วรรคทอง ‘ขุนพลเพื่อไทย’ ที่น่าจับตา หลังเปิดทีมว่าที่ผู้สมัครครบ 400 เขต พิชิตแลนด์สไลดทั่วประเทศ

Catchphrahe-PheuThai-Party-launches-400-MPs-candidates-Thammasat-University-SPACEBAR-Thumbnail.jpg
  • ‘แพทองธาร ชินวัตร’ ตอบคำถามสื่อต่างประเทศปมความเหมาะสมในการเป็นนายกรัฐมนตรี และแนวคิดเรื่องความเป็น ‘แม่’
  • ‘เศรษฐา ทวีสิน’ กล่าวเหน็บ ‘ประยุทธ์’ เป็น ‘ผู้นำไร้หัวใจ’ ขับคนดีออกประเทศ ชู ‘ไทยรักไทย’ เคยพาประเทศพ้นวิกฤติ
  • ‘ชลน่าน ศรีแก้ว’ เตือนว่าที่ผู้สมัคร “เราเล่นเกมปราศรัยอย่าได้ไปเล่นเกมปาเงินสาดกระสุนแบบคู่แข่งทางการเมือง”
Share with trust
หลัง ‘แพทองธาร ชินวัตร’ หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ถูกผู้สื่อข่าวต่างประเทศตั้งคำถาม ถึงคุณสมบัติที่เหมาะสมในการเป็นผู้นำประเทศของแพทองธาร ผู้ถูกถามระบุว่าเป็นภาษาอังกฤษกลับไปว่า “พรรคเพื่อไทยมีนโยบายที่แข็งแกร่ง พรรคของเรามีนโยบายที่แข็งแกร่ง คุณสมบัติที่ทำให้เราเหมาะจะเป็นผู้บริหารประเทศนี้ ก็คือพรรคของเรา คณะทำงานของเรา เคยบริหารประเทศนี้มาได้แล้ว และเราจะทำได้อีกครั้ง เราจะทำให้คนไทยรวยขึ้น มีความเป็นอยู่ดีขึ้น” พร้อมระบุว่า “ไม่ว่าฉันจะได้เป็นนายกฯ หรือไม่ ฉันเชื่อว่าเพื่อไทยคือคำตอบที่ดีที่สุดของประเทศนี้” 

ในส่วนประเด็นที่ถูกตั้งคำถามว่า รู้สึกอย่างไรที่ต้องเป็นทั้ง ‘แม่’ และ ‘แคนดิเดตนายกฯ’ นั้น แพทองธารตอบผู้สื่อข่าวว่า ส่วนตัวชอบในความเป็นแม่ และจะมีลูก 2 คน กระนั้นไม่ว่าจะได้เป็นนายกฯ หรือไม่ เธอจะยังคงอยู่ในพรรคเพื่อรับใช้ประเทศต่อไป ไม่ว่าจะในบทบาทใด เธอจะทำให้ดีที่สุด
ในการปราศัยบนเวทีเรื่องนโยบายการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย ได้มีการพูดถึงปัญหาอิรุงตุงนังของประเทศไทยในช่วงที่ผ่านมา ช่วงจังหวะหนึ่งได้มีการพูดถึงเรื่องความไม่เป็นธรรมของสังคม โดยเฉพาะอำนาจพิสดารเป็นผลให้มี ‘ประชาชน’ บางคนถูกไล่ออกจากประเทศ เพียงเพราะไม่อยู่ในโอวาท  

ถ้อยคำดังกล่าว ทำให้หลายคน ‘อาจตีความหมาย’ ว่าเศรษฐาหมายถึงคนแดนไกล ‘ทักษิณ ชินวัตร’ อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย และอดีตนายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ที่ปัจจุบันระหกระเหินอยู่ต่างแดน หลังการทำรัฐหารปี 2549 

ทั้งนี้ เศรษฐายังหยิบยกอดีตความสำเร็จของ ‘พรรคไทยรักไทย’ สมัยรัฐบาลทักษิณว่า ความหวังในการเลือกตั้งครั้งนี้ ถือเป็นจุดเปลี่ยนของประเทศ ดังนั้นพรรคเพื่อไทยจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะจุดประกายให้เศรษฐกิจไทยวิ่งฉลุย เหมือนสมัยพรรคไทยรักไทยพาประชาชนฝ่าวิกฤติต้มยำกุ้ง จนได้รับการขนานนามว่าเป็นเสือตัวที่ 5 ของเอเชีย  

ดังนั้น หากพิจารณาคำปราศัยของประธานที่ปรึกษาหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทยวรรคนี้ อาจตีความถึง ‘นัยยะ’ อะไรที่ซ่อนอยู่เบื้องลึกได้
ช่วงหนึ่ง ‘ชลน่าน ศรีแก้ว’ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวกับว่าที่ผู้สมัครทั้ง 400 เขต บนเวทีปราศัยว่า ในฐานะที่เขาเป็นหัวหน้าพรรค มีความเป็นห่วงสถานการณ์ขณะนี้ ดังนั้นอย่าประมาทชะล่าใจ อย่าหวังพึ่งแค่กระแสพรรคอย่างเดียว ถ้าไม่นำเสนอนโยบายให้เข้าถึงพี่น้องประชาชน หรือใช้วิธีไม่สุจริต อาจจะต้องเจอกับความพ่ายแพ้ในการเลือกได้ ดังนั้นผู้สมัครแต่ละคนต้องปฏิบัติอยู่ในความไม่ประมาท และสู้ศึกเลือกตั้งอย่างเต็มที่สู่การแลนด์สไลด์ทั้งประเทศ  

ประโยคดังกล่าว อาจตีความให้ระมัดระวังไม่ให้เกิดคำตำหนิจากสังคม ที่ก่อนหน้านี้ ‘เพื่อไทย’ มักจะถูกพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้ามตั้งข้อครหาว่ามีการ ‘ซื้อสิทธิ’ ประชาชนจนนำมาสู่การเป็นรัฐบาล ดังนั้น นี่อาจจะเป็นการย้ำเตือนถึงว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ไม่ให้เกิดความด่างพร้อยให้ใครตำหนิ

อย่างไรก็ตาม หลังการปราศัย ผู้สื่อข่าวได้สอบถามประเด็นการจับขั้วทางการเมือง โดยหัวหน้าพรรคเพื่อไทยกล่าวว่า พรรคเคารพประชาชน การจะตัดสินใจว่าจะร่วมมือกับใครก่อนการเลือกตั้งถือเป็นกติกาสำคัญที่ต้องรักษาไว้ ส่วนการประกาศรายชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรค จะเปิดทั้ง 3 รายชื่อ โดยจะพิจารณาวันสุดท้ายคือวันที่ 5 เม.ย. และจะนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารพรรค ร่วมกับตัวแทนสาขาพรรคและตัวแทนพรรคการเมืองประจำจังหวัด จากนั้นจะประกาศ ซึ่งหากยุบสภาฯ วันที่ 20 มี.ค.นี้ และวันสุดท้ายที่จะรับสมัครเลือกตั้งคือวันที่ 7 เม.ย. การประกาศก็จะอยู่ในช่วงวันที่ 6-7 เม.ย.  

ท้ายสุดสำหรับกระแสข่าวว่าการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครทั้ง 400 เขต ในวันนี้ยังไม่ใช่รายชื่ออย่างเป็นทางการเพราะยังมีรายชื่อสำรองนั้น นพ.ชลน่าน กล่าวว่า การสรรหาตัวผู้สมัครมีกระบวนการอยู่ และในช่วงที่ยังไม่มีการประกาศตัวอย่างเป็นทางการสามารถมีตัวสำรองได้ เพราะหากผู้สมัครไม่ทำงานหรือประชาชนไม่ยอมรับ พรรคจะกลับมาพิจารณาคัดเลือกคนที่ดีที่สุด รวมถึงให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่แม้มีประสบการณ์น้อยกว่า แต่พรรคมีเครือข่ายการทำงานที่เติมเต็มได้ เพื่อนำไปสู่เป้าหมายแลนด์สไลด์