ร้าน ‘กันเอง แอท เพียร์’ ร้านอาหารคู่บ้านคู่เมืองภูเก็ตมากว่า 50 ปี

29 พฤศจิกายน 2566 - 01:00

Photo-story-kan-eang-at-pier-SPACEBAR-Hero.jpg
  • จากร้านซึ่งเป็นเพียงเพิงเล็กๆ จำหน่ายขายของชำแก่ชาวประมงและชาวบ้าน สู่ร้าน ‘กันเอง แอท เพียร์’ ร้านอาหารคู่บ้านคู่เมืองภูเก็ตมากว่า 50 ปี

ณ ปลายสุดถนนที่มุ่งหน้าสู่ท่าเรืออ่าวฉลอง ด้านขวาคือที่ตั้งของร้านกันเอง แอท เพียร์  

ย้อนไปเมื่อ 50 ปีที่แล้วในปี พ.ศ. 2516 ครอบครัวปจันทบุตรได้เปิดให้บริการร้านอาหารในชื่อร้านกันเอง แต่เดิมร้านเป็นเพียงเพิงเล็กๆ จำหน่ายขายของชำแก่ชาวประมงและชาวบ้านละแวกนั้น พอตกเย็นชาวประมงจะนำปลาสดๆ ที่เพิ่งจับได้มาขายให้กับทางร้านเพื่อนำมาปรุงอาหาร เผาปลา ทำเป็นเมนูต่างๆ  

สมัยแรกเริ่มมีที่นั่งเพียงห้าถึงหกโต๊ะ แต่ด้วยฝีมือการทำอาหารและความเป็นกันเองของที่นี่ ทำให้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากลูกค้าทั้งคนในพื้นที่ และลูกค้าที่รู้จักผ่านการบอกกันปากต่อปาก ร้านกันเองจึงขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนเป็นร้านกันเอง แอท เพียร์ ในปัจจุบัน ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสด (มาก) และรสชาติจัดจ้านถูกปากคนภูเก็ตตั้งแต่วันวานถึงวันนี้ 

‘ร้านกันเอง เแอท เพียร์’ พรั่งพร้อมด้วยเมนูหลากหลาย ส่วนใหญ่ใช้วัตถุดิบหลักจากท้องถิ่นในการนำมาทำอาหาร นับได้ว่าผ่านการรับรองโดยคนในพื้นที่รุ่นก่อนหน้าจนถึงรุ่นนี้แล้วว่านี่คือรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ของภูเก็ตอย่างแท้จริง เป็นที่เชิดหน้าชูตา เป็นสถานที่อันดับต้นๆ ซึ่งสามารถต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองได้เป็นอย่างดี 

‘ร้านกันเอง เแอท เพียร์’ ย่างเข้าสู่ปีที่ 50 ยังคงยืนหยัดรักษาไว้ซึ่งกรรมวิธีในการปรุงและมาตรฐานของรสชาติดั้งเดิม เป็นร้านอาหารคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ตมาอย่างยาวนาน พร้อมความสดของวัตถุดิบจากท้องทะเลที่ส่งผ่านโดยตรงจากชาวประมงท้องถิ่นจนเป็นที่กล่าวขานมาถึงทุกวันนี้

Photo-story-kan-eang-at-pier-SPACEBAR-Photo01.jpg

เมนูคู่ร้านตั้งแต่แรกเริ่มหนึ่งในน้ันคือ “ไก่บ้านต้มเปรต” รสชาติของไก่บ้านต้มเปรตจะไม่เหมือนกับต้มยำ มีความจัดจ้านและความเข้มข้นของสมุนไพร ด้วยส่วนผสมเด่นคือหอมแดงปริมาณหนึ่งกำมือ พริกเขียวล้วน และได้ความหวานเปรี้ยวของน้ำ มะขามเป็นหลัก เป็นเมนูที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดเมื่อมาถึงร้านนี้

Photo-story-kan-eang-at-pier-SPACEBAR-Photo02.jpg

“ห่อหมกปลาอินทรี” ด้วยสูตรเฉพาะของทางร้านจึงเป็นห่อหมกที่หลังจากได้ชิมแล้วรู้สึกได้ว่าแตกต่างจากห่อหมกทั่วไปโดยสิ้นเชิง ใช้กะทิน้ำเดียวในการปรุงจึงให้ความหอมมันมากกว่ากะทิทั่วไป เนื้อปลาใช้ปลาอินทรีสดเนื้อสีขาวนวลไม่มีกระดูกให้ ระคายคอ รองด้วยใบชะพลูและห่อด้วยใบตอง ทุกๆ คำจะสัมผัสได้ถึงเนื้อปลาอินทรีพร้อมเครื่องแกงแบบถึงเครื่อง

Photo-story-kan-eang-at-pier-SPACEBAR-Photo03.jpg

เมนูที่หาทานได้ยากอีกหนึ่งรายการคือ “เบือทอด” ปรุงโดยใช้หญ้าช้องซึ่งเป็นพืชที่เกิดขึ้นจากแหล่งน้ำที่ต้องสะอาดจริงๆ และไม่มีสารตกค้าง นำมาชุบแป้งที่มีส่วนผสมของเครื่องแกงหอมๆ นำลงทอดพร้อมกุ้งทะเล ทานคู่กับน้ำจิ้มมะขามพริกแห้ง ให้รสชาติเฉพาะตัวที่ไม่ปรากฎที่ร้านอื่นเท่าใดนัก

Photo-story-kan-eang-at-pier-SPACEBAR-Photo04.jpg

เมื่อได้ยินชื่อ “น้ำพริกกุ้งเสียบ” อาจจะรู้สึกว่าเป็นเมนูธรรมดาทั่วไป หากแต่สูตรของทางร้านมีความแตกต่างที่วัตถุดิบกุ้งเสียบและกะปิซึ่งใช้กรรมวิธีโบราณที่คำนึงถึงคุณภาพเป็นสำคัญ นำมาตำสดๆ พร้อมพริก กระเทียม น้ำตาลทราย เข้าด้วยกัน เสิร์ฟคู่กับผักพื้นบ้านนานาชนิดในท้องถิ่น

Photo-story-kan-eang-at-pier-SPACEBAR-Photo05.jpg

นอกจากรายการอาหารพื้นบ้านตามปกติแล้ว ทางร้านกันเองฯ ยังนำเสนอความสดของวัตถุดิบในแบบที่หลากหลายมากขึ้น “กุ้งลายเสือซาชิมิ” เป็นอีกหนึ่งเมนูที่มาพร้อมความสดเปี่ยมคุณภาพระดับตำนานของร้านกันเองฯ อย่างหาเทียบได้ยาก กรอบ หวาน เด้ง เต็มปากเต็มคำทุกรสสัมผัส

Photo-story-kan-eang-at-pier-SPACEBAR-Photo06.jpg

จานเด่นจานดังที่เห็นได้ทุกโต๊ะคือเมนูประวัติศาสตร์ “ปลามงเผา” ปลามงเป็นปลาน้ำลึกจากทะเลอันดามัน เนื้อแน่น ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป เหมาะสำหรับการนำมาเผารับประทานเป็นที่สุด ทางร้านกันเองฯ จะเผาปลาด้วยกาบมะพร้าวซึ่งผ่านการคัดเลือกอย่างพิถีพิถันเพราะเป็นกาบมะพร้าวจากการปลูกแบบออร์แกนิค สัมผัสได้ถึงกลิ่นอันหอมหวนชวนรับประทาน หลังจากเผาแล้วเนื้อจึงไม่แห้ง ผ่านการยืนยันของทั้งคนท้องถิ่นและลูกค้านานาชาติแล้วว่าเป็นปลาเผาที่รสชาติดีที่สุดที่หนึ่ง

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์