Photo Story: ความอร่อยที่ชวนหวนคิดถึง รสมือคุณย่า ณ The Siam Tea Room

12 เม.ย. 2566 - 03:55

  • The Siam Tea Room ห้องอาหารไทยริมแม่น้ำเจ้าพระยา บนโครงการ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เดสติเนชั่น ที่รังสรรค์แต่ละเมนูด้วยความดั่งเดิม สะกดทุกรสชาติชวนหวนคิดถึงรสมือคุณย่าในอดีต

Photo-story-the-siam-tea-room-review-2-SPACEBAR-Thumbnail
เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับห้องอาหาร The Siam Tea Room ที่โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เดสติเนชั่น ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้อารมณ์วิวดีกินเพลินไปเลย 

หลายๆ คนอาจจะคุ้นหูชื่อห้องอาหาร The Siam Tea Room ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะมีห้องอาหารชื่อ The Siam Tea Room อยู่แล้ว ที่โรงแรมแบงก์ค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนปาร์ค ในซอยสุขุมวิท 22 นั่นแหละ และห้องอาหารที่โรงแรมน่ะ ได้รับคัดเลือกติดอันดับจาก CTripSelect Gourmet List ในปี 2561 และจาก Tripadvisor ปี 2562 อีกด้วยนะ เริ่ดเว่อร์

ก่อนจะเข้าสู่รสชาติอาหารใดๆ ขอเล่าถึงบรรยากาศโดยรอบก่อน ห้องอาหารที่เอเชียทีคน่ะ ได้รับแรงบันดาลใจการออกแบบในสไตล์ร่วมสมัย ห้องอาหารที่เป็นอาคารเรือนไม้ 2 ชั้น ประกอบด้วยพื้นที่จัดเลี้ยง และห้องอาหารส่วนตัว รวมไปถึงระเบียงภายนอกชวนชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยาได้แบบสวยๆ ด้วย การตกแต่งภายในใส่ใจรายละเอียดสุดๆ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ลายหน้าบัน ไม้กระถาง รางน้ำฝน ตามยุคสมัยนั้นๆ รวมถึงเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ให้บรรยากาศของครัวไทยแบบดั้งเดิมสุดๆ  
ใกล้ๆ กับห้องอาหารก็คือวิวดีเว่อร์ เพราะมองไปก็เห็น ‘สิริมหรรณพ ’เรือใบสามเสาแห่งประวัติศาสตร์ลำใหญ่ ที่นำพาความรุ่งเรืองจากโพ้นน้ำตะวันตกและมาเทียบที่ท่าเรือแห่งแรกของสยามด้วย เริ่ดแบบสิบเต็มสิบ
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/6QYUmr8mMZ6lnkWy7gVris/1b7314db530e4ef4cb137f6003b21765/Photo-story-the-siam-tea-room-review-2-SPACEBAR-Photo01
มาในส่วนของอาหารกันบ้าง เชฟที่เป็นผู้เนรมิตอาหารที่เลอค่าแห่งนี้ มีชื่อว่า ‘เชฟอ้น - อนุกูล พูลพิพัฒน์’ และเชฟคนนี้ไม่ธรรมดานะจ๊ะ เพราะเขาเป็นถึงหัวหน้าครัวอาหารไทยที่ยืนหนึ่ง ยืนนานมากว่า 10 ปี ขึ้นชื่อสุดๆ กับการหยิบเอาวัตถุท้องถิ่นมาเนรมิตให้ได้อาหารที่เลิศรส
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/7FiwwHLKRpgyyjyUZNxwEt/0243e53b315d0f938cf4cb39d7fa9b27/Photo-story-the-siam-tea-room-review-2-SPACEBAR-Photo02
ในวันนั้น กก. ได้กินไป 6 เมนูแบบจุกๆ ก็อยากจะขอบรรยายไปทีละเมนูเลยแล้วกันนะ เริ่มที่เมนูแรกที่เชฟอ้นจัดมาให้ก็คือชวนน้ำลายสอและ เพราะเชฟอ้นได้จัด ยำส้มฉุนปลาสลิดฟู เป็นปลาสลิดทอดเป็นแพกลมฟูกรอบสุดๆ ด้านล่างแพปลาสลิดเป็นเครื่องยำที่ครบรส ไม่ว่าจะเป็น หมูหวาน มะม่วง ส้มโอ หอมแดง โรยด้วยผิวส้มซ่า และเพิ่มกลิ่นหอมๆ ด้วยใบมะกรูดซอย รสที่ได้สัมผัสคำแรกคือ กรุบกรอบ เปรี้ยวอมหวานกำลังดีเลยทีเดียว
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/12dqwqXhJHkqgr7klAdWGc/603fc4f5c1a13dc570e5a093386a00d6/Photo-story-the-siam-tea-room-review-2-SPACEBAR-Photo03
มาต่อด้วยจานสลัด รสชาติที่บอกได้เลยว่า กลมกล่อมมากเว่อร์ ความสด ความเด้งของเนื้อหอยเชลล์ที่เชฟอ้นคัดสรรมาอย่างดี ในเมนูที่ชื่อว่า พล่าหอยเชลล์ อยากบอกว่า หอยเชลล์ใหญ่มาก ใหญ่แบบตะโกน และรสชาติคำแรกที่ได้สัมผัสในโพรงปากก็คือดีมาก เนื้อหอยที่เข้ากับเครื่องพลาได้อย่างดีเยี่ยม อร่อย สด ไร้กลิ่นคาว เห็นสีแดงๆ แบบนี้ ใครที่กลัวรสเผ็ดอาจจะไม่กล้ากิน แต่จริงๆ แล้วไม่เผ็ดเลย คนไม่กินเผ็ดก็คือกินได้แน่นอน
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/QcPrD8FOWQnxIUoEssxQh/fd06e1f4be27aef9f117a54aa926be28/Photo-story-the-siam-tea-room-review-2-SPACEBAR-Photo04
จานซุปก็ไม่ธรรมดาจ้า เพราะสำหรับเมนูซุป เชฟอ้น ได้จัด ต้มส้มปลาเก๋า มาให้ได้ลิ้มลองกัน เป็นร้อนชาติที่คนไม่กินเผ็ด สามารถกินได้ แต่ถ้าคนที่ไม่ชอบกินรสชาติเผ็ดร้อนจากเครื่องสมุนไพร ก็ต้องยั้งใจไว้นิดหนึ่ง เพราะต้มส้มปลาเก๋าจากนี้ เนื้อปลาเก๋าสด เนื้อแน่นเด้งสุดๆ ไม่ต้องกลัวกลิ่นคาวปลาเพราะไม่มี ด้วยความสดที่เชฟได้เนรมิตมาให้ทุกคนด้วยความตั้งใจ แต่ในส่วนของน้ำซุปนั้น มีรสของขิงแก่ที่ดับคาวได้ และให้ความเผ็ดร้อนที่ลงตัวจริงๆ
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/2cXlhbQrkw1JM1S1CC1lg3/f36dcf2a0097c9583f4399935c120a3d/Photo-story-the-siam-tea-room-review-2-SPACEBAR-Photo05
พูดถึงมา 2-3 เมนูแล้ว แต่ก็ยังไม่ถึงเมนคอร์สจ้า มาดูที่จานแกงบ้าง เชฟอ้นได้จัด แกงคั่วเนื้อปู ใบชะพลู มาให้ลอง แอบแว่วมาด้วยว่า เชฟอ้น ลงทุนลงแรงตำเครื่องแกงเองนะจ๊ะ อร่อยจนน้ำตาไหลจริงๆ เพราะกินๆ ไปแล้ว คิดถึงรสมือคุณย่า คุณทวดในตอนเด็กๆ เลยจ้า เป็นแกงเหลืองรสจัดจ้าน สูตรต้นตำรับ เข้ากับเนื้อปูที่คัดสรรมาอย่างดี เสิร์ฟพร้อมเส้นหมี่ตามแบบฉบับอาหารไทยดั้งเดิม อร่อยมากแม่!!
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/6JSoT4agUnq5NaZL31YUQv/a36d3bd126b72a4e10f635b0eb33c799/Photo-story-the-siam-tea-room-review-2-SPACEBAR-Photo06
มาที่เมนคอร์สกันบ้าง วันนั้น กก. บอกเลยว่า ตาวาวนะ เพราะเมนคอร์สเขามีลูกเล่นลูกใจเล็กๆ ด้วยเมนู กุ้งแช่บ๊วยทอดพริกขี้หนูสวน ผัดปวยเล้งและข้าวผัดมันกุ้ง ซึ่งที่ข้าวผัดมันกุ้งที่เชฟอ้นจัดมาให้น่ะ มีกรวยใบตองครอบมาให้ด้วย เป็นกิมมิกเล็กๆ และป้องกันไม่ให้ข้าวผัดแห้งเกินไป จากการโดนลมด้วย ส่วนกุ้งคือ ทอดทั้งตัวนะด้วยตามธรรมชาติของกุ้ง ถ้าหากโดนความร้อน กุ้งจะงอตัว แต่ที่นี่ไม่จ้ะ ยืดตรงสวยงามเหมาะกับการตกแต่งจานอาหารสุดๆ  รสชาติคือ กินคู่กับผักปวยเล้งฉ่ำๆ อร่อยอย่าบอกใครเลยจ้า กุ้งกรอบเด้ง อร่อยมาก!
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/19zYvJsdIrSCUwD6IWetRI/d983d3d9a2114354b1a0e193da143fd2/Photo-story-the-siam-tea-room-review-2-SPACEBAR-Photo07
ปิดท้ายด้วยเมนูของหวานยั่วๆ จ้า กับมะยงชิดมะยงใจ ผลไม้ตามฤดูกาลสุดฮิตที่หวานฉ่ำชื่นใจสุดๆ กับเมนูที่ชื่อว่า ทาร์ตมะยงชิด เป็นเนื้อชีสทาร์ตที่ฐาน ด้านบนเป็นไอศกรีมซอร์เบทรสเปรี้ยวอมหวาน ตกแต่งด้วยเนื้อมะยงชิดที่หั่นเป็นเส้นแบบสวยงาม รวมทั้งมีเจลลี่ชิ้นเล็กๆ สีเหลืองอมส้มรสหวานให้สัมผัสนุ่มนิ่มได้เตี้ยวเพลินๆ และท็อปด้วยแผ่นแป้งขนมเบื้องกรอบๆ ให้ได้เคี้ยวกันแบบกรุบๆ ด้วย เป็นเมนูที่เมื่อตักทุกส่วนกินพร้อมกันคือลงตัวสุดๆ 

สำหรับห้องอาหาร The Siam Tea Room เป็นห้องอาหารไทยที่บอกเลยว่า ไม่เพลย์เซฟทำรสจืดแน่นอน เพราะเชฟอ้น จัดหนัก จัดเต็มรสชาติรสใจเอาใจคนไทยและคนท้องถิ่นได้กินกับแบบอร่อยจุกๆ อย่างแน่นอน สำหรับใครที่อยากจะไปลิ้มลองความอร่อยที่ กก. ได้สัมผัสมา ก็สามารถติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 02-059-5999 หรือทางอีเมล [email protected] รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอนจ้า 


ห้องอาหาร The Siam Tea Room 
ที่ตั้ง: โครงการเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ เดสติเนชั่น บริเวณริมแม่น้ำเจ้าพระยา 
เบอร์โทรศัพท์: 02-059-5999 
เวลาเปิด-ปิด: 10.00 – 24.00 น. 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์