JOY LIFE: แค่ถูกขอให้ทำอาหารก็ว้าวุ่นเลย เพราะว่าเป็น MAGEIROCOPHOBIA น่ะสิ

7 กันยายน 2566 - 06:54

JOY-LIFE-MAGEIROCOPHOBIA-SPACEBAR-Thumbnail (1)
  • MAGEIROCOPHOBIA หรือโรคกลัวการทำอาหาร โรคกลัวแปลกประหลาดที่เกิดขึ้นจริงจากความไม่มั่นใจ เพราะถูกวิจารณ์ฝีมือการทำอาหารเป็นเหตุ

  • โรค MAGEIROCOPHOBIA เกิดขึ้นได้กับทั้งผู้ที่ทำอาหารเป็น และผู้ที่ทำอาหารไม่เป็น

หลายคนเคยมีประสบการณ์การทอดไข่ หรือการทำเมนูไข่ง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ต้ม ซึ่งด้วยความเป็นเมนูง่ายๆ ใครๆ ก็ทำได้ ทำให้หลายคนคาดหวังกับการทำเมนูไข่ แต่ก็มีคนจำนวนมากที่ไม่สามารถทำได้ และแน่นอนว่าการถูกบูลลี่จึงเกิดขึ้น  

“โธ่... แค่ทอดไข่แค่นี้ก็ทำได้ แล้วจะไปทำอะไรกินได้” วลีข้างต้น นับว่าเป็นคำพูดที่แทงลึกกลางใจมากๆ ‘จะให้ทำอย่างไรล่ะ ก็มันทำไม่ได้ ก็มาสอนสิ ไม่ใช่บอกให้ไปทำๆ แล้วไม่สอน’ นี่คือความคิดในใจของคนที่ถูกพูดจาบาดใจใส่ คนที่ทำอาหารไม่ได้ก็จะเข้าใจกัน ส่วนใครที่ทำอาหารได้ ก็จะมองเรื่องแค่นี้เอง และในที่สุดก็กลายเป็นการทำลายความมั่นใจไปทันที 

เพราะความมั่นใจที่ถูกทำลาย ทำให้กลายเป็นโรค MAGEIROCOPHOBIA หรือโรคกลัวการทำอาหาร ซึ่งมาจากคำว่า Mageirokos ในภาษากรีกแปลว่า ผู้มีทักษะในการปรุงอาหาร และคำว่า Phobia ที่แปลว่าความกลัว เมื่อเอามารวมกันเป็น MAGEIROCOPHOBIA จึงแปลว่า โรคกลัวการทำอาหาร 

ต้องบอกก่อนเลยว่า โรคกลัว MAGEIROCOPHOBIA เกิดขึ้นได้หลายรูปแบบ บางคนกลัวการปรุงอาหาร ในขณะที่บางคนกลัวที่จะตีไข่ ซึ่งคนทั่วไปอาจจะมีอาการดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้รุนแรงมากนักจึงไม่นับว่าเป็นโรค MAGEIROCOPHOBIA แต่จะถือว่าเป็นโรคกลัวก็ต่อเมื่อมันมีอาการรุนแรงพอที่จะรบกวนชีวิตประจำวัน 

โดยสาเหตุของโรค MAGEIROCOPHOBIA ส่วนใหญ่ประกอบด้วย 
  • กลัวว่าอาหารที่ทำจะก่อให้เกิดการเจ็บป่วย: เป็นรูปแบบที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุด นั่นคือความไม่มั่นใจในฝีมือของตนเอง ที่จะต้องทำอาหารให้คนอื่นได้กิน แต่ก็กลัวว่า จะมีการปนเปื้อน การเน่าเสีย หรือปรุงไม่สุก อาจจะก่อให้เกิดการเจ็บป่วยได้ 
  • กลัวการเสิร์ฟอาหารที่กินไม่ได้: รูปแบบความกลัวนี้ จะเกิดขึ้นในกลุ่มคนที่ทำอาหารได้ แต่ไม่ได้เก่งมากนัก ซึ่งอาจจะมีอาการกลัวว่าการปรุงอาหารอาจจะแฉะหรือแห้งเกินไป หรือปรุงรสออกมาแล้วไม่อร่อยจนกินไม่ได้ 
  • กลัวว่าหน้าตาอาหารออกมาไม่ดี: อาการหวาดกลัวนี้ดูเหมือนจะเกิดขึ้นบ่อยที่สุดเมื่อจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำหรือสังสรรค์ที่บ้าน จะเกิดขึ้นกับผู้ที่ทำอาหารได้ แต่ไม่มั่นใจในการตกแต่งจานอาหาร หรือกลัวว่าสีสันของส่วนผสมที่ออกมาอาจจะไม่ได้น่ากินมากนัก จนไม่มีใครกล้ากิน 
  • กลัวขั้นตอนการทำอาหารที่ซับซ้อนและยุ่งยาก: หลายคนกังวลเกี่ยวกับขั้นตอนการทำอาหาร ซึ่งมีเมนูจำนวนมากที่มีหลายขั้นตอนกว่าจะออกมาเป็นเมนูน่ากิน ทั้งลวก แล้วมานึ่ง เสร็จแล้วไปทอด ซึ่งหลายคนกลัวว่าขั้นตอนต่างๆ อาจจะทำสับสนในขั้นตอนได้ 
ซึ่งวิธีการรักษานั้น สามารถบำบัดได้ด้วยตนเอง และสามารถเข้าพบจิตแพทย์เพื่อรับการรักษาได้เช่นกัน สำหรับโรค MAGEIROCOPHOBIA นี้ การบำบัดที่ดีที่สุดคือการเรียนรู้ทักษะการทำอาหารเบื้องต้น พยายามต่อสู่กับความกลัว และเริ่มต้นด้วยการทำอาหารง่ายๆ  

แต่การพยายามบังคับตัวเองผ่านอาการกลัวอาจทำให้อาการแย่ลงได้ เนื่องจากการทำอาหารต้องใช้การเรียนรู้ที่ค่อนข้างมาก สิ่งสำคัญคือต้องเตรียมจิตใจให้พร้อมรับมือกับข้อผิดพลาดที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก่อนดำเนินการต่อ ไม่เช่นนั้นคุณอาจทำให้อาการกลัวแย่ลงได้ หากได้รับการรักษาอย่างถูกต้อง นักบำบัดจะสามารถจัดการกับโรค MAGEIROCOPHOBIA ได้สำเร็จ 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/16G10bs0nN7M1zrkiIYrZl/da445f8dc35150e251bf5811b5b42cc3/MAGEIROCOPHOBIA__1_

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์