JOY LIFE: คันหน้ายุบยิบหลังเล่นสงกรานต์ รวม 7 วิธีดูแลใบหน้าหลังเจอมรสุมหนัก!

10 เม.ย. 2567 - 08:33

  • สงกรานต์ปีนี้ทั้งแดด ทั้งน้ำ! มรสุมหนักขนาดนี้หน้าเราจะไหวไหมนะ?

  • รวม 7 วิธีเยียวยาใบหน้าหลังเจอแดดร้อน น้ำสกปรก ช่วงวันสงกรานต์

JOY-LIFE-7-techniques-face-recovery-after-songkran-SPACEBAR-Thumbnail
การเล่นน้ำสงกรานต์เป็นกิจกรรมสานไมตรีที่ทั้งสร้างความสนุกสนานและเพลิดเพลินในช่วงกลางเดือนเมษายนที่อากาศกำลังร้อนระอุเยี่ยงนี้ แต่ในขณะเดียวกันหลายท่านอาจต้องประสบกับปัญหา ‘หน้าพัง’ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศที่ร้อนและแสงแดดที่รุนแรง ซึ่งอาจทำให้ผิวหน้าเกิดจุดด่างดำ รวมถึงผดผื่น ผิวระคายเคืองจากการเล่นน้ำต่างๆ ดังนั้น หลังจากเล่นน้ำสงกรานต์ พญ. กาญจนา เสริมสวรรค์ ผู้อำนวยการศูนย์ผิวหนังและความงาม โรงพยาบาลกรุงเทพ ได้ให้คำแนะนำ 7 เทคนิคกู้หน้าพังหลังสงกรานต์ไว้ดังนี้ 

1) SUN PROTECTION กันแดดให้อยู่หมัด  

เนื่องจากแสดงแดดเมืองไทยในหน้าร้อนมีความสามารถในการแผดเผาได้สูง จึงทำให้เกิดผิวแดง ผิวไหม้ในระยะยาว รวมถึงปัญหากระและฝ้า นอกจากนั้นยังไปกระตุ้นให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย เราจึงจำเป็นที่ต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF ที่ใช้ป้องกัน UVB และค่า PA ที่ใช้ป้องกัน UVA ได้ดีจะช่วงปกป้องผิวได้ ปริมาณของครีมกันแดดที่เหมาะสมกับการทาทั้งใบหน้าควรจะมีปริมาณประมาณ 2 ข้อนิ้วถึงจะเพียงพอ และหากมีกิจกรรมเช่น เล่นน้ำเยอะ ก็ควรที่จะทาครีมกันแดดซ้ำด้วย เนื่องจากครีมกันแดดอาจหลุดออกไปเมื่อโดนน้ำหรือปะแป้ง 

2) KEEP CALM AND SOOTHING ปกป้องผิวให้ชุ่มชื่น 

แม้เราจะพยายามปกป้องผิวอย่างเต็มที่แล้ว แต่บางครั้งอาการผิวไหม้จากแสงแดดก็ยังเกิดขึ้นได้ ในช่วงที่ผิวกำลังแดงและมีอาการแสบร้อนจากการตากแดดมากเกินไปนั้น ผิวจะอ่อนแอกว่าปกติและมีการอักเสบของผิวเกิดขึ้น การใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นแล้วประคบไปบนผิวหน้า ครั้งละ 10 - 15 นาที วันละ 2 - 3 เวลา จะช่วยบรรเทาอาการเจ็บแสบเหล่านั้น และยังช่วยกระชับรูขุมขน โดยสามารถประคบเย็นได้ตั้งแต่ผิวเริ่มมีผื่นแดงเกิดขึ้น นอกจากนี้หลังประคบเย็นเสร็จควรทาครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื่นจะช่วยให้ผิวของเรากลับมาแข็งแรงได้ไวมากขึ้น 

3) AVOID PEELINGS กรดต่างๆ ห่างไปก่อน 

ผิวหน้าที่กำลังอักเสบอยู่จะบอบบางและสามารถหลุดลอกได้ง่าย ครีมทาผิวหรือเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ AHA, BHA หรือ Glycolic Acid เหล่านี้อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวมากขึ้น และ Scrub ที่มีส่วนผสมของเม็ด Beads ที่ช่วยขัดผิวนั้นก็สามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิวได้เช่นกัน จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมเหล่านี้ในช่วงหลังสงกรานต์   

4) DRINK UP! ดื่มน้ำให้มาก 

ในช่วงหน้าร้อนร่างกายจะสูญเสียน้ำออกไปกับเหงื่อโดยไม่รู้ตัว ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น แห้งกร้าน และอาจลอกเป็นขุยได้ การดื่มอย่างน้อย 6 - 8 แก้วต่อวันจะช่วยเติมน้ำให้กับผิวได้ นอกจากนี้แสงแดดยังกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระในผิวได้อีกด้วย การทานผลไม้หรือน้ำผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว จึงช่วยต้านอนุมูลอิสระเหล่านั้นได้เช่นกัน 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/6m52KRaOBIMPa6h86zHqhx/d4f854a0953fc3f8da69ed7ed17c7b45/JOY-LIFE-7-techniques-face-recovery-after-songkran-SPACEBAR-Photo01

5) FRECKLES จุดด่างดำแก้ได้ 

บางคนอาจจะสังเกตเห็นว่า มีจุดด่างดำบนผิวเกิดขึ้นหลังจากการตากแดด บางส่วนอาจจะสามารถจางลงได้หลังใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยลดจุดด่างดำ แต่ส่วนที่ไม่จางลงไปอาจจำเป็นต้องใช้การยิงเลเซอร์ช่วยเป็นบางจุด เพื่อให้ผิวของเรากระจ่างใสมากขึ้น รวมทั้งการใช้ครีมกันแดดอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันการขึ้นใหม่ของจุดด่างดำเหล่านี้   

6) ACNE จัดการสิวบุก 

เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่า น้ำที่นำมาสาดกันในวันสงกรานต์มีความสะอาดมากน้อยเพียงใด สำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย หากโดนน้ำไม่สะอาดเข้าไปก็จะกระตุ้นให้เกิดสิวได้ทั่วทั้งใบหน้า ดังนั้นการดูแลทำความสะอาดผิวหน้าจึงสำคัญเป็นอย่างมาก เราจึงต้องการล้างหน้าด้วยคลีนซิ่งที่อ่อนโยนต่อผิวและมีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่น้อยหรือไม่มีเลยจะคือทางที่ดีที่สุดสำหรับผิวช่วงหน้าร้อนเยี่ยงนี้ นอกจากนั้นหากใช้ยาแต้มสิวแล้วไม่ได้ผล การฉีดยาสิวหรือทานยาอาจจะจำเป็นในช่วงแรกของการเห่อสิว 

7) WHEN TO SEEK MEDICAL PERSONAL? เมื่อไรต้องไปหาหมอ? 

ผิวไหม้จากแสงแดดส่วนใหญ่จะเป็นผื่นแดง แต่ในบางรายที่ไหม้ถึงจุดที่เกิดเป็นถุงน้ำขึ้น กลุ่มที่เกิดเป็นถุงน้ำนี้แสดงว่าผิวไหม้รุนแรงกว่ากลุ่มที่เป็นแค่รอยแดง โดยถุงน้ำนี้อาจจะแตกออกเองได้ อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้เจาะถุงน้ำด้วยตัวเอง เนื่องจากมีโอกาสติดเชื้อแทรกซ้อน ควรพบแพทย์เฉพาะทางหากเกิดตุ่มน้ำขึ้น นอกจากนี้บางคนที่เกิดอาการแพ้ดินสอพองและแป้งที่ใช้ทาหน้าอาจจะเกิดผื่นแดงแสบขึ้นมาบริเวณที่ได้รับการปะแป้ง ผื่นเหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยเฉพาะ แนะนำให้มาพบแพทย์เฉพาะทางโดยเร็ว 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์