ลมใต้ปีก ‘เศรษฐา’ สาย ‘บ้านแจ้ง’ เจาะเขตเมือง ‘อุ๊งอิ๊ง’ ขุมกำลัง ‘บ้านจันทร์’ เจาะท้องถิ่น

23 ม.ค. 2566 - 10:01

  • ก้าวย่าง ‘ตระกูลชินวัตร’ หลังการปรากฏตัวของ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ ที่ถูกจับตาเป็น ‘แคนดิเดตนายกฯ’ พรรคเพื่อไท ตัวแทนสาย ‘บ้านแจ้งวัฒนะ’ ฐานที่มั่น ‘ยิ่งลักษณ์’ เติบโตมาจาก ‘สายอสังหาริมทรัพย์’ เหมือนกัน

  • จับตายุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ‘เศรษฐา’ เจาะฐานคนเมือง ไลฟ์สไตล์คนกรุง-ธงเศรษฐกิจ ‘อุ๊งอิ๊ง’ ชูแบรนด์ชินวัตร เจาะฐานท้องถิ่น

Chinawatra-Family-Proxy-War-Paethongtarn-Srettha-Thavisin-SPACEBAR-Thumbnail
ความเคลื่อนไหวใน ‘ตระกูลชินวัตร’ ยังคงมีต่อเนื่อง ภายใต้โครงสร้าง ‘ครอบครัวเพื่อไทย’ หลัง ‘ทักษิณ ชินวัตร’ กับ ‘คุณหญิงอ้อ’ พจมาน ดามาพงศ์ สายบ้านจันทร์ส่องหล้า ส่งคนร่วมสายเลือด ‘อุ๊งอิ๊ง’ แพทองธาร ชินวัตร มานำทัพพรรคเพื่อไทย ในฐานะ ‘หัวหน้าครอบครัว’ เปรียบเป็นตัวแทนของ ‘ทักษิณ-พจมาน’ ในการเข้ามาคุมพรรค ซึ่ง ‘คุณหญิงอ้อ’ ก็เคยบินไปถึง จ.เชียงใหม่ ให้กำลังใจ ‘ลูกอิ๊ง’ หน้าเวทีมาแล้ว ถือเป็นการเปิดหน้าในทางการเมืองในรอบสิบกว่าปี 

มาพร้อมกับ ‘เสี่ยนิด’ เศรษฐา ทวีสิน บิ๊กบอสแสนสิริ ที่เปิดตัวชัดเจนสมัครเป็น ‘สมาชิกพรรคเพื่อไทย’ เรียบร้อยแล้ว หลังเป็น ‘ผู้สนับสนุน’ ในฐานะ ‘ผู้เล่นนอกสนาม’ มานาน คราวนี้ลงมาในสนาม เปิดตัวที่เยาวราช ช่วงเทศกาลตรุษจีน เดินควง ‘อุ๊งอิ๊ง’ ในฐานะ 2 ว่าที่แคนดิเดตนายกฯ ที่ว่ากันว่า ‘เพื่อไทย’ ใส่ทั้ง 2 ชื่อ เพื่อเล่นเกม ‘หลายไพ่’ ดูตามสถานการณ์ ‘หลังเลือกตั้ง’ ชื่อใดจะ ‘ตอบโจทย์’ ณ เวลานั้น มากกว่ากัน ในแง่หนึ่งก็เป็นภาพสะท้อน ‘ศึกสองบ้าน’ เพราะ ‘เสี่ยนิด’ ถูกมองว่าเป็นสาย ‘บ้านแจ้งวัฒนะ’ เพราะมีความใกล้ชิดกับฝั่ง ‘ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร’ ทั้งคู่เป็น ‘เพื่อน’ กันมาตั้งแต่เป็น ‘นักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์’ มาด้วยกัน เพราะ ‘ยิ่งลักษณ์’ เคยเป็นผู้บริหารเอสซีแอสเซท 

ทั้งนี้ ‘เศรษฐา’ เปิดเผยว่าจะมาช่วย ‘อุ๊งอิ๊ง’ ดูเรื่องเศรษฐกิจ แต่เจ้าตัวก็ยังไม่ตอบชัดว่าจะเป็น ‘แคนดิเดตนายกฯ’ หรือไม่ โดยย้ำว่ายังเป็นเพียง ‘สมาชิกพรรค’ เท่านั้น แต่มีความปรารถนาอยากให้พรรคเพื่อไทยได้คะแนนเยอะที่สุด ไม่งั้นก็คงไม่มาช่วย 

คำตอบของ ‘เศรษฐา’ จึงไม่ผูกมัดตัวเอง แต่ก็เป็นการ ‘รุกคืบ’ ที่เปิดตัวเทียบคู่ ‘อุ๊งอิ๊ง’ เรียบร้อยแล้ว เพราะฝั่ง ‘ขั้วทักษิณ-เพื่อไทย’ ยังมีเวลา จนกว่าจะต้องเปิดชื่อ ‘แคนดิเดตนายกฯ’ อย่างเป็นทางการ ตามแนวทาง ‘นักการตลาดการเมือง’ อย่าง ‘ทักษิณ’ ที่รู้จังหวะในการ ‘ปล่อยของ’ ออกมา 

สำหรับชื่อ ‘เศรษฐา’ ถูกมองว่าจะมาเจาะฐานเสียง ‘เขตเมือง-กรุงเทพฯ’ ฉายภาพคนรุ่นใหญ่ที่มีความรุ่นใหม่ นักธุรกิจ ที่จะมาดูเรื่องเศรษฐกิจ ส่วน ‘อุ๊งอิ๊ง’ จะเจาะฐานต่างจังหวัด เพราะเชื่อว่า ‘แบรนด์ชินวัตร’ ยังขายได้อยู่ เป็นอีกยุทธศาสตร์ของเพื่อไทย ที่จะเก็บทุกฐานเสียง

ความชัดเจนของ ‘เศรษฐา’ จะเกิดขึ้นหากเจ้าตัวลาออกจาก ‘แสนสิริ’ เพื่อมาลงการเมืองเต็มตัว แต่การเปิดตัวเดินคู่ ‘อุ๊งอิ๊ง’ นับจากนี้ จะนำมาสู่การ ‘ขุดประวัติ-ตรวจสอบ’ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ 

สำหรับ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ อายุ 59 ปี จบปริญญาโท ด้านการเงินจาก Claremont Graduate School สหรัฐอเมริกา เริ่มทำงานปี 2529 เป็นผู้ช่วยผู้จัดการผลิตภัณฑ์ บริษัท P&G ประเทศไทย ก่อนหันมาทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดย ‘เศรษฐา’ เป็นผู้ขับเคลื่อนแนวคิดใหม่ๆในวงการอสังหาฯ เช่น การนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในแวดวงอสังหาฯ (Prop Tech) การผลักดันเรื่องความเท่าเทียมในสังคมและองค์กร จนทำให้ ‘แสนสิริ’ เป็นหนึ่งในองค์กรต้นแบบด้านความเท่าเทียม ไปจนถึงการตั้งเป้าให้ ‘แสนสิริ’ เป็นองค์กร Net-zero ที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ ส่วนไลฟ์สไตล์ ‘เศรษฐา’ ชอบสะสม Trunk หีบเดินทางสุดคลาสสิกที่หายาก 

ที่ผ่านมา ‘เศรษฐา’ ก็ออกมา  Call Out ประเด็นทางสังคม-การเมือง ซึ่งผิดวิสัย CEO-นักธุรกิจ ทำให้ ‘แสนสิริ’ ติด 1 ใน 10 บริษัทที่คนรุ่นใหม่อยากทำงาน ซึ่ง ‘เศรษฐา’ ใช้ทวีตเตอร์ในการสื่อสาร ย้อนกลับไป ก.ค.65 ‘กลุ่มแคร์’ ได้จัดงาน ครบ 2 ปี CARE คิดเคลื่อนไทย โดยมีการมอบ 10 รางวัลคนเคลื่อนไทย หนึ่งในนั้นคือ ‘เศรษฐา’ นั่นเอง

ทั้งหมดนี้เป็นความเคลื่อนไหวของ ‘ตระกูลชินวัตร’ ในการวัดพลังของ 2 บ้าน ‘บ้านแจ้งวัฒนะ-บ้านจันทร์ส่องหล้า’ ที่ยังไม่จบ เพราะชื่อ ‘ทักษิณ’ เคยมีบทเรียนในอดีต หลังเคยดัน ‘สมัคร สุนทรเวช’ ขึ้นเป็นนายกฯ แต่ก็คุมไม่ได้ นำมาสู่การเลือก ‘คนในตระกูล’ ขึ้นมาแทน จาก ‘สมชาย วงศ์สวัสดิ์’ ใต้เงา ‘เจ๊แดง’เยาวภา มาสู่ ‘ยิ่งลักษณ์’ น้องสาวแท้ๆ เพราะบุคลิก ‘เศรษฐา’ มีความเป็นตัวของตัวเองสูง จะคุมได้หรือไม่

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์