จริงหรือที่ตำแหน่งการนอนบนเตียงสามารถบ่งบอกนิสัยของคุณได้?

18 ก.ย. 2566 - 06:25

  • การเลือกตำแหน่งการนอนบนเตียงสามารถบ่งบอกนิสัยของคนเลือกได้ โดยงานวิจัยเผยว่าคนที่นอนฝั่งซ้ายและฝั่งขวามีนิสัยไม่เหมือนกันสักนิด

  • การนอนฝั่งซ้ายมักเป็นคนนิสัยร่าเริง ส่วนคนนอนขวานิสัยร่าเริงน้อยกว่า แต่เมื่ออยู่คู่กันจะเข้ากันดีมาก

  • ยังมีปัจจัยเกี่ยวกับการเลือกตำแหน่งอีกมายมาย เช่น บางคนอาจเลือกเพราะความเคยชิน และอิงอาศัยคำตัดสินใจจากคู่นอนด้วยมากกว่า

left-right-side-sleeping-can-tell-your-personality-SPACEBAR-Hero.jpg

เคยคิดไหมว่าทำไมทุกครั้งที่เรานอนที่ไหนๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นบ้านเพื่อน โรงแรม รีสอร์ท เรามักจะเลือกฝั่งที่นอนจุดเดิมๆ เสมอ บางคนอาจนอนฝั่งซ้ายของเตียงเสมอ บางคนอาจชอบนอนชิดติดกำแพง มองดูเผินๆ นี่เป็นเพียงความสบายใจ หรือคอมฟอร์ตโซนหรือเปล่านะ? ไม่เสียทีเดียว เพราะมีงานวิจัยเผยว่า การเลือกตำแหน่งที่นอนบนเตียงสามารถบ่งบอกถึงนิสัยใจคอคนได้เลยทีเดียว ฟังดูอาจแปลกๆ แต่เรามาอ่านกันต่อดีกว่าว่างานวิจัยเหล่านี้ว่าอย่างไรกันบ้าง?

งานวิจัยนี้อ้างโดย อแมนด้า โอลิเวอร์ (Amanda Oliver) เธออิงว่างานวิจัยนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลให้กับ Slumber Cloud บริษัทชุดเครื่องนอนชื่อดัง โดยข้อมูลที่ว่าเป็นการรวมข้อมูลจากชาวอเมริกันทั้งหมด 2,000 คน ภายใต้หัวข้อวิจัยว่าตำแหน่งการนอนสามารถบ่งบอกนิสัยหรือพฤติกรรมคนได้จริงหรือไม่? ซึ่งผลสรุปได้ข้อมูลคร่าวๆ ว่า

คนที่นอนฝั่งซ้ายของเตียง มักเป็นคนที่ใช้งานสมองซีกซ้ายมากกว่า หมายความว่าคุณจะมีจินตนาการ และความคิดสร้างสรรค์ ผลวิจัยยังเผยว่าคนที่นอนฝั่งซ้ายของเตียงจะชอบฟังเพลงเก่าคลาสสิก ดูภาพยนตร์ดราม่า ชอบกินเบียร์ และมักเป็นฝ่ายซ้ายในเรื่องการเมือง

คนที่นอนฝั่งขวาของเตียง นักวิจัยกล่าวว่าคุณเป็นใช้งานสมองซีกขวา หมายความว่าคุณชอบคิดวิเคราะห์ และมีตรรกะ ส่วนรสนิยมการฟังเพลง คุณจะชอบเพลงร็อก ภาพยนตร์แอ็คชัน ชอบดื่มไวน์ และเอนเอียงไปทางฝ่ายขวาในเรื่องการเมือง

แต่ใดๆ ก็ตาม อาจมีปัจจัยอื่นนอกจากนั้น เพราะตามงานวิจัยยังกล่าวว่า 40 เปอร์เซ็นต์ มีการเลือกฝั่งเตียงจากความสะดวกสบายเวลาลุกขึ้นจากเตียง ส่วน 31 เปอร์เซ็นต์ ตัดสินใจอิงจากสิ่งที่คู่นอนเลือก (ถ้าคู่เลือกขวา ก็ต้องนอนซ้าย) และอีก 25 เปอร์เซ็นต์ เลือกเพราะเป็นตำแหน่งที่เหมาะแก่การนอนชมโทรทัศน์

left-right-side-sleeping-can-tell-your-personality-SPACEBAR-Photo01.jpg

ยังไม่พอแค่นี้ เพราะยังมีแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ งานวิจัยอีกชิ้นจากบริษัทชุดเครื่องนอน Simba เผยว่าา คนที่นอนฝั่งซ้าย มักเป็นคนที่ร่าเริงมากกว่าฝั่งขวา แถมเป็นคนที่อึดทนชอบทำงานหนัก และทนแรงกดดันได้ดีเยี่ยม นอกจากนี้คนนิยมซ้ายเชื่อว่าจะเป็นคนที่อารมณ์เยือกเย็นกว่าเวลาเกิดปัญหา มีความมั่นใจในระดับปกติ นั่นเป็นผลว่าในเรื่องของการงานจะมีความพึงพอใจสูงกว่าคนนิยมขวา ตามหลักฮวงจุ้ย มีการบอกอีกด้วยว่าการนอนตำแหน่งซ้ายของเตียงมีความเชื่อมโยงกับความมั่นคั่ง อำนาจ และสุขภาพที่ดี

มาทางฝั่งคนนิยมนอนฝั่งขวา งานวิจัยไม่ได้เผยให้คนนิยมขวาอยู่ขั้วตรงข้ามคนนิยมซ้ายขนาดนั้น อาจไม่เกี่ยวกัน แต่งานวิจัยบอกว่าคนนิยมขวาจะชอบทำงานหาเงินเก่ง อารมณ์ไม่ดีเท่าชาวนอนซ้าย แต่ยังสามารถควบคุมสถานการณ์อันย่ำแย่ได้ทันท่วงที ซึ่งถ้าจะว่าไป ถ้าคนนิยมซ้ายกับขวาอยู่ด้วยกันจะเป็นคู่ที่ดีมากๆ

ส่วนคนที่นอนชิดติดกำแพง มักเป็นคนที่ต้องการความปลอดภัยเวลานอน หรือการนอนเปิดข้างให้เป็นที่โล่งอาจทำให้คนๆ นั้นรู้สึกไม่ปลอดภัย มีความระแวง ทำให้นอนหลับไม่สนิทได้เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม งานวิจัยนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง มีผลรายงานว่าถ้าให้คนที่ชอบนอนฝั่งขวามานอนฝั่งซ้ายจะทำให้ตื่นนอนไม่สดชื่น ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจเป็นเพราะความสบายใจของแต่ละคน การฝืนนอนฝั่งที่ตัวเองไม่ชอบอาจทำให้รู้สึกไม่คุ้นชิน อีกทั้งทำให้หลับไม่สบาย หรือนอนหลับไม่เต็มตื่นนั่นเอง อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือการนอนหลับไม่สบายอาจเป็นผลมาจากคุณภาพของเตียงนอนอีกด้วยนะ

ถ้าจะกล่าวโดยสรุป ผลการศึกษาก็ไม่สามารถบอกเราอะไรได้มาก หรือจริงน้อยแค่ไหนที่ตำแหน่งการนอนจะบอกตัวตนเราจริงๆ สิ่งที่แน่นอนที่สุดคือมนุษย์เป็นสัตว์ที่สบายใจกับสิ่งที่คุ้นชินเป็นทุนเดิม ซึ่งความคุ้นชินเองนี้แหละเป็นตัวบ่งบอกนิสัยแต่ละคนได้อย่างดี เช่น คนที่นอนในที่แคบอาจเป็นเพราะคนๆ นั้นชอบมีพื้นที่ส่วนตัวที่สามารถสอดส่องมองได้อย่างทั่วถึง อันนำมาซึ่งความปลอดภัย หรือคนที่นอนในห้องกว้าง อาจเป็นคนที่ชอบความโอ่อ่า ซึ่งอาจสื่อถึงคนที่มีวิสัยทัศน์ นิยมอำนาจ และความมั่งคั่ง ก็เป็นได้เช่นกัน

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์