หมดปัญหาอ่านใบสั่งยาไม่ออก! Google Lens ช่วยได้!

23 ธ.ค. 2565 - 03:44

google-lens-read-doctor-sign-SPACEBAR-Hero
  • หมดปัญหาโลกแตก หมอเขียนอะไร ทำไมอ่านไม่ออก แล้วเราเป็นอะไรกันแน่ แต่ Google Lens มาช่วยแล้ว ฟังก์ชันใหม่ ใช้ชีวิตง่ายขึ้นเป็นกอง

แน่นอนว่า ในตอนนี้หลายๆ โรงพยาบาลใช้ระบบคอมพิวเตอร์ในการเขียนใบรับรองแพทย์ และใบสั่งยาแล้ว เพื่อให้คนไข้ และญาติ รวมทั้งผู้ดูแล สะดวกต่อการรักษา แต่ก็มีอีกหลายโรงพยาบาลเลยทีเดียว โดยเฉพาะโรงพยาบาลของภาครัฐ ที่คุณหมอยังมือจับปากกา เขียนใบสั่งยารวมทั้งใบรับรองแพทย์อยู่
 
และนั่นเป็นอีกหนึ่งปัญหาของผู้ป่วยที่ไม่สามารถอ่านลายมือของคุณหมอออกได้ เนื่องจากความไว และความเร็วที่ต้องทำเวลา อย่างที่หลายๆ คนทราบกันดีว่า ลายมือหมอต้องเป็นคนทางเทคนิคการแพทย์เท่านั้นถึงจะอ่านออก แต่ปัญหาเล่านี้จะหมดไป
 
Google ซอฟต์แวร์จัดการด้านสำนักงาน เครือข่ายออนไลน์ และวิดีโอออนไลน์ รวมถึงการขายอุปกรณ์ช่วยในการค้นหา ได้พัฒนาฟังก์ชันใหม่ ใน Google Lens ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในแอปพลิเคชันกล้องของโทรศัพท์ในระบบแอนดรอยด์ โดยเจ้าตัวฟังก์ชันใหม่นี้ ทางกูเกิลได้เคลมไว้ว่า มีไว้ใช้อ่านลายมือแพทย์โดยเฉพาะ
 
ด้วยเครื่องมือถอดข้อความในใบสั่งยาที่พัฒนาขึ้นเองภายในบริษัท ใช้ AI มาช่วยเปลี่ยนให้เป็นตัวพิมพ์ เพียงแค่ผู้ใช้อัปโหลดรูปถ่ายใบสั่งยาเข้าไประบบจะถอดลายมือ บอกออกมาเป็นรายชื่อ พร้อมรายละเอียดของยาทั้งหมด
 
แต่ในส่วนของฟังก์ชันดังกล่าว กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ซึ่งกำลังจะเปิดให้ทุกคนได้ใช้กันในอนาคตเร็วๆ นี้ เมื่อการพัฒนานั้นเสร็จสมบูรณ์ นับว่าเป็นอีกก้าวของความทันสมัย และการใช้ชีวิตที่ง่ายขึ้น 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์