เตรียมรับมือ ‘Post-Holiday Blues’ อาการซึมเศร้าจากการต้องมาทำงานหลังวันหยุดยาว

16 เม.ย. 2567 - 03:00

  • เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก ไม่ทันไรวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์อันน่าอภิรมย์ก็หมดลงเสียแล้ว แค่คิดว่าวันนี้จะต้องกลับไปเผชิญกับโลกความจริงอันโหดร้ายก็พานให้จิตใจมัวหมองเสียเหลือเกิน

  • พอกลับมาทำงานจริงๆ ก็รู้สึกหมดไฟ ไร้สมาธิ แม้จะได้พักได้เที่ยวมาแบบเต็มอิ่ม ทำให้หลายคนพานคิดท้อแท้ไปว่าทำไมตัวเองถึงได้เป็นคนขี้เกียจขนาดนี้ หรือบางทีเราอาจจะมีปัญหาสุขภาพจิตซ่อนอยู่?

  • ใครที่กำลังรู้สึกแบบนี้ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะแท้จริงแล้ว อาการซึมเศร้าหลังหยุดยาวนี้สามารถพบได้ทั่วไป หากอยากรู้ว่าเกิดจากอะไร ติดตามได้ที่นี่

get-ready-with-post-holiday-blues-SPACEBAR-Hero.jpg

อาการซึมกระทือหลังวันหยุดยาว มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษว่า “Post-Holiday Blues” หรือ “Post-Vacation Syndrome” เป็นความรู้สึกโศกเศร้าชั่วคราวที่เกิดขึ้นเมื่อต้องกลับมาเริ่มงานวันแรกหลังได้หยุดพักยาวๆ โดยจะมีกลุ่มอาการตามแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน บางคนก็รู้สึกเหนื่อยล้า หมดไฟ เมื่อมองงานปึกใหญ่ตั้งอยู่ตรงหน้าก็รู้สึกซึมเซาเอื่อยเฉื่อยไม่อยากลงมือทำ  รู้สึกเฉื่อยชาไม่อยากทำอะไร แทบอยากจะขอให้โดเรม่อนมีจริงเพื่อย้อนเวลากลับไปสองวันก่อนตอนที่กำลังสนุกสนานอยู่ให้รู้แล้วรู้รอด  

อาการเหล่านี้ช่างขัดสามัญสำนึกของคนเรา ที่มักจะคิดว่าการได้พักผ่อนหย่อนใจต้องทำให้เราหายเหนื่อยกลับมาพร้อมสู้งาน พานให้หลายๆ คนอาจจะตั้งคำถามถึงสภาพจิตใจ ไปจนถึงดูถูกตัวเองว่าทำไมเราถึงได้เป็นคนขี้เกียจไร้จุดหมายไปเสียอีก ซึ่งแท้จริงแล้ว อาการนี้แทบจะพบได้ทั่วไปในผู้คนทั่วทั้งโลก โดยองค์กรพันธมิตรผู้ป่วยโรคทางจิตแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (US National Alliance on Mental Illness) หรือ NAMI ได้ประเมินจากผู้คนทั่วโลกมีถึง 64 เปอร์เซ็นต์ที่ประสบกับสภาวะนี้ 

สาเหตุที่เกิดภาวะนี้ขึ้นก็มีหลายปัจจัยด้วยกัน ทั้งระดับฮอร์โมน หรือ อะดรีนาลีนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันทันใดจากเหตุการณ์สำคัญ หรือวันหยุดยาวที่กิจวัตรของเราเปลี่ยนไป อาจจะตื่นเต้น มีความสุขมากขึ้นแบบฉับพลัน และถูกเปลี่ยนกลับมาอย่างกะทันหัน ทุกอย่างล้วนส่งผลต่อสภาพจิตใจเราทั้งสิ้น 

หรือทั้งปัจจัยภายนอกที่อาจจะเกิดจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของเราในช่วงวันหยุดยาวก็เป็นอีกสิ่งสำคัญในสมการนี้เช่นกัน  

  • การดื่มแอลกอฮอล์ ในวันหยุดยาวร่างกายเราอาจจะได้รับแอลกอฮอล์มากเป็นพิเศษ อย่างที่รู้กันดีว่าการดื่มเครื่องดื่มมึนเมาอาจจะมีผลกระทบต่อสภาวะจิตใจในหลายรูปแบบ อาการซึมๆ เศร้าๆ ก็เป็นหนึ่งในนั้น
get-ready-with-post-holiday-blues-SPACEBAR-Photo01.jpg
  • การพักผ่อน แม้วันหยุดยาวจะมีไว้พักผ่อน แต่สำหรับบางคนการไปเที่ยวที่ต่างๆ หลายๆ ที่ หรือถูกผู้คนดึงดูดให้ทำกิจกรรมต่างๆ นานาในช่วงหยุดยาว บางครั้งก็อาจจะเกิดอาการพักผ่อนไม่เพียงพอขึ้นได้ ซึ่งมันส่งผลอย่างยิ่งต่อความเหนื่อยล้าเมื่อกลับมาทำงาน 
  • การกิน บ่อยครั้งที่กิจกรรมในวันหยุดมักมุ่งเน้นไปที่อาหารการกิน ซึ่งการรับประทานอาหารจำนวนมากเกินปกติ โดยเฉพาะหากเป็นอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็ล้วนมีผลต่อระดับฮอร์โมน และสุขภาพทั้งสิ้น 
  • ภาวะทางการเงิน การใช้จ่ายมากเกินไปในวันหยุดจนส่งผลต่อปัญหาการเงิน ก็เป็นอีกเหตุผลสำคัญที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวลในจิตใจลึกๆ ที่พัฒนามาเป็นอาการเครียด หรือ หดหู่ได้เช่นกัน
get-ready-with-post-holiday-blues-SPACEBAR-Photo02.jpg

พึงระลึกไว้เสมอว่าภาวะซึมเศร้าหลังวันหยุดนี้เป็นอาการเพียงชั่วคราวและหายได้เองตามธรรมชาติ เพียงเปิดใจยอมรับพูดคุยกับครอบครัว เพื่อนฝูง หรือ เพื่อนร่วมงาน แลกเปลี่ยนภาวะที่เผชิญอยู่ ก็จะพบว่าอาการนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับคุณคนเดียว การมีเพื่อนร่วมทางจับมือไปด้วยกันก็จะทำให้สภาพจิตใจคุณกลับเข้ารูปเข้ารอยเร็วขึ้น ที่เหลือคุณก็อาจจะใช้กิจวัตรประจำวันให้ดีขึ้น พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมาและสารเสพติดไปก่อนในช่วงนี้ เชื่อว่าไม่นานภาวะนี้ก็จะหายไป 

แต่ถ้าหากภาวะหดหู่ที่เกิดขึ้นกินเวลายาวนานกว่าปกติ และเริ่มส่งผลต่อชีวิตประจำวัน ทำให้คุณไม่อยากลุกจากเตียงออกไปทำงาน ความเศร้าที่เกิดขึ้นคงอยู่ตลอดวันแม้เลิกงานแล้วก็ตาม หรืองานอดิเรกที่เคยทำไม่สนุกและไม่น่าดึงดูดใจอีกต่อไป ความรู้สึกขี้เกียจเลยเถิดไปจนมีความคิดลบๆ กับตัวเอง ภาวะเศร้าที่คุณกำลังเผชิญอยู่อาจจะเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่า Post-Holiday Blues เราขอแนะนำเป็นอย่างยิ่งให้คุณรีบปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านจิตใจโดยด่วน

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์