ไขข้อสงสัย!! ทำไมเราถึงเรียกซีอิ๊วขาวทั้งๆ ที่มันมีสีดำ

21 มิถุนายน 2566 - 08:09

White-Soy-Sauce02-SPACEBAR-Thumbnail
  • เคยสงสัยกันหรือไม่? ว่าทำไมซอสปรุงรสยอดฮิตชาวไทย อย่างซีอิ๊วขาวที่ให้รสเค็มอันคุ้นเคย ถึงถูกตั้งชื่อเรียกเป็นสีขาว ทั้งๆ ที่ตัวมันไม่ได้มีความขาวเลยซักนิด

แต่เดิมซีอิ๊วถือกำเนิดจากพระจีนโบราณหมักถั่วเหลืองถนอมอาหาร เพื่อนำถั่วเหลืองเหล่านั้นมารับประทาน หรือประกอบอาหารในภายหลัง จนหนึ่งในกระบวนการถนอมอาหารนั้น ส่งผลให้ส่วนประกอบที่เกิดจากขั้นตอนบางส่วนถูกพัฒนากลายมาเป็นซอสถั่วเหลืองที่มีรสเค็ม และถูกนำมาใช้ปรุงอาหารในที่สุด 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/4RGjwXz43PshOCnc7EhAUL/50729663086b6dc5f6bebc766ebba252/White-Soy-Sauce02-SPACEBAR-Photo01
ในเวลาต่อมาซีอิ๊วก็ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยพร้อมกับชาวจีนโพ้นทะเล ด้วยรสชาติความเค็มที่ผสมความอูมามิจากกระบวนการหมัก กลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ สุดท้ายซีอิ๊วก็ได้กลายมาเป็นเครื่องปรุงรสชาติที่ขาดไม่ได้สำหรับคนไทย  

ซึ่งสำหรับสาเหตุที่ซีอิ๊วรสเค็มที่ถูกนำมาใช้ปรุงอาหาร ถูกเรียกว่าซีอิ๊วขาวนั้น ไม่นานมานี้ก็ได้มีการเปิดเผยออกมาจาก CEO บริษัทซีอิ๊วชื่อดังในไทยอย่าง เด็กสมบูรณ์ ผ่านทางแพลตฟอร์มโซเชียล TikTok อย่างเป็นทางการของบริษัทเอง เหตุก็เพราะแต่เดิม ซีอิ๊วดำ นั้นมีขายอยู่ในท้องตลาดอยู่แล้ว อาทิ “ซีอิ๊วดำหวาน” ที่ถูกนำไปหมักและปรุงรสด้วยกากน้ำตาลจนมีลักษณะเข้มข้นให้รสเค็มหวาน และยังให้ทำให้สีสันอาหารดูเข้มข้นน่ารับประทานมากขึ้น ต่างจากตัวผลิตภัณฑ์ที่เรียกว่าซีอิ๊วขาว ที่นอกจากจะถูกตั้งชื่อเพราะไม่อยากให้ซ้ำกับท้องตลาดแล้วนั้น เหตุผลก็คือซีอิ๊วขาวนั้นเกิดจากการต้มน้ำหมักซีอิ๊วบ่อแรกจนสะอาดบริสุทธ์ มีรสออกเค็มอร่อย ไม่เข้มข้นเท่าซีอิ๊วดำ และเมื่อนำมาปรุงอาหารก็แทบจะไม่ส่งผลต่อสีสันอาหารเท่าใดนัก เรียกง่ายๆ ว่าการตั้งชื่อก็เพื่อให้ผู้ใช้งานแยกแยะสีสันที่จะได้รับหลังจากปรุงอาหารด้วยซีอิ๊วด้วยนั่นเอง  
ซึ่งนอกจากชื่อของซีอิ๊วขาวที่ทุกคนอาจจะคลายข้อสงสัยกันไปแล้ว ในเมื่อบทความนี้เป็นการคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับซีอิ๊ว เราจึงขอยกเกรดความรู้จากของเหลวสีดำรสเลิศนี้ มาฝากพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ทุกท่านอีกซักเล็กน้อย เกี่ยวกับฉลากของซีอิ๊วที่มักมีการแปะป้ายว่าสูตร 1 สูตร 2 จนไปถึง สูตร 5 แล้วสูตรต่างๆ เหล่านี้มันมีความหมายว่าอย่างไรกันแน่ ? 

คำตอบก็คือ ตัวเลขของสูตรนั้นบ่งบอกถึงระดับความเข้มข้นของซิ๊วชนิดนั้นๆ นั่นเอง ซึ่งความเข้มข้นของซีอิ๊วสูตร 1 ก็จะมีความเข้มข้นมากที่สุด เนื่องจากเป็นการหมักรอบแรก ต่างจากซีอิ๊วสูตร 2 ที่จะมีการเติมน้ำเกลือลงไปสกัดต่ออีก เรียกได้ว่ายิ่งจำนวนตัวเลขมากเท่าไหร่ความเข้มข้นของตัวซีอิ๊วก็จะลดน้อยถอยลงไป ตามราคาที่ถูกลงตามไปด้วย จนซีอิ๊วสูตร 5 นั้น ความลึกของรสชาติแทบจะเรียกได้ว่าเป็นหางซีอิ๊วแล้วนั่นเอง 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์