Photo Story: ‘สมชัย’ ยื่นลาออก ‘พรรคเสรีรวมไทย’

  • ‘สมชัย’ ยื่นหนังสือลาออกจากสมาชิก ‘พรรคเสรีรวมไทย’
  • รับปาก ‘เสรีพิศุทธ์’ ช่วยงานได้เสมอ ระบุ พร้อมทำงานต่อในฐานะนักวิชาการ
  • หวังอยากนั่ง ‘ส.ส.ร.’ แก้รัฐธรรมนูญ
Share with trust
สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ลาออกสมาชิกพรรคเสรีรวมไทย ทำงานวิชาการ ม.รังสิต เต็มตัว โดยมีข้อความระบุว่า ‘มา สนง.กกต.ศูนย์ราชการ เพื่อร่วมงาน 25 ปี กกต.ในฐานะ อดีต กกต. เลยถือโอกาสมายื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเสรีรวมไทย  เพื่อทำหน้าที่ทางวิชาการให้กับมหาวิทยาลัยรังสิตได้อย่างเต็มที่  โดยในช่วงเช้าได้โทรไปลาหัวหน้าพรรค ท่านเสรีพิศุทธ์ เป็นที่เรียบร้อย และเรียนท่านว่า ประชาชนหวังจะเห็นท่านมีตำแหน่งในรัฐบาลเพื่อทำงานที่เป็นประโยชน์และเชื่อว่า ท่านมีทีมงานที่มีความสามารถอยู่ข้างตัวที่จะช่วยงานเพียงพอแน่นอน  ท่านอวยพรให้ประสบความสำเร็จ และ ผมรับปากว่า หากมีอะไรให้ช่วยในอนาคตก็ยังคงเรียกหาได้เสมอ’ 
 
ขณะที่ สมชัย ได้เปิดเผยถึงเหตุผลของการลาออกจากสมาชิกพรรคเสรีรวมไทยกับผู้สื่อข่าวว่า เมื่อช่วงเช้าวันนี้ (9 มิ.ย.) ได้ยื่นหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรคเสรีรวมไทย เพราะหลังเลือกตั้งแล้วภารกิจเกี่ยวกับพรรคเสรีรวมไทยก็เสร็จสิ้นลงแล้ว อีกทั้งการลาออกก็จะทำให้สามารถให้ความเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองของทุกฝ่ายได้อย่างเต็มที่ เพราะที่ผ่านมา เมื่อเป็นพรรคร่วมรัฐบาล การให้ความเห็นหรือวิพากษ์วิจารณ์ทางการเมืองตรงไปตรงมาก็อาจจะส่งผลกระทบกับพรรคได้ ทั้งนี้หลังจากลาออกแล้ว ก็ดำรงตำแหน่งทางวิชาการและให้ความเห็นทางการเมืองได้อย่างเต็มที่ ส่วนพรรคการเมืองต่างๆ หากเห็นว่า ตนมีความสามารถและอยากให้ช่วยงานหรือปรึกษาหารืออะไร โดยเฉพาะเรื่องกฎหมายก็ยินดีให้ความร่วมมือ ให้คำปรึกษาได้ 
 
เมื่อถามว่า การลาออกนั้นเป็นเพราะน้อยใจหรือไม่สบายใจ กรณีมีการจัดตั้งรัฐบาลแล้วไม่ได้เชิญเราเข้าร่วมหรือไม่ สมชัย กล่าวว่า ไม่ใช่ เพราะตนไม่ได้ไปอยู่แล้ว ไม่ได้เกี่ยวข้องกัน ตนเกรงว่า ผู้สื่อข่าวจะไปตีความในเชิงการเมืองซึ่งความจริงไม่มีอะไร  เป็นสิ่งที่ตนประสงค์ให้ตัวเองปลอดจากการเมือง เพราะเวลาไปออกรายการต่างๆ ก็อึดอัดพอสมควร การเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคเสรีรวมไทย และบางครั้งพูดตามตรงที่เราวิจารณ์รัฐบาลปัจจุบันหลายเรื่อง หรือพูดข้อกฎหมายซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ตอนนี้อาจจะกลัวว่าจะเกิดความเข้าใจผิดกัน การลาออกจึงเป็นการแสดงจุดยืนที่ดีที่สุดแล้ว  
 
เมื่อถามว่า มีโอกาสกลับมาเป็นนักการเมืองอีกหรือไม่ สมชัย กล่าวว่า ในโอกาสอันใกล้นี้คงไม่มี เพราะว่าทำหน้าที่วิชาการเป็นหลัก แต่ถ้าถามเรื่องความสนใจ คือ สนใจเรื่องของการแก้ไขรัฐธรรมนูญ การร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เพราะเห็นว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันมีปัญหาเยอะพอสมควร หลายมาตรา หลายเรื่อง และตนรู้จุดอ่อน รู้ปัญหา ถ้าตนมีโอกาสเข้าไปเป็น ส.ส.ร. ก็อาจจะสนใจตรงส่วนนั้น ก็จะทำให้อย่างน้อยที่สุดกติกาของบ้านเมืองจะเป็นธรรมกับทุกฝ่าย 
 
เมื่อถามว่า เสียดายหรือไม่ หากยังอยู่ที่พรรคเสรีรวมไทย อาจจะมีโอกาสที่จะเป็นกรรมาธิการชุดต่างๆ ได้ สมชัย กล่าวว่า ไม่ เพราะตัวเราคือตัวเราเอง ถ้าหากว่าเราเป็นตัวเองแบบนี้ ใครเห็นคุณค่าเรา อยากใช้เรา ดึงเราไปช่วยทำอะไรก็สามารถทำได้ ช่วงที่เป็นกรรมการชุดต่างๆ ก็ไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ กรรมาธิการกฎหมาย พ.ร.บ.ส.ส., พ.ร.บ.พรรคการเมือง, พ.ร.บ.ประชามติ ทุกฉบับแทบไม่ได้เป็นสมาชิกพรรคเสรีรวมไทยเลย 
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สมชัย ยังได้โชว์พระ ซึ่งได้รับมอบจากประธาน กกต. ที่ได้รับจากพระคุณเจ้าพระธรรมวชิรสุธีด้วย โดยย้ำว่า สีแดงของวัตถุมงคลและสีส้มของสาย ไม่ได้มีนัยยะการเมืองแต่อย่างใด