JOY LIFE: ไขข้อสงสัย การกินเผ็ด ช่วยลดน้ำหนักได้จริงหรือไม่?

26 เม.ย. 2566 - 03:18

  • ผลวิจัยจำนวนมากชี้ว่า การกินเผ็ด ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้จริง แต่ช่วยได้เทียบเท่าพิซซ่าคำโตๆ เพียงแค่ 1 คำต่อวันเท่านั้น

JOY-LIFE-eating-spicy-food-help-lose-weight-SPACEBAR-Thumbnail
ถ้าหากจะกล่าวว่า “การกินเผ็ดจะช่วยลดน้ำหนักได้” นั่นก็ไม่เถียงเลยว่าไม่จริง แต่ถ้าจะกล่าวว่า “ยิ่งกินเผ็ดยิ่งผอม” หรือ “กินพริกเยอะๆ จะเร่งการเผาผลาญ” จะเถียงขาดใจเลยว่า มันไม่จริง!  

ที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ รวมทั้งจดหมายลูกโซ่ที่ส่งมาในไลน์กลุ่มครอบครัว มักจะมีคอนเทนต์ที่ว่า “การกินเผ็ดจะเป็นการเพิ่มระบบเผาผลาญในร่างกาย ทำให้ผอมเร็วขึ้นจากสารแคปไซซิน (Capsaicin) ในพริก” และแน่นอนว่า หลายคนเชื่อแบบสนิทใจเลยว่า การกินเผ็ดจะช่วยเผาผลาญได้ แต่สุดท้ายก็ท้องร่วง  

จากการวิจัยจำนวนมากในต่างประเทศก็ดี หรือในประเทศไทยเองก็ดี กล่าวว่า พริกเป็นพืชที่มีรสเผ็ดร้อนเนื่องจากมีสาระสำคัญ คือ แคปไซซิน (Capsaicin) ซึ่งเป็น Pungent agent ทำให้ระคายเคืองและแสบร้อน สารแคปไซซินถูกนำไปผลิตเป็นอาหารเสริมบรรจุในรูปแบบแคปซูลสำหรับรับประทานโดยมีวัตถุประสงค์เพิ่มการเผาผลาญ แต่ยังไม่มีผลการศึกษาวิจัยยืนยันว่าช่วยลดน้ำหนักได้ประกอบกับแคปไซซินที่ใช้ในการศึกษาวิจัยเป็นสารสกัดจากพริกและปริมาณที่ใช้ในการศึกษาเป็นปริมาณที่มากกว่าปริมาณที่ใช้บริโภคเป็นอาหาร  

แต่ถ้าถามว่า การกินเผ็ดช่วยลดน้ำหนักได้จริงไหม จากผลการวิจัยของนักวิจัยชาวฮังการีพบว่าแคปไซซินสามารถเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินได้ประมาณ 50 ถึง 70 แคลอรีต่อวัน ซึ่งมันเทียบเท่ากับพิซซ่าคำโตเพียง 1 คำเท่านั้น หรือสามารถผลาญแคลอรีเท่าไข่ต้ม 1 ฟองต่อวัน แม้ว่าจะกินเผ็ดมากเพียงใดก็ตาม 

การกินพริกปริมาณมากๆ เพื่อหวังลดน้ำหนักหรือเล่นเร่งเผาผลาญไม่ควรทำ เพราะสารแคปไซซินในพริกทำให้ระคายเคืองเยื่อบุต่างๆ เช่น ระคายเคืองกระเพาะอาหารจนเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหาร เพราะกระเพาะอาหารต้องรองรับอาหารเผ็ดๆ ตั้งแต่กินเข้าไปจนกว่าอาหารจะถูกย่อยจนหมด จึงอาจเกิดอาการแสบท้องเมื่อกินเผ็ดได้ 

นอกจากนี้ การกินเผ็ดมากเกินไปยังทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ด้วย เพราะสารแคปไซซินในพริกมีฤทธิ์ทำให้เกิดอาการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร ร่างกายไม่สามารถย่อยสารแคปไซซินได้อย่างสมบูรณ์ ด้วยเหตุนี้ร่างกายจึงต้องขับสารแคปไซซินที่ไม่ถูกย่อยในระบบอาหารออกมาในรูปแบบการขับถ่าย สารแคปไซซินในพริกยังทำให้ร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น เมื่อร่างกายมีอุณหภูมิที่สูงขึ้น ร่างกายจะมีกลไกช่วยระบายความร้อน โดยขับให้เหงื่อออก กระตุ้นให้ดื่มน้ำเข้าไปมากๆ ทำให้ถ่ายเหลว คล้ายอาการท้องเสียอีกด้วย 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์