หยุดเข้าใจผิด!! ที่แตงกวามีรสขม ไม่ใช่เพราะงูเลื้อยผ่านอย่างที่คิด

19 กรกฎาคม 2566 - 08:32

Stop-misunderstand-bitter-cucumber-SPACEBAR-Thumbnail
  • แตงกวาจะผลิตสารคิวเคอร์บิทาซินขึ้นมา เพื่อป้องกันตัวเองจากสัตว์กินพืช

  • โดยทั่วไปแล้ว เวลาที่งูเลื้อยผ่านแปลงแตงกวา จะไม่เลื้อยโดนแค่ลูกเดียวแน่ๆ

เป็นคำกล่าวอ้างตั้งแต่โบร่ำโบราณนานมาแล้วว่า “ที่แตงกวามีรสขม เป็นเพราะถูกแตงกวาเลื้อยผ่าน” ถ้าหากเป็นคนรุ่นเก่ารุ่นเก๋า อาจจะเชื่อกันได้ง่ายๆ ว่าเป็นเพราะงูแหละ ทำให้แตงกวาขม แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ การศึกษาหาคำตอบทางวิทยาศาสตร์ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นจริง 

เพียงแค่มีคำว่า “ที่แตงกวามีรสขม เป็นเพราะถูกแตงกวาเลื้อยผ่าน” หลายๆ ก็ตั้งสมมติฐานขึ้นมาต่างๆ นานา รวมทั้ง “ทำไมมันขมแค่ลูกเดียว ในเมื่อเวลาที่งูเลื้อยผ่านแปลงแตงกวานั้น มันไม่เลื้อยผ่านแค่ลูกเดียวแน่ๆ”  

และนั่นก็คือข้อสงสัยของเราเช่นกัน และเราก็ได้พบแล้วว่า แท้จริงแล้ว การที่แตงกวามีรสขมนั้น เป็นเพราะว่า แตงกวาก็เป็นสิ่งมีชีวิตอย่างที่ทุกคนทราบดี ว่าพืชนับว่าเป็นสิ่งมีชีวิต และแตงกวาก็มีกลไกป้องกันตัวเองเช่นกัน  

แตงกวาจะมีการผลิตสารคิวเคอร์บิทาซิน (Cucurbitacin) เพื่อป้องกันตัวเองจากสัตว์กินพืช นั่นทำให้แตงกวามีรสขมนั่นเอง และไม่ใช่เพียงแค่แตงกวาที่มีกลไกป้องกันตัวเองจากสัตว์กินพืชโดยการผลิตสารคิวเคอร์บิทาซินเท่านั้น แต่เหล่าพืชในตระกูลฟักแฟงเกือบทุกชนิดก็สามารถทำให้ตัวเองมีรสขมได้เช่นกัน  

ฉะนั้นแล้ว หยุดเข้าใจผิดกันเถอะว่า “ที่แตงกวามีรสขม เป็นเพราะถูกแตงกวาเลื้อยผ่าน” อย่าทำให้งูกลายเป็นจำเลยสังคมไปมากกว่านี้เลย ที่แตงกวามีรสขม หาใช่ความผิดที่งูเลื้อยผ่านไม่! แต่มันเป็นเพราะเหล่าสัตว์กินพืชที่สร้างความตื่นกลัวให้กับแตงกวาจนต้องสร้างสารคิวเคอร์บิทาซินขึ้นมาเสียมากกว่า

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์