รัฐบาลผสมไร้เอกภาพ! ‘สุริยะ’ ร่ายยาวแจงเหตุผลเท ‘พลังประชารัฐ’ กลับไปซบ ‘เพื่อไทย’

18 มี.ค. 2566 - 05:14

Suriya-clarifies-reasons-for-leaving- Palang-Pracharat-party-return-to-Pheu-Thai-party-SPACEBAR-Thumbnail
  • ‘สุริยะ’ อ้างรัฐบาลไร้เอกภาพ เหตุผสมหลายพรรค จนแก้ปัญหาเศรษฐกิจไม่สำเร็จ

  • มอง ‘เพื่อไทย’ เป็นความหวังประเทศ

  • เชื่อหากแลนด์สไลด์ได้ 310 เสียง ตั้งรัฐบาลพรรคเดียว การทำงานฉลุยแน่

  • ยันไม่สนลำดับปาร์ตี้ลิสต์-ตำแหน่ง หวังดันนโยบายเศรษฐกิจ ตอบโจทย์ประชาชน-ประเทศ

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ อดีต รมว.อุตสาหกรรม และอดีตรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงเหตุผลในการลาออกจากพรรคพลังประชารัฐ กลับไปร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยว่า หลังจากทำงานร่วมกับรัฐบาล และพรรคพลังประชารัฐ มากว่า 4 ปี พบว่า เป็นการทำงานที่ค่อนข้างมีอุปสรรค เพราะแม้พรรคพลังประชารัฐ จะเป็นแกนนำรัฐบาล แต่ด้วยการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา พรรคพลังประชารัฐได้ ส.ส.มา 118 ที่นั่ง ทำให้เกิดความไม่เป็นเอกภาพในรัฐบาล ที่เป็นรัฐบาลผสมหลายพรรค มีการต่อรองโควตาต่างๆ จนพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้ดูแลกระทรวงเศรษฐกิจทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจให้ประชาชนพึงพอใจได้ แนวนโยบายที่เป็นประโยชน์กับประชาชน และประเทศชาติหลายๆเรื่องไม่ได้รับการผลักดัน หรือผลักดันไม่สำเร็จ 
 
“สิ่งที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน คือต้องช่วยประคับประคองให้ความเป็นอยู่ของประชาชน และเศรษฐกิจภาพรวมดีขึ้นโดยเร็ว อย่างทุกวันนี้ ไทยมีจีดีพีแทบจะต่ำสุดในอาเซียน ดังนั้น เพื่อสร้างความเป็นเอกภาพในการทำงานของรัฐบาล ทำสิ่งต่างๆ ให้สัมฤทธิ์ผล จึงต้องมองพรรคการเมืองที่จะเดินหน้าในเรื่องแลนด์สไลด์ ก็คงต้องเป็นพรรคเพื่อไทย” สุริยะ กล่าว  
 
สุริยะ กล่าวอีกว่า ในภาวะที่ประเทศยังเผชิญวิกฤตเศรษฐกิจ เห็นว่า พรรคเพื่อไทยที่ประกาศเป้าหมายแลนด์สไลด์ทั้งแผ่นดิน จะเป็นทางออกให้กับประเทศ เพราะหากพรรคเพื่อไทย สามารถมี ส.ส.ได้ถึง 310 เสียง หรือสามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้ ก็เชื่อว่าจะสามารถผลักดันนโยบายต่างๆ โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจให้สำเร็จได้ จึงตัดสินใจว่า ถ้าเดินงานการเมืองให้แลนด์สไลด์ได้ จะทำให้แนวนโยบายของรัฐบาลใหม่ประสบความสำเร็จ เป็นที่พึ่ง ที่หวังของประชาชนในการแก้ไขปัญหาต่างๆ จึงได้ตัดสินใจที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย เพื่อร่วมแนวทางในการขับเคลื่อนเรื่องที่เป็นโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชนต่อไปในวันข้างหน้า 
 
“การตัดสินใจกลับมาร่วมงานกับ พรรคเพื่อไทย ซึ่งมาจากพรรคไทยรักไทยรักไทยในอดีต ก็เปรียบเสมือนบ้านเก่าของผม ผู้บริหาร หรือ ส.ส.ก็ล้วนแล้วแต่รู้จักมักคุ้นกันมาก่อน ถือว่ามีดีเอ็นเอเดียวกัน เคยร่วมแรงร่วมใจกันผลักดันผลงานที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางมาแล้ว” สุริยะ กล่าว  
 
สุริยะ ยืนยันว่า ในการพูดคุยก่อนตกลงร่วมงานกัน ไม่ได้มีการพูดถึงลำดับ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หรือตำแหน่งใดๆ ที่จะได้รับ มีเพียงการแลกเปลี่ยนหารือถึงแนวนโยบายที่จะเสนอต่อประชาชน โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจ ที่จำเป็นต้องนำไปสู่การปฏิบัติได้จริงและโดยเร่งด่วน ภายหลังจากมีรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อแก้ไขวิกฤตที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองให้เร็วที่สุดเท่านั้น 
 
พร้อมเปิดเผยด้วยว่า ได้ทำหนังสือลาออกจากตำแหน่ง รมว.อุตสาหกรรม กราบเรียนนายกฯ แล้วเมื่อวันที่ 17 มี.ค. และเข้าใจว่าคงได้รับหนังสือแล้ว อีกทั้งยังได้ทำหนังสือลาออกจากสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เช่นเดียวกัน และได้กรอกใบสมัครสมาชิกพรรคเพื่อไทย เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์