ดีจริงไหม? ‘Ella AI Powered’ รถเข็นเด็กยุคใหม่ที่มาพร้อมระบบ ‘Autopilot’

11 ม.ค. 2566 - 03:36

  • เปิดตัวแล้วกับ Ella AI Powered รถเข็นเด็ก AI ที่ใช้ระบบ ‘Autopilot’ สำหรับขึ้นเนิน ลงเนิน เบรกอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุรอบตัว เปิดให้สั่งซื้อในราคา 3,300 ดอลลาร์สหรัฐ

ella-ai-powerd-self-driving-stroller-SPACEBAR-Thumbnail
เพิ่งเปิดตัวกันไปกับนวัตกรรมใหม่อย่าง Ella AI Powered รถเข็นเด็กอัตโนมัติ ที่สร้างความสะดวกสบายให้กับคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ ด้วยระบบ Ai ณ งาน Consumer Electronics Show (CES) ที่ลาสเวกัส งานแสดงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ ทั้งยังมีผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีนำสมัยที่น่าสนใจอีกมากมาย และสินค้าที่เป็นดาวเด่นนำล่องมิติใหม่แห่งวงการรถเข็นเด็กอย่าง Ella ก็ถูกจับตามองและได้รับความสนใจจากสื่อเป็นอย่างมาก ซึ่ง Ella นั้นยังได้รับรางวัล Innovation Awards Honoree ในงาน CES ประจำปี 2023 นี้อีกด้วย 
 
Gluxkind บริษัทสตาร์ทอัพอุปกรณ์สำหรับเด็กในประเทศแคนาดาได้เผยโฉม Ella AI Powered รถเข็นเด็กอัจฉริยะ น้ำหนัก 30 ปอนด์ ที่ใช้เทคโนโลยีส่วนใหญ่แบบเดียวกับรถยนต์ไร้คนขับ รวมถึงระบบมอเตอร์คู่สำหรับขึ้นเนิน ลงเนิน ระบบเบรกอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุรอบตัว เช่นเดียวกับ Tesla ที่มีระบบ ‘Autopilot’  
 
รถเข็นเด็กอัจฉริยะ Ella สามารถขับเคลื่อนได้เองก็ต่อเมื่อไม่มีเด็กอยู่ข้างใน เป็นเสมือนผู้ช่วย หรือดวงตาอีกคู่หนึ่ง Gluxkind ได้นำเสนอวิดีโอวิธีการใช้งานบางส่วน เช่น ผู้ปกครองที่กำลังเข็นรถเข็นแต่รีบวิ่งไปช่วยของเล่นของลูกน้อยที่กำลังกลิ้งหล่น รถเข็นเด็กอัจฉริยะสามารถเบรกเองโดยอัตโนมัติ ทำให้ลูกน้อยของคุณปลอดภัยจากรถเข็นที่กำลังไถลไปเรื่อย หรืออีกหนึ่งตัวอย่างเมื่อเด็กคนหนึ่งเบื่อการนั่งรถเข็นและต้องการให้อุ้ม ในขณะที่ผู้ปกครองกำลังอุ้มลูกน้อย Ella สามารถขับเคลื่อนได้โดยไร้คนเข็น ถือว่าเป็นตัวช่วยในด้านความปลอดภัยที่สะดวกสบายเลยทีเดียวกับนวัตกรรมรถเข็นเด็กอัจฉริยะนี้ แต่การให้เด็กอยู่ในความดูแลของ AI อาจยังไม่ใช่สิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับทุกๆ คน
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/2AI1Gbwm454bUEqrDXO9un/d71fab4f2f6a0c10b7f4a48a0e04016d/ella-ai-powerd-self-driving-stroller-SPACEBAR-Photo01
Gluxkind ก่อตั้งขึ้นในปี 2020 รถเข็นเด็กอัจฉริยะยังได้ใส่คุณสมบัติเพิ่มเติมจากรถเข็นเด็กทั่วไป เช่น ‘Automatic Rock-My-Baby’ และเครื่องเสียงสีขาวในตัวเพื่อกล่อมเด็กขณะกำลังหลับใหล ระบบทั้งหมดมาพร้อมการติดตั้งคาร์ซีท ทั้งเปลเด็กอ่อน และเบาะนั่งสำหรับลูกน้อย  
 
โดยผลิตภัณฑ์รถเข็นอัจฉริยะ Ella AI Powered จะถูกส่งมอบให้กับลูกค้าในปี 2566 นี้ โดยเปิดให้ผู้ปกครองสามารถสั่งซื้อได้ล่วงหน้าในราคา 3,300 เหรียญสหรัฐ ตีเป็นเงินไทยราวๆ 110,800 บาท  ถือว่าเป็นราคาที่สูงมากเลยทีเดียว เรียกได้ว่านี่เป็นจุดเริ่มต้นใหม่แห่งอนาคตสำหรับรถเข็นเด็ก ที่จะคุ้มค่ากับราคาไหมก็ต้องรอติดตามกันต่อไป

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์