านกุ๊กช็อปคือช่วงปี ค.ศ. 1930–1970 ทุกครัวเรือนต่างก็ต้องเคยไปร้านกุ๊กช็อปและมีความทรงจำที่ดีกับร้านกุ๊กช็อป แทบจะเรียกได้ ว่ากุ๊กช็อปคือส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมการกินของคนกรุงเทพฯ ได้เลยทีเดียว

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Photo02.jpg

มาถึงตรงนี้ขอมาบอกเล่าให้ฟังกันเลยดีกว่าว่าอาหารของร้าน Chop Chop Cookshop นั้นหน้าตา รสชาติ สัมผัสเป็นอย่างไร ด้วยความที่อาหารกุ๊กช็อปได้รับอิทธิพลมาจากหลายวัฒนธรรมการกิน แน่นอนว่า ใครที่เพิ่งได้ลองเป็นครั้งแรกจะต้องรู้สึกเหมือนได้ฟังเพลงทำนองที่ไม่เคยได้ยินมาก่อนแน่นอน เริ่มด้วยออเดิร์ฟ แรกในมื้อนี้คือ Devil on Horseback (160 THB) ลูกพรุนหมักในบรั่นดีอาร์ญักยัดไส้ด้วยตับไก่และอัลมอนด์ ตรงกลางพันด้วยเบคอนและโรยหน้าด้วยพริกป่นละเอียด สิ่งที่เซอร์ไพรส์ที่สุดสำหรับคำนี้คือการที่เมนูนี้ให้ เทกซ์เจอร์ที่นุ่มและไม่แน่นทั้งคำจนสุดท้ายสัมผัสนี้ที่ตอนแรกคิดว่าอาจจะนิ่มไปหน่อย เมื่อถูกเบรกด้วยความ กรุบกรอบของอัลมอนด์เต็มเม็ดจึงเพิ่มรสสัมผัสมากขึ้น สร้างความประทับใจในจานนี้อย่างมาก

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Photo03.jpg

จานถัดมาก่อนเข้าสู่อาหารจานหลักคือ Crab Marie Rose (480 THB) เนื้อปูม้ากับค็อกเทลซอส เสิร์ฟ บนผักกาดแก้ว มาคู่กับขนมปังแผ่นผ่าครึ่งพร้อมเนย ถือว่าเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Photo V01.jpg

อาหารจานหลักจานแรกในวันนี้คือ Buttered Prawns (550 THB) หรือกุ้งผัดเนย จานนี้อาจจะดูปรุงขึ้น มาง่ายๆ แต่ไม่ใช่ เพราะนอกจากเนยกับกระเทียมแบบทั่วไป จานนี้ยังมาพร้อมถั่วเหลืองและพริกเสฉวนเข้ามา เพิ่มมิติของรสชาติให้กับเราด้วย

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Photo04.jpg

อาหารจานถัดมาคือ Debal Curried Sausages (450 THB) อ่านว่า “แกงเดอบัล” ได้รับแรงบันดาลใจ จากแกงเดอบัลหรือแกงปีศาจของโปรตุเกส ปกติแกงนี้จะใช้เนื้อไก่เป็นวัตถุดิบหลัก แต่ Chop Chop Cookshop นำเสนอด้วยไส้กรอกผัดกับพริกไทย ราดด้วยซอสเกรวี่หัวหอมและเครื่องเทศ รสชาติของจานนี้ เหมาะสำหรับคนที่ชอบกลิ่นเครื่องเทศและอาหารรสจัด บอกได้เลยว่าเต็มปากเต็มคำหอมกลิ่นเครื่องเทศมาก

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Photo05.jpg

 ยิ่งทานคู่กับมันบด Chop Chop Mash (190 THB) ที่มาคู่กันในสไตล์ Chop Chop Cookshop ยิ่งเพิ่มรสชาติ เพราะเป็นมันบดที่ไม่ได้มีแค่มันฝรั่ง เนย กับเกลือแบบทั่วไป แต่ใส่คื่นฉ่ายและเครื่องเทศจีนเข้าไปด้วย

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Photo06.jpg

ถ้าหากทานอาหารรสชาติจัดจ้านฟุ้งเต็มปากเต็มคำขนาดนี้จะไม่ทานของหวานปิดท้ายก็คงไม่ได้ วันนี้ เราเลือกทาน Ginger Milk Curd with Macadamia Tuille (230 THB) เมนูที่ให้ความรู้สึกเหมือนเต้าฮวยน้ำขิง รสชาติของขิงถูกสอดแทรกเข้าไปทั้งในตัวเต้าฮวยนมสด เพิ่มมิติด้วยตุอิล หรือที่หลายๆ คนรู้จักในชื่อขนม เบื้องฝรั่งเศส ซึ่งนอกจากขิงแล้วก็ยังมีแมคคาดาเมียอีกด้วย

CHOP-CHOP-COOKSHOP-SPACEBAR-Photo V02.jpg

ร้าน Chop chop Cookshop เปิดทุกวัน (ยกเว้นวันจันทร์และวันอังคาร) 15.00-21.30 น. ใครอยากไปเสาร์อาทิตย์แนะนำว่าโทรจองก่อนได้เลย ที่เบอร์ 097-008-0519

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์